Đau dạ dày có được ăn đu đủ hay không?

Đau dạ dày có được ăn đu đủ hay không? Câu hỏi này có rất nhiều đáp án trái chiều về những hiệu quả hay tác hại khi dùng đu đủ. Cũng có nhiều tin đồn về việc ăn đu đủ sẽ khiến bệnh không khỏi; nhưng cũng có ý kiến lại cho rằng đu đủ tốt cho sức khỏe và bệnh đau dạ dày.

Vậy đau dạ dày có nên ăn quả đu đủ?

Dau-da-day-co-duoc-an-du-du-hay-khong
Quả đu đủ

Đu đủ là một loại thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe cũng như các bệnh tim mạch, nhuận tràng, khô da, đau bao tử, … các loại vitamin có trong đu đủ có khả năng phòng ngừa các bệnh về mắt.

Trong các nghiên cứu về thành phần của đu đủ có chứa: các vitamin A, C, B1, B2, magiê, kẽm, … Các thành phần trong quả đu đủ ngoài việc cung cấp các chất cũng như vitamin thì còn có khả năng tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh ung thư kết tràng (lượng chất xơ trong quả đu đủ khá cao giúp loại bỏ nhiều chất độc  ở bên trong kết tràng giúp ngăn ngừa tình trạng nhiễm độc gây ung thư về sau).

Đu đủ mà một trong những loại thực phẩm chữa đau dạ dày.

Quả đu đủ có chứa papain và chymopapain đây là 2 thành phần giúp quả đu đủ trở thành thuốc chữa bệnh tự nhiên. Chúng giúp cho dạ dày tiêu hóa thức ăn hiệu suất cao hơn, đối với những loại protein khó tiêu hóa trong dạ dày; nếu có tác động của papain và chymopapain sẽ giúp dạ dày nhanh chóng tiêu hóa protein. Ngoài ra chymopapain, papain còn là những hợp chất chống khuẩn ở bên trong dạ dày, giúp thúc đẩy vết thương mau lành.

Vậy đu đủ chữa đau dạ dày được dùng như thế nào?

Có 3 cách dùng đu đủ để chữa bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày gồm: ăn quả đu đủ chín, ép lấy nước đu đủ chín, sắc đu đủ với táo tây

Cách 1: Quả đu đủ chín rồi gọt vỏ để ăn, cách này có thể làm giảm triệu chứng khó chịu, đau do dạ dày.

Dau-da-day-co-duoc-an-du-du-hay-khong-2
Nước ép đu đủ chữa đau dạ dày hiệu quả

Cách 2: Đu đủ khoảng 3 đến 4 quả ép lấy nước. Chia ra uống 3 lần sau bữa ăn 30 phút.

Cách 3: Sắc đu đủ với táo tây. Cách làm 40g đu đủ chín, 40g táo tây. Đem 2 nguyên liệu này sắc chung để lấy nước uống hàng ngày.

Đối với những người bị đau dạ dày vẫn có thể dùng được đu đủ, nhưng phải cần lưu ý khi dùng đu đủ.

>>> chữa đau dạ dày bằng mật ong

Lưu ý:

Nên dùng đu đủ chín để ăn cũng như sử dụng để chữa đau dạ dày. Vì đu đủ chín giúp làm giảm cơn co thắt ở bụng, giảm tình trạng khó tiêu…

Không nên dùng đu đủ xanh hay đu đủ chưa chín hoàn toàn vì nếu dùng sống không qua chế biến khi đu đủ xanh hay chưa chín hẳn đi vào dạ dày rất dễ gây tác hại cho hệ tiêu hóa. Nếu dùng đu đủ mà bị đầy bụng hay tiêu chảy thì nên ngừng dùng; chuyển sang dùng các loại thực phẩm khác chữa đau dạ dày như: bắp cải, chè dây, đậu rồng…

Quả đu đủ chỉ có tác dụng giảm đau dạ dày, còn nếu muốn điều trị dứt điểm bệnh dạ dày các bạn có thể tham khảo ở phần xem thêm.

XEM THÊM:

Trả lời