10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày

   Những thói Quen sinh hoạt chúng ta tưởng vô hại như: ăn uống không đúng giờ, ăn quá nhanh, hút thuốc là, uống rượu bia, thức khuya… Lại  là những nhân tố ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của dạ dày của bạn. Do đó bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn biết những thói quen sinh hoạt nào không tốt cho sức khỏe dạ dày và cách để hạn chế chúng.

Ăn uống không đúng giờ

   Công việc bận rộn hằng ngày khiến bạn quên ăn quên uống, chỉ đến khi thấy bụng sôi sùng sục, không thể ngồi yên làm việc bạn mới vội ăn thật nhiều để xua tan cơn đói là một trong những nguyên nhân hằng đầu làm tổn hại đến sức khỏe dạ dày bạn.

10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày
10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày

   Bạn nên biết dạ dày là một cơ quan rất tuân thủ về “thời gian biểu”. Trong một ngày, sự bài tiết dịch vị của nó sẽ có lúc ở mức nhiều nhất và ít nhất mang tính sinh lý để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa và hấp thụ thức ăn kịp thời.

   Do đó khi dạ dày bị bỏ đói axít dạ dày và enzim có trong dịch vị không có thức ăn để trung hòa, sẽ tự tiêu hóa chính niêm mạc dạ dày của bạn, gây hư hại niêm mạc dạ dày, đặc biệt là tại thời điểm dịch vị tiết ra ở mức nhiều nhất. Do đó, nếu bạn ăn uống không đúng giờ sẽ dễ mắc các căn bệnh về đau dạ dày.

Ăn quá nhanh

   Nếu bạn ăn quá nhanh, sẽ khiến thức ăn không được nghiền nát và tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô để tiêu hóa tiếp. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày, do phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn, trước khi chuyển đến bộ phận tiếp theo.

   Vì vậy, bạn nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt ăn từ từ nhằm tăng sự tiết nước bọt, có lợi cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Ăn quá nhiều vào buổi tối

   Việc bạn bỏ qua không ăn bữa sáng, ăn bữa trưa vội vàng mang tính đối phó, để rồi đến bữa tối lại ăn thật nhiều để bù lại hoặc trước khi ngủ còn ăn đêm sẽ khiến hệ tiêu hóa vốn rất khỏe mạnh của bạn dễ dàng bị suy yếu vì thói quen sinh hoạt này.

   Bởi việc ăn tối quá no hoặc ăn đêm trước khi đi ngủ không chỉ sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn, mà còn gây béo phì mà còn ép đường ruột của bạn làm việc quá tải, khiến dịch vị dạ dày tiết ra quá mức gây ăn mòn niêm mạc dạ dày. Lâu dần điều này sẽ dẫn đến các căn bệnh như viêm, loét dạ dày, Do đó để điều trị đau dạ dày hiệu quả hãy từ bỏ thói quen không tốt này.

Ăn uống không vệ sinh

   Việc ăn uống không vệ sinh rất dễ khiến bạn mắc các căn bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày cấp tính, dau da day, đầy bụng, buồn nôn… Đặc biệt, trong mùa hè nóng nực, khi các loại vi khuẩn phát triển sinh sôi một cách nhanh chóng, làm cho thực phẩm rất đễ biến chất, việc ăn uống các loại thực phẩm không tươi mới sẽ khiến bạn càng dễ mắc những căn bệnh này.

   Mặt khác vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh dạ dày mãn tính, lây nhiễm qua đường ăn uống không vệ sinh. Helicobacter pylori ký sinh trong niêm mạc dạ dày và tá tràng, gây viêm niêm mạc dạ dày, dẫn đến các căn bệnh dạ dày. Nó cũng tồn tại trong khoang miệng và nước bọt của người mắc bệnh.

   Do đó, không ăn uống chung đụng có thể làm giảm nguy cơ nhiễm loại vi khuần này. Đặc biệt, điều này càng phải được chú trọng hơn, nếu trong nhà bạn có người mắc bệnh viêm loét dạ dày.

Cơ thể bị lạnh

   Dạ dày là cơ quan rất mẫn cảm với khí hậu và nhiệt độ bên ngoài của cơ thể. Khi cơ thể chúng ta bị lạnh, dạ dày sẽ co thắt, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, khó tiêu, nôn, tiêu chảy…

10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày
10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày

   Thông thường chúng ta chỉ chú ý phòng lạnh giữ ấm vào đông, mà không biết được, ngay cả trong mùa hè, việc ăn uống đồ lạnh hoặc ngồi lâu dưới môi trường điều hòa cũng có thể khiến cho dạ dày bị lạnh mà ảnh hưởng đến chức năng của dạ dày, và gây ra các bệnh dạ dày.

Mệt mỏi quá sức

   Dù là lao động thể chất hay tinh thần, thì làm việc quá tải cũng sẽ khiến bạn mệt mỏi quá sức. Điều này không chỉ làm giảm sức đề kháng của cơ thể, mà nó còn làm suy yếu chức năng phòng ngự vốn có của niêm mạc dạ dày, dễ dẫn đến việc dạ dày bị mất cân bằng chức năng bài tiết axit do không được cấp đủ máu, khi dạ dày dư thừa axít, niêm dịch dạ dày ít đi, niêm mạc dạ dày sẽ bị tổn hại và gây ra bệnh viem loet da day.

Căng thẳng tinh thần

   Sự phát sinh và phát triển của không ít các căn bệnh dạ dày có liên quan chặt chẽ với tâm trạng và tinh thần chúng ta. Sự căng thẳng, phiền não hay tức giận sẽ tác động đến chức năng bài tiết, vận động và tiêu hóa của dạ dày. Do đó, người trầm cảm, hay lo lắng hoặc bị tổn thương tinh thần lâu sẽ dễ mắc bệnh loét dạ dày. Do đó hãy giữ cho tinh tần luôn thoải mái là cách phòng tránh bệnh dạ dày tốt nhất.

Uống nhiều rượu

10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày
10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày

   Uống nhiều rượu không chỉ làm hại gan, khiến da bị mất nước, giết chết tế bào não… Mà còn gây hại trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày bị viêm, rữa, loét hoặc xuất huyết. Ngoài ra, uống rượu còn làm chậm quá trình phục hồi của bệnh loét dạ dày. Do đó, người có bệnh dạ dày, tuyệt đối không được uống nhiều rượu. bạn có thể thảm khảo thêm Những bệnh đáng sơn khi uống nhiều rượu tại đây

Nghiện thuốc lá

   Hút thuốc lá thói quen sinh hoạt thường thất ở các cách mày râu. Tuy nhiên hút thuốc lá không những gây hại cho hệ hô hấp mà còn làm hại đến dạ dày của bạn. Người hút thuốc quá nhiều sẽ càng dễ mắc bệnh viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày.

   Điều này là do nicotine có trong thuốc lá sẽ làm hại niêm mạc dạ dày ở một số mặt sau: làm thúc đẩy sự co thắt mạch máu, làm giảm sự cung cấp huyết dịch cho niêm mạc dạ dày; ức chế sự tổng hợp Prostaglandin có vai trò bảo vệ phục hồi niêm mạc dạ dày; ảnh hướng đến chức năng làm rỗng của dạ dày, dễ gây ra chẩy mật ngược trong dạ dày mà cholat thành phần chủ yếu trong dịch mật có thể gây tổn hại lớn cho niêm mạc dạ dày; thúc đẩy sự bài tiết axít và pepsin trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày. Do đó những người mắc bệnh dạ dày nên bỏ thuốc lá.

Lạm dụng thuốc

10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày
10 Thói Quen Sinh Hoạt Làm Khổ Dạ Dày

   Rất nhiều các loại thuốc có thể gây cho hại niêm mạc dạ dày. Ví dụ, các loại thuốc chống viêm không steroid như phenylbutazone, ibuprofen, indomethacin, aspirin đều tạo tác dụng giảm đau thông qua cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin có vai trò bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, các loại thuốc nội tiết có chứa corticosteroid cũng thường gây viêm, loét hoặc thủng dạ dày.

   Do đó, khi sử dụng các loại thuốc này, bạn nên tuân theo sự chỉ định của bác sĩ và tốt nhất nên uống sau khi ăn hoặc đồng thời uống thêm các chất có tác dụng bảo vệ dạ dày như sucralfat. Không nên tự ý mua và sử dụng các thuốc trên khi không có chỉ định của bác sĩ.

 (Theo BS:  Phạm Quang Vinh)

Xem thêm:    8 Việc Người Bệnh Dạ Dày Không Nên Làm Sau Khi Ăn