Bệnh viêm họng cấp và những hướng điều trị bệnh hiệu quả

Viêm họng cấp là một trong những dạng bệnh phổ biến hiện nay. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều nguy hiểm nếu bạn không điều trị đúng phương pháp và kịp thời.

Viêm họng thường phân ra làm viêm họng cấp và mãn tính, trong đó viêm họng cấp là căn bệnh xảy ra đầu tiên và các triệu chứng của bệnh biểu hiện rõ ràng hơn nhiều so với các dạng viêm họng khác.

20160710-093852-o-nong-khi-mang-thai_600x399
Viêm họng cấp thường gây đau rát cổ họng

Triệu chững viêm họng cấp thường gặp:

Viêm họng cấp là bệnh khá phổ biến, thường xuyên xuất hiện với các bệnh viêm VA, viêm amiđan. Nguyên nhân gây viêm họng có thể do vi khuẩn (phế cầu, liên cầu hoặc các vi khuẩn khác sẵn có ở họng) hay virus cúm, sởi…

Viêm họng cấp thường khởi phát đột ngột, người bệnh có thể sốt cao 39 – 40 độ C, nuốt đau, rát họng. Lúc đầu, bệnh nhân thấy khô nóng trong họng, dần dần thành cảm giác đau rát, tăng lên khi nuốt, khi ho và khi nói. Người bệnh thấy đau lên tai và đau nhói khi nuốt.

Các triệu chứng viêm họng cấp thường kèm theo là sụt sịt, tắc mũi và chảy nước mũi nhày, tiếng nói khàn nhẹ và ho khan. Hai amiđan viêm to, trên bề mặt amiđan có chất nhày trong, có khi có bựa trắng như nước cháo phủ trên bề mặt, hạch cổ bị sưng.

Bệnh thường diễn biến trong 3 – 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt, bệnh sẽ lui dần, các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Nếu có bội nhiễm, bệnh nhân có thể gặp các biến chứng như viêm tai, viêm mũi, viêm phế quản

thuoc-khang-sinh
Viêm họng cấp có thể sử dụng thuốc kháng sinh

Cách điều trị viêm họng cấp:

Để điều trị viêm họng cấp tính thì có rất nhiều cách khác nhau. Trước tiên bạn có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng hiệu quả.

Một số loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng hiệu quả như: penicillin, amoxicillin, erythromycin, cephalexin, … Các loại thuốc kháng sinh này giúp giảm đau nhanh các triệu chứng của bệnh viêm họng, đặc biệt giúp trị ho rất hiệu quả.

Ngoài ra bạn còn phải sử dụng một số phương pháp để có thể giúp hạ sốt nhanh như sử dụng thuốc kháng sinh hạ sốt như: efferalgan và panadol… Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các phương pháp đặp khăn lạnh hoặc sử dụng miếng dán hạ sốt.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc dân gian điều trị viêm họng cấp vừa nhanh, vừa an toàn và hiệu quả.

Một số phương pháp dân gian giúp điều trị viêm họng cấp là: rau diếp cá, gừng, tỏi hay mật ong. Chữa viêm họng bằng rau diếp cá là phương pháp chữa bệnh vô cùng hiệu quả và an toàn mà bạn có thể áp dụng.

Chữa bệnh viêm họng cấp là điều vô cùng quan trọng đối với chúng ta. Bệnh viêm họng cấp không chữa trị hẳn hoi có thể khiến người bệnh bị chuyển sang viêm họng mãn tính rất khó chữa trị. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi có thể điều trị bệnh viêm họng cấp hiệu quả.

Xem Thêm:

>> Viêm họng hạt có lây không và làm sao để phòng bệnh viêm họng hạt

>> Bệnh viêm họng hạt mãn tính, và những biến chứng cực kỳ nguy hiểm

Trả lời