2 cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả

Bạn có biết những cách nào chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản không? Hiện nay có rất nhiều cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản, phổ biến nhất vẫn là chữa bằng thuốc Tây y và Đông y. Để tìm hiểu thêm về 2 phương pháp này hay cách chữa bệnh nào hiệu quả hơn thì các bạn có thể tham khảo bài sau:

2-cach-chua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-hieu-qua
Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản

Theo những thống kê gần đây đã chỉ ra rằng bệnh trào ngược dạ dày thực quản xuất hiện nhiều ở các nước phát triển, tỉ lệ người mắc bệnh trào ngược dạ dày ở nông thôn thường thấp hơn so với thành thị. Những người làm việc trí óc thường có nguy cơ cao mắc bệnh trào ngược dạ dày hơn những người làm việc tay chân.

Bệnh trào ngược dạ dày gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống cũng như công việc. Nếu bệnh không được điều trị sớm sẽ gây viêm, sưng, nhiễm trùng hoặc chảy máu. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường có những triệu chứng như đau rát ngực, ho khàn, ngứa cổ họng.

Một số triệu chứng trào ngược dạ dày điển hình như

Bị ợ chua, nóng bất chợt nguyên nhân gây ra ợ chua nóng là do dịch trong hệ tiêu hóa và dạ dày trào ngược lên. Khi mới bị bệnh thì người bệnh chỉ có những biểu hiện đó rồi hết; nhưng khi bệnh nặng thì biểu hiện này gây khó chịu vì chúng có thể lan lên tận cổ họng.

Những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản thường gặp khó khăn khi nuốt, nguyên nhân là do các biểu hiện ợ hơi, ợ chua làm cho thực quản bị tổn thương, sưng phù và gây hẹp thực quản. Chính vì vậy, khi thức ăn đi qua sẽ khó được đưa đến dạ dày, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó nuốt thức ăn hơn.

Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như đau họng, tiếng khàn…

Có nhiều người thắc mắc bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày có nguy hiểm, nếu không sớm điều trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Bệnh trào ngược dạ dày nếu chuẩn đoán muộn sẽ phải cắt khối u và tái tạo lại thực quản chi phí để làm rất tốn kém mà tỉ lệ những người cắt và tái tạo khối u sống được 3 năm chỉ có 5%.

Hiện nay có 2 cách chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả là Tây y và Đông y.

Cách 1. Chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng Tây y

Để biết được cụ thể bệnh trào ngược dạ dày thực quản đang ở mức độ nào thì phải tiến hành nội soi hoặc chụp X-quang.

2-cach-chua-benh-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-hieu-qua1
Nội soi thực quản

Việc chỉ định dùng thuốc kháng sinh chỉ được dùng cho các trường hợp ợ nóng, ợ chua hoặc hiện tượng nhói đau vùng ngực do bệnh gây lên. Các nhóm thuốc được dùng trong trường hợp này như: thuốc kháng hiện tượng trào dịch acid, nhóm thuốc kháng thụ thể H2…

Trường hợp bệnh nặng thì phải tiến hành phẫu thuật theo 1 trong 2 dạng sau đây.

Dạng 1. Can thiệp bằng cách thêm 1 vòng titaminum nhỏ – được gắn quanh cơ thắt thực quản dưới. Vòng này có tác dụng hỗ trợ thức ăn được đưa xuống dạ dày và giúp thực quản có thể đóng chặt để k diễn ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Dạng 2. Phẫu thuật gấp dạ dày người bệnh quấn quan cơ thắt thực quản. Cách này khiến cho dạ dày nằm thấp hơn cơ thắt thực quản nhưng dễ gây biến dạng dạ dày.

Cách 2. Chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng Đông y

Dưới đây là 2 bài thuốc Đông y giúp điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả mà nhiều thầy thuốc Đông y đã áp dụng cho bệnh nhân của mình và đã được điều trị khỏi.

Bài 1. Chữa khỏi bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Nguyên liệu: 30g Đại hoàng + 30g mang tiêu + 30g chỉ thực + 30g hậu phác

Cách làm: Đem nguyên liệu trên vào sắc cùng 1,5 lít nước. Khi nước sôi thì để thêm 15 phút thì tắt bếp. Sau đó đổ nước ra và tiếp tục đổ thêm nước vào thực hiện như trên rồi chắt lấy nước. Sau đó đem thuốc đun lần 1 và lần 2 hòa chung với nhau. Chia thuốc ra uống trong ngày.

Với những người bệnh nhẹ thì uống 1 thang thuốc, những trường hợp bệnh nặng thì uống 2 thang thuốc. Nên uống thuốc hàng ngày cho khi đến khỏi bệnh hoàn toàn.

Bài 2. Chữa bệnh trào ngược dạ dày

Nguyên liệu: 16g lá tía tô + 16g cây ngũ sắc + 16g biển đậu + 16g hoài sơn + 16h bạch truật + 16g lá đắng + 4g sinh khương + 15g hoàng kỳ + 12g lá lốt + 10g chỉ xác + 10g trần bì.

Cách làm: Đem sắc nguyên liệu trên với nước, sau đó lọc lấy nước uống. Thang thuốc này có thể dùng 2 ngày. Uống thuốc trước bữa ăn chính 30 phút.

XEM THÊM:

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ

 

Trả lời