5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày Phổ Biến

Cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại ngày nay ,căn bệnh đau dạ dày cũng đang gia tăng với tốc độ đáng lo ngại. Theo thống kê thì cứ 100 người sẽ có khoảng 10 người mắc bệnh này,không loại  trừ lứa tuổi, kể cả trẻ nhỏ.Chúng ta cần hiểu rõ được nguyên nhân gây bệnh thì bạn có thể phòng tránh được bệnh đau dạ dày cũng như có các cách chữa đau dạ dày dễ dàng hơn. Dưới đây là 5 nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày phổ biến.

Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày.

Đau dạ dày do hút thuốc lá.

Vấn đề hút thuốc lá gây hại cho sức khỏe luôn là chủ đề nóng và tác hại của nó cũng rất nhiều,căn bệnh ung thư phổi do thuốc lá gây ra nó còn là nguyên nhân tới các bệnh khác ,ở đây ta nói tới tác động của thuốc  lá tới bệnh dạ dày.

5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày Phổ Biến
Hút Thuốc Lá Có Thể Gây Đau Dạ Dày

 

Khi hút thuốc,các chất độc có trong đó ,chủ yếu là nicotine sẽ  thúc đẩy cơ thể  bài tiết  acid clohydric và pepsin-những chất trực tiếp ăn mòn niêm mạc dạ dày,ức chế sự tổng hợp Prostaglandin ,chất có vai trò bảo vệ và phục hồi nêm mạc ,thu hẹp các mạch máu dạ dày,từ đó dẫn tới tổn thương lớp bảo vệ này. Nicotine cũng khiến cholat có trong mật bị chảy ra ngoài đẫn tới dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng.

Đau dạ dày do thói quen ăn uống.

Các thói quen ăn uống không tốt sau cũng có thể là nguyên nhân đau dạ dày:

Ăn quá nhanh: Khi ăn quá nhanh,thức ăn chưa kịp bị nghiền nát,nước bọt trong khoang miệng chưa kịp trung hòa với thức ăn,điều này sẽ tăng gánh nặng co bóp cho dạ dày. Hơn nữa,lúc ăn vào,dạ dày chưa kịp truyền tính hiệu cho não bộ và kết quả là,dịch trong dạ dày không kịp tiết ra để tiêu hóa.

5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày Phổ Biến
Chế Độ Ăn Uống Thiếu Khoa Học Là Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày

Ăn trước khi đi ngủ: Khi thức ăn chưa kịp tiêu hóa hết mà bạn đã đi ngủ,lượng dư thừa sẽ phân hủy và lên men trong dạ dày,điều này sẽ dẫn tới đầy bụng và đau dạ dày. Do đó,nếu bạn có muốn ăn hay uống thứ gì trước khi đi ngủ thì cũng cần chú ý,cho dù đó là  thực phẩm dễ tiêu hóa như  sữa. Thời điểm tốt nhất cho bạn uống sữa là nửa tiếng trước khi nghỉ ngơi.

Ăn vặt : Nếu ăn vặt quá nhiều,dạ dày lúc nào cũng trong tình trạng phải hoạt động. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến dạ dày mệt mỏi,lâu dần sẽ dẫn tới đau dạ dày.

Ăn không đúng bữa: Thông thường thì,nếu bạn ăn đúng vào một khoảng thời gian nào đó,dạ dày sẽ tiết ra dịch vị giúp thức ăn được tiêu hóa tốt hơn và bạn cũng sẽ cảm thấy ngon miệng hơn. Do  đó,khi ăn uống vào giờ giấc thất thường  không trùng với thời điểm đó,thành dạ dày sẽ co bóp trong tình trạng trống rỗng,lượng axit tiết ra sẽ gây hại cho chính cơ thể bạn.

Hoạt động ngay sau khi ăn: Khi ăn xong,não sẽ tập trung năng lượng cho dạ dày hoạt động. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn “chia sẻ” năng lượng ấy cho các các động khác,đặc biệt là hoạt động trí óc? Lúc đó,quá trình tiêu hóa sẽ bị gián đoạn. Trái lại,ngủ ngay sau bữa ăn cũng cho hậu quả tương tự do quá trình tiêu hóa bị ngừng trệ.

Đau dạ dày do Stress căng thẳng.

5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày Phổ Biến
Stress, Căng Thẳng Làm Tăng Nguy Cơ Mắc Bệnh Đau Dạ Dày

Một Trong 5 nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày phổ biến mà bạn không ngờ tới đó là stress. Khi chúng ta ở tình trạng luôn căng thẳng mệt mỏi, các acid HCL sẽ tăng cường tiết dịch trong dạ dày, điều này khiến cho niêm mạc dạ dày bị tổn thương dễ dàng dẫn tới tình trạng đau dạ dày. Đây chính là một trong những lí do khiến bạn bị đau dạ dày.

Đau dạ dày do bia rượu.

5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày Phổ Biến
Rượu Là Kẻ Thù Lớn Nhất Của Bệnh Đau Dạ Dày

Chất cồn có trong bia rượu cực kì có hại cho dạ dày. Nó sẽ phá hoại lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Thêm vào đó, men rượu sau một quá trình sẽ  chuyển hóa thành acetaldehyde, khi chất này có quá nhiều trong cơ thể nó sẽ không thể bị chuyển hóa hết thành acetate, từ đó gây tổn thương gan. Theo chuỗi đó,khi gan bị tổn thương,tiêu hóa kém đi,dạ dày cũng vì thế mà kém đi từng ngày.

Đau dạ dày do nhiểm khuẩn.

5 Nguyên Nhân Gây Bệnh Đau Dạ Dày Phổ Biến
Vi Khuẩn HP Thủ Phạm Gây Bệnh Đau Dạ Dày

Đây là yếu tố chính gây nên đau dạ dày. Khi  nó sống trong niêm mạc dạ dày,viêm dạ dày mãn tính  do loại vi khuẩn này có thể khiến niêm mạc dạ dày bị teo.từ đó khiến khả năng tiết acid bị suy giảm, gây nên hiện tượng chuyển sản niêm mạc ruột dẫn tới nguy cơ ung thư mô tuyến ở bao tử.

Trên đây là 5 nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày phổ biến, nếu bạn có thể hiểu được và tránh xa các nguyên nhân này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các thuốc chữa đau dạ dày. Chúc bạn có một sức khỏe dồi dào !

Xem thêm: Dấu hiệu của bệnh đau dạ dày

 

Trả lời