Axit Dạ Dày Là Gì? Cách Giảm Axit Dạ Dày

   Axit dạ dày là chất xúc tác quan trọng không thể thiếu trong quá trình tiêu hoá và hấp thụ thức ăn trong dạ dày. Tuy nhiên không phải lúc nào axit dạ dày cũng có lợi cho hệ tiêu hóa, nếu lượng axit tiết ra vừa đủ mức cho phép thì không có gì đáng bàn cãi nhưng cũng có những lúc dạ dày tiết ra quá nhiều loại dịch vị này dẫn đến tình trạng dư axít dạ dày. Nếu tình trạng dư axít dạ dày kéo dài người bệnh rất dễ mắc phải các chứng bệnh như trào ngược thực quản dạ dày, viêm dạ dày, xuất huyết dạ dày, và các chứng bệnh nguy hiểm khác. 

Axit Dạ Dày Là Gì? Cách Giảm Axit Dạ Dày
Axit Dạ Dày (Ảnh minh họa)

Axit dạ dày là gì ?

   Axit clohidric có vai trò rất quan trọng đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể. Trong dung dịch dạ dày của người bình thường có axit clohidric(hcl) với nồng độ khoảng từ 0,0001 đến 0,001 mol/l (có độ pH tương ứng là 4 và 3). Ngoài việc hòa tan các muối khó tan, axit clohidric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất gluxit (chất đường, bột) và chất protein (chất đạm) thành các chất đơn giản hơn để cơ thể có thể hấp thụ được.

   Lượng axit clohidric trong dịch vị dạ dày người nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức bình thường đều gây bệnh cho dạ dày. Khi trong dịch vị dạ dày có nồng độ axit clohidric nhỏ hơn 0,0001 mol/l (pH > 4,5), người ta mắc bệnh khó tiêu, đầy hơi.. Mặt khác khi thiếu lượng axit dạ dày cần thiết còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tăng sinh và gây ra các chứng bệnh ung thư.

Axit Dạ Dày Là Gì? Cách Giảm Axit Dạ Dày
Axit HCL

   Ngược lại nồng độ lớn hơn 0,001 mol/l (pH < 3,5), người ta mắc bệnh ợ chua, đắng miệng, viêm loét dạ dày, đau dạ dày…. Các bệnh lý về dạ dày có liên quan rất lớn tới tình trạng axit trong dạ dày. Bệnh dư axit dạ dày thể hiện bằng những triệu chứng sau: ợ chua, chua miệng, đầy hơi… Nguyên nhân là do dạ dày chứa quá nhiều axit. Nếu bệnh dư axit dạ dày để lâu ngày, không chữa trị sẽ dễ dẫn đến loét bao tử, xuất huyết dạ dày…

Cách giảm axit dạ dày.

   Như đã biết ở trên hiện tượng dư axit dạ dày trong lâu ngày hoàn toàn không có lợi cho dạ dày và kéo theo các chứng bệnh rất nguy hiểm cho dạ dày. do đó ngay khi bạn có các triệu chứng dư axit dạ dày như ợ chua, đắng miệng, đau dạ dày… hãy tìm các cách tự điều trị đau dạ dày bằng cách giảm lượng axit trong dạ dày nhé. Để tránh tình trạng dư axit dạ dày, bạn hãy tham khảo những lời khuyên dưới đây:

  • Hạn chế sử dụng các loại thức uống co ga, các nước uống hoa quả có nhiều axit như nước cam, chanh… vì nó khiến cho dạ dày bị bào mòn, thay vào đó bạn nên uống nước lọc hoặc các loại trà thảo mộc tự nhiên sẽ rất tốt cho dạ dày.
  • Những đồ ăn chua, cay luôn hấp dẫn và kích thích vị giác nhưng lại rất có hại cho dạ dày, đặc biệt những thức ăn này làm cho lượng axit có trong dạ dày tăng cao rất nhanh. Hãy hạn chế ăn những thức ăn này lại.
  • Thường xuyên dùng gừng trong chế biến món ăn vì nó kích thích tiêu hóa và giảm nồng độ axit dạ dày rất hiệu quả.
  •  Không hút thuốc lá , uống nhiều bia rượu vì nó là những chất kích thích làm tăng nộng độ axít trong dạ dày. dễ gây ra các chứng bệnh trào gược dạ dày thực quản và viêm loét dạ dày
  •  Uống 1 ly nước ấm vào mỗi buổi sáng sẽ giúp bạn làm sạch đường ruột và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó nước còn làm bạn trung hóa bớt lượng axit dư thừa trog dạ dày sau 1 đêm ngủ.
  • Nên chọn các loại trái cây không chứa axit trong thực đơn hàng ngày của bạn. Đặc biệt, dưa hấu là trái cây giúp giảm axit dạ dày tuyệt vời. Không nên nhin đói quá lâu, vi việc này sẽ làm cho dạ dày bạn dư thừa axit, nên có một chế độ ăn đúng thời gian và vừa phải về định lượng

Xem Thêm:   Đau Thượng Vị Nên Làm Gì ?