Ăn uống có quy luật tốt cho bệnh dạ dày

Bệnh dạ dày là một bệnh về đường tiêu hoá, chính vì vậy ăn uống là nguyên nhân đau dạ dày chính. Vậy ăn uống thế nào là đúng quy luật và có tác động thế nào đến dạ dày?

ăn uống co quy luật tốt cho bệnh dạ dày
ăn uống co quy luật tốt cho bệnh dạ dày

Hoạt động của dạ dày và ruột là đều có quy luật, có trình tự. gồm co bóp bài tiết, ăn uống có điều độ có lợi cho hoạt động bài tiết và co bóp của dạ dày. còn khi chúng ta ăn uống không điều độ như: ăn uống không đúng giờ, đúng lượng, đói một bữa, no một bữa…tự nhiên sẽ gây ra mất cân bằng chức năng bài tiết và vân động của đường tiêu hoá. điều này tạo ra các bệnh về dạ dày và đường tiêu hoá tương ứng. trong lâm sàng thường thấy bệnh đường ruột và dạ dày do sự khác nhau về vị trí, công việc nên tỉ lệ phát bệnh khác nhau. Thông thường những vngười có công việc bận rộn như buôn bán, lái xe, tiếp thị, giảng dạy, nhân viên văn phòng,…không điều chỉnh cân bằng cuộc sống nên ăn uống không đúng giờ. Do vậy tỉ lệ mắc bệnh dạ dày và đường ruột của những người này cao hơn bình thường.

Thông thường mỗi ngày chúng ta ăn ba bữa. nhưng chúng ta không nên ăn quá no, ít ăn vặt. thức ăn thường ở trong dạ dày khoảng 4 tiếng là chuyển hết sang ruột. vì vậy thời gian bữa tối nay đến bữa sáng ngày hôm sau cách nhau khoảng 4-7 tiếng là tốt nhất. nếu htời gian quá ngắn, thức ăn trong dạ dày còn chưa tiêu hoá hết đã lại ăn tiếp thì dạ dày không có thời gian nghỉ ngơi. Điều này có cảnh hưởng không tốt đến chức năng của dạ dày. lâu dần sẽ mắc viêm dạ dày mãn tính và tiêu hoá không tốt. ngược lại nêu thời gian ăn quá lâu, dạ dày đã bài tiết hết, dịch chua quá nhiều thẩm thấu vào niêm mạc dạ dày dễ gây viêm loét đường tiêu hoá, làm cho dịch vị tiết ra và sự co bóp đường ruột bị không chế thì sẽ gây chướng bụng, tào bón.

an-uong-co-quy-luat-tot-cho-benh-da-day-2

Mách nhỏ: mắc bệnh dạ dày và đường ruột khi đang trong thời kỳ phát tác thì tần suất ăn, lượng ăn và chất ăn không thể giống người bình thường, phải tuân thủ theo chế độ của bác sĩ đưa ra, không nên tự ý thay đổi.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Trả lời