Home / Hỏi Đáp - Chia Sẻ / 2 Lưu ý khi bạn lựa chọn BỌC RĂNG SỨ KIM LOẠI !

2 Lưu ý khi bạn lựa chọn BỌC RĂNG SỨ KIM LOẠI !

Ngày nay, phương pháp bọc rắng sứ thẩm mỹ bằng kim loại không còn xa lạ với chúng ta nữa. Răng sứ kim loại là là loại răng ra đời khá sớm. Cho tới bây giờ có 3 loại răng sứ được phổ biến, những không phải ai cũng nắm bắt rõ. Hãy cùng nha khoa Kim tìm hiểu ưu nhược điểm của bọc răng sứ kim loại và xác định các trường hợp nên ứng dụng dòng răng sứ này để phục hình răng nhé.

boc-rang-su-kim-loai

Bọc răng sứ kim loại có tốt không ?

1. Ưu và nhược điểm của bọc răng sứ kim loại so với răng toàn sứ

  • Ưu điểm của bọc răng sứ kim loại 

– Độ bền cao

Răng sứ kim loại có độ bền cứng cao nên đủ khả năng thay cho răng thật ở mọi vị trí răng cửa hay răng hàm. Nhưng nếu so độ chắc với mão răng quý kim như vàng bạc thì răng sứ kim loại xếp sau nhưng vẫn đủ sức đáp ứng thời gian sử dụng lâu dài.

– Hình dáng tự nhiên

Răng sứ kim loại có lợi thế lớn hơn mão răng toàn kim loại ở vẻ ngoài tự nhiên như răng thật. Chính lớp sứ phủ bên ngoài tạo cho răng sứ kim loại mà sắc y hệt như răng thật. Kỹ thuật viên nha khoa có thể tạo hình lớp sứ phủ chính xác đến từng gờ rãnh.

  • Nhược điểm của răng sứ kim loại 

Bên cạnh ưu điểm thì bọc răng sứ kim loại có một nhược điểm và chính vì thế mà nha khoa Kim đã có biện pháp hạn chế tối đa các nhược điểm:

– Viền đen quanh chân răng và bóng mờ đen dưới ánh sáng

 Phần thân kim loại nằm viền bên dưới của răng sứ có thể gây đen viền chân răng tại vị trí bọc răng nếu kỹ thuật bọc răng sứ không tốt hoặc trước – sau khi bọc sứ, quá trình chăm sóc vệ sinh răng không đúng cách sẽ gây ra hiện tượng tụt lợi làm lộ viền kim loại của thân răng sứ. Khi có ánh sáng chiếu qua thân răng sẽ để lại bóng mờ màu đen từ lõi hợp kim bên trong. Tại nha khoa Kim , việc bọc răng sứ được diễn ra theo quy trình bọc răng sứ chuẩn của Bộ Y Tế, chính xác đảm bảo viền chân sứ luôn nằm dưới viền lợi, thân trên ôm khít nướu mang lại cảm giác như thật, tự nhiên.

– Thẩm mỹ và độ bền tương đối

Đặc thù răng sứ kim loại có 2 phần. Để đạt được tính thẩm mỹ và độ bền cao thì rất khó. Thân kim loại màu đen nên khi phủ sứ không thể nung màu trong như ngà răng mà bắt buộc phải giảm cho màu trắng mờ đục xuống để che đậy màu đen của thân răng. Kéo theo là so với răng toàn sứ được đúc một khối thì răng sứ kim loại dù độ bền cao, tác dụng nguy cơ bị vỡ nứt vẫn lớn hơn so với răng không kim loại.

3. Cân nhắc để tìm lựa răng sứ hợp lý nhất

Không thể nhận răng mỗi loại răng sứ đều có những ưu nhược điểm riêng và thích hợp cho từng trường hợp. Trước đây khi răng toàn sứ chưa ra đời thì răng sứ Titan là tìm lựa tối ưu nhất vì đây là dòng răng sứ có độ bền trung bình cao gấp 4 lần răng thường, tính thẩm mỹ cũng tương đối và tuổi thọ trung bình của răng từ 5-10 năm với mức giá hợp lý so với răng sứ kim loại quý .

Những khi khoa học phát triển, sự ra đời của dòng răng toàn sứ với cả khung sườn và phần phủ đều bằng sứ chất lượng cao thì lựa chọn dịch chuyển phần lớn về răng toàn sứ. Một số dòng sứ cao cấp danh tiếng có thể kể đến như Cercon hay  E.Max không chỉ bảo đảm màu sắc của răng sứ giống ngà răng mà còn có độ bền, độ tương thích lớn. Có thể thấy đây là tìm lựa bọc răng sứ tự nhiên vĩnh viễn như răng thật, đảm bảo nghiền nhai hoàn toàn tự nhiên.

Còn đối với răng sứ kim loại, hiện nay các bác sỹ thường khuyên dùng cho những trường hợp bọc răng sứ ở trẻ em khi muốn bảo vệ răng khỏi sâu nặng hơn. Khi  thay thế răng sữa thì đồng thời khử bỏ luôn răng sữa. Lựa chọn răng sứ kim loại trước hết là lựa chọn có tính kinh tế cao khi chi phí rẻ hơn so với răng quý kim cũng như răng toàn không kim loại rất nhiều. Thứ hai là nếu lựa chọn răng sứ kim loại thì hiện nay chỉ nên dùng ở vị trí răng hàm là nơi khó khiến cho người xung quanh phát hiện.

Nếu còn băn khoăn về vấn đề bọc sứ kim loại nói chung hoặc thẩm mỹ răng nói riêng bạn vui loàng đến trực tiếp nha khoa để được các bác sỹ tư vấn một cách hợp lý nhất bạn nhé!

Xem thêm : Chụp răng sứ ở đâu tốt nhất hà nội

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *