Bệnh Đau Dạ Dày –  Nguyên Nhân – Thuốc  Điều Trị

Bệnh đau dạ dày là gì 

   Đau dạ dày hay còn gọi là bệnh đau bao tử là triệu chứng tổng hợp, là biểu hiện của rối loạn chức năng tiêu hóa. Đầy là chứng bệnh mang tính chức năng điển hình nhất và thường gặp nhất của đường ruột và dạ dày. Biểu hiện lâm sàng của chứng bệnh này là đau bụng, trướng bụng, hoặc một số triệu chứng khác phát tác đứt quãng.

Đau dạ dày
Đau dạ dày (Ảnh minh họa)

   Trước đây, người ta gọi bệnh này là viêm kết tràng mang tính quá mẫn cảm, viêm kết tràng mang tính có giật, viêm kết tràng mang tính dịch dính, kết tràng dịch kích tổng hợp chứng…

   Đặc chưng của benh dau da day là tính dễ kích động của ruột, sự suất hiện hoặc tính trầm trọng của bệnh có liên quan đến nguyên nhân tinh thần hoặc trạng thái kích ứng. Người bệnh thường biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, sợ hãi, đi đái nhiều lần, hô hấp khó khăn…

Nguyên nhân đau dạ dày

   Tây y học cho rằng, nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày thường không rõ ràng,  2 nhân tố  là tinh thần và nhân tố ẩm thực có thể là hai nhân tố lớn nhất gây nên bệnh đau dạ dày.

    Nhân tố tinh thần: Là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây nên bệnh đau dạ dày chứng tổng hợp, Sự vận động của vị tràng chịu sự ảnh hường của yếu tố tâm lý, tinh thần. Dó đó khi tâm lý kích động có thể dẫn đến rối loạn điều tiết thần kinh trực tràng và não, gây cản trở chức năng đường ruột, dạ dày, mà bệnh trạng có thể chữa trị dần dần thông qua tâm lý, hành vi. Trên lâm sang, ít người bệnh đau dạ dày chứng tổng hợp có trở ngại về tâm lý hoặc bệnh trạng về tinh thần. Điều tra cho thấy: có đến 54% những người mắc bệnh dau da day từng bị bệnh thần kinh.

   Nguyên nhân về dinh dưỡng: Đây không phải là nguyên nhân chính gây bệnh đau dạ dày chứng tổng hợp. Nhưng sau khi người bệnh ăn thức ăn vào thì lại gây ra bệnh hoặc làm cho bệnh càng nặng thêm. Có thể người bệnh không chịu  được những loại thức ăn này  hoặc dị ứng với nó. Biểu hiện là đau bụng, đi tả, nếu hạn chế ăn những thức ăn này thì bệnh sẽ đỡ ở một mức độ nhất định nào đấy.

   Đông y thì cho rằng, nguyên nhân của bệnh này nhân tố tinh thần mất cân bằng , tâm tư mệt mỏi, buồn dầu giận hờn quá độ, dẫn đến rối loạn gan, khí không thông, thận chí khí tụ,  máu đọng, mạch lạc không thông mà đau bụng. Gan khí ức kết, chặn tì phạm vi, tì vị vận hóa bất thường, có thế thấy đi tả. Thấp tà uẩn kết tràng đại, thường thấy có biểu hiện là đi đại tiện dạng dịch dính. Khí bị ứ đọng, không lưu thông, đường ruột thông tắc thất thường, mất đi chức năng vốn có, thường thấy có hiểu hiện là bị táo bón, bí đại tiện. Tỳ chủ vận hóa, tâm tư mệt mỏi rất ảnh hưởng tới tì.

   Tì vị bị tổn thương, vận hóa rất yếu, thúy cốc biến thành “thấp” “trệ” , thế là hỗn tạp, dẫn đén đi tả, hoặc tì hư huyết thiếu, không thể làm trơn đại tràng, dẫn đến bí đại tiện,. Nếu ăn những đồ mỡ và cay, vị tràng tích nhiệt, thương tân hóa táo, ruột mất đi độ thấm trơn, phú hành bất thông thì dễ mắc phải bí đại tiện. Gan tì không điềuhòa, lên xuống thất thường, đại tràng mất đi chỉ đạo, do đố mà bị cả tiêu chảy lẫn bí đại tiện. Bệnh này, đầu tiên là bị bệnh về tì can trong  thời gian dài, sau đố thì tì hư cập thận, tì thận dương hư, tạng phủ mất đi ẩm dưỡng, dẫn đến bệnh tình kéo dài và khó khỏi.

   Nói tóm lại, bệnh này có liên quan đến ba tạng là: can, tì, thận và nguyên nhân chủ yếu là can khí ức kết.

Một số bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày hiệu quả

   Bài 1:

   Chủ trị: sử dụng cho các trường hợp đau dạ dày do gan ức khi trệ với các biểu hiện lâm sàng như sau: Đại tiện táo bón, đau bụng, bụng trướng, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch huyền.

   Thành Phần: sài hồ 10g, bạch thược 15g, chỉ xác 9g, bồ công anh 15g, đại hoàng 10g (cho vào sau), trần bì 6g, cam thảo 6g,

   Cách dùng: sắc uống làm 2 lần trong ngày sau các bữa ăn, ngày sử dụng 1 thang.

Bài 2:

   Chủ trị: Chữa đau dạ dày do gan úc tì hư

   Biểu hiện: Bụng đau, tiêu chảy, thường phát sinh vào lúc nóng giận, tinh thần căn thẳng đi tiêu chảy xong bụng sẽ giảm đau, ruột kêu, ợ khí, trung tiện nhiều lần, dễ nổi cáu, tiêu hóa không tốt, rêu lưỡi trẳng mỏng.

   Thành phần: Thường truật 10g, bạch truật 10g, phòng phong 9g, trần bì 6g, chỉ xác 10g, ô dược 10g, thanh bì 10g, hạ hồ thảo 10g.

   Cách sử dụng tương tự bài 1.

Bài 3:

   Đặc trị đau dạ dày do tì vị hư nhược với các biểu hiện cụ thể như sau: Người bệnh cảm thấy khoang bụng khó chịu bộ phận bụng ấn đau, sắc mặt khô vàng, thần sắc mệt mỏi, bợ lưỡi trắng nhạt, mạch tỉ nhược

   Thành phần: Đảng sâm 20g, bạch truật 10g, biển đậu 10g, phục linh 15g, hoài sơn 15g, chỉ xác 10g, hoàng kỳ 30g, mạch nha 15g, thần khúc 10g, cam thảo 6g.

  Sắc thành 2 lần uống sau bữa ăn chính, ngày sử dụng 1 thang điều trị liên tục đến khi hết hẳn cách triệu chứng như trên. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm: thuốc tây y chữa bệnh đau dạ dày 

One comment

  1. tôi bị đau dạ dày cũng đã lâu lâu rồi, hum nào vui bạn bè ăn uống thả ga cái là biết ngay. xin hỏi có cách nào điều trị hiệu quả triệt để không ạ ? tôi cảm ơn