3 phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP

   Những người bị đau dạ dày ắt hẳn đều biết đau dạ dày do rất nhiều nguyên nhân gây nên, nhưng nguyên nhân chủ yếu nhất đó là do vi khuẩn Hp . nó Không chỉ gây ra các bệnh lý ở dạ dày mà nhiễm HP có liên quan tới chứng khó tiêu chức năng (Funtional dyspesia), xuất huyết giảm tiểu cầu tiên phát, đái tháo đường týp II, xơ hóa động mạch và có liên quan tới bệnh mạch vành như nhồi máu cơ tim.

   Vậy làm thế nào để bạn biết được mình có đang nhiễm vi khuẩn HP hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó

  Chúng ta có 3 phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP

  Test thở kiểm tra hp.

   Phương pháp đầu tiên trong 3 phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP là test thở. Đây là phương pháp có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Phương pháp xét nghiệm này dựa vào cacbon đánh dấu: C13 hoặc C14. Cả hai loại cacbon này đã được Cục quản lý thuốc và dược phẩm Hoa Kỳ cho phépdùng xét nghiệm trên người ( FDA)

Đi Tìm Vi Khuẩn HP Trong Dạ Dày Thế Nào ?
Test Thở Kiểm Tra HP

   Nếu bạn bị  nhiễm H.P tại dạ dày thì vi khuẩn sẽ tiết ra urease. Men urease sẽ phân hủy urê trong dạ dày thành amoniac và CO2.Vì vậy khi cho uống C13 hoặc C14,  sẽ thu được CO2 có chứa cacbon đánh dấu trong khí thở ra. . Đây là một phương pháp xét nghiệm chính xác, an toàn, không gây khó chịu  và đã được tiến hành thường quy tại Việt Nam.

   Tuy nhiên khi test thở bạn cần lưu ý một số điều như sau:

  1. C14 không được dùng cho phụ nữ mang thai và trẻ em
  2. Khi đi test thở bạn không được dùng thuốc kháng sinh, thuốc giảm tiết axit như omeprazole,cimetidine và thuốc có chứa bismuth trong vòng 1 tháng để đảm bảo cho xét nghiệm được chính xác nhất

   Nội soi dạ dày kiểm tra hp.

   Ở phương pháp này bạn  được tiến hành nội soi dạ dày và lấy mẫu bệnh phẩm từ niêm mạc dạ dày.

   Có thể sử dụng clo-test để phát hiện H.P, đây là loại test nhanh được tiến hành ngay tại phòng nội soi.

   Hoặc xác định H.P bằng kính hiển vi: quan sát thấy vi khuẩn trên mẫu bệnh phẩm sau khi nhuộm Giemsa hoặc nhuộm bạc.

Đi Tìm Vi Khuẩn HP Trong Dạ Dày Thế Nào ?
Nội Soi Dạ Dày Kiểm Tra HP

   Ngoài ra ta cũng có thể nuôi cấy được H.P bằng cách lấy bệnh phẩm qua nội soi dạ dày, đồng thời làm kháng sinh đồ cho phép xác định mức độ nhạy cảm với kháng sinh và tính kháng thuốc của vi khuẩn.

   Xét nghiệm máu kiểm tra hp.

   Phương pháp cuối cùng trong 3 phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP là xét nghiệm máu. Bằng cách tìm kháng thể chống lại H.P trong máu cho phép xác định trong thời gian gần đây có bị nhiễm H.P hay không?

Đi Tìm Vi Khuẩn HP Trong Dạ Dày Thế Nào ?
Xét Nghiệm Máu Kiểm Tra HP

   Tuy nhiên phương pháp này không thể xác định hiện tại bạn còn nhiễm HP hay là không. Vì khánh thể trong máu giảm rất chậm. Do đó sau điều trị diệt hết vi khuẩn HP nồng độ kháng thể vẫn còn tồn tại trong máu sau một thời gian dài

   Với bài viết này, tôi mong mình đã giúp cho các bạn biết rõ được các phương pháp để kiểm tra nhiễm khuẩn HP. Và nên kiểm tra bằng phương pháp nào là chính xác nhất, từ đó có cơ sở cho việc điều trị đau dạ dày đặt kết quả cao nhất.

Xem thêm:  Hại Con Mang Bệnh Dạ Dày Của Mẹ