Home / Bài Viết Được quan tâm / Học guitar nâng cao, những hợp âm nâng cao

Học guitar nâng cao, những hợp âm nâng cao

Ở bài viết học guitar nâng cao, những hợp âm nâng cao , mình sẽ nói đến một số hợp âm được sử dụng phổ biến nhất.

Một số điều về hợp âm nâng cao

anh-bia-am-nhac-telasm-2

>> xem thêm : tu học guitar căn bản

Sơ lược

Sau đây là sơ lược bao gồm hầu hết các loại hợp âm khó được sử dụng rộng rãi nhất.

Trong khóa học nâng cao sẽ chủ yếu dạy thực hành làm thế nào để sử dụng hợp âm một cách hiệu quả nhất.

Các lý thuyết cơ bản về Gam, cấu tạo hợp âm cơ bản và ứng dụng của no, hầu hết các bài hát ở key C bao gồm các loại hợp âm nhứ :

C

Dm

Em

F

G

Am

Bm7b5

C

Mỗi hợp dựa trên nguyên tắc cơ bản : Gồm 3 nốt chính là 1 3 5 ( tính từ chủ âm ).

Các hợp âm được đánh số theo thứ tự từ hợp âm I, IV, V in đậm là những hợp âm chính trong giọng C. Tất cả thế bấm hợp âm cùng 1 khuôn mẫu , vì thế nên các thế tay hợp âm Gam C, và thử tự suy ra những hợp âm khác. Ví dụ như nếu bạn dịch tất cả cá nốt lên 2 phím thì bạn sẽ có 1 Gam D. Giữa nốt E và F, B và C cách nhau nửa cung, còn lại là khoảng cách giữa các nốt khác là 2 phím đàn.

Ký hiệu

Edim11, Amadd9, G7,… là những ký hiệu hợp âm. Khoảng cách của từ chủ âm đến nốt nhạc được thêm vào, ví dụ như C6 có nghĩa là chơi một hợp âm C và thêm 1 nốt nhạc khác ( đếm 1 2 3 4 5 6 từ C ta có C D E F G A, vì vậy hợp âm C thêm 1 nốt A vào ta có C6).

C7  nghĩa là chơi 1 hợp âm C , sau đó thêm nốt 7 giảm (trừ đi nửa cung ta có 7 giảm). C maj7 ( C thứ 7 ) là chơi hợp âm Đô thứ sau đó thêm nốt 7 ( cũng nốt B ).

Tất cả các hợp âm , xác định nốt gốc và phải đánh nốt đó ở dây Bass. Ví dụ như Amaj7 sử dụng một Bass A.

Ba hợp âm trong Bộ Am : Bm7b5, E7 và Am7

Quan hệ 2-5-1 trong Gam Am. Được sử dụng nhiều trong các giai điệu jazz, bài hát như Latin và Brazil, Santana, giai điệu Jobim. Bạn sẽ tìm thấy nó trong autum leaves, là những giai điệu jazz vĩ đại nhất, và được ứng dụng vào pop, rock…

Tương tự như thế trên bộ Em ( Mi thứ ) hợp âm F # M7 b5, B7, Em7…

Em được sử dụng trong các hợp âm như G, ngoại trừ hợp âm B7. Những hợp âm Jazz dễ chơi và âm thanh lại rất hay.

Hợp âm Dim ( Giảm )

Hợp âm này được viết tắt là Dim hoặc 1 vòng tròn nhỏ. Chúng được tìm thấy trong những bài hát như Makin’Whoopee, Ain’t Misbehavin’ và rất nhiều bài hát khác. Đây là hợp âm hữu ích. Chúng thường là hợp âm chuyển tiếp, tham gia quá trình tiến triển hòa thanh.

Trong hợp âm này có 4 nốt, và ta có thể đặt tên cho chúng bằng tên bất kỳ nào trong số đó. Vì vậy khi là 1 hợp âm F # dim , thì nó cũng có thể là Cdim, Eb dim và A dim.

Và nếu bạn di chuyển hợp âm này lên 3 phím, thì bạn cũng sẽ có được hợp âm đó lần nữa, nhưng với các thứ tự thì bị thay đổi ( đảo Bass ). Sau đó lên 3 phím nữa, và âm thanh đó sẽ thay đổi 1 cách rất thú vị.

Thêm âm 9

Hầu hết bây giờ hợp âm 9 đều được các nhạc công yêu thích. Nhìn vào hợp âm C: 3 nốt CEG với D thêm vào , thường là cạnh nốt C và có thể goi hợp âm này là Cadd9.(x320030).

>> Bài viết liên quan :

Khóa học guitar hà nội

học guitar solo căn bản

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *