Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Có Thể Di Truyền

   Nghiên cứu mới của đại học y cho thấy, bệnh loét dạ dày tá tráng là bệnh di truyền trội, liên quan đến nhiễm sắc thể thường. Tỷ lệ mắc bệnh ở thế hệ con trong các gia đình có lưu truyền gene bất thường là gần 47%. Đây là những số liệu đầu tiền công bố về tính di truyền của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng của người Việt Nam.
   Kết luận nói trên, được nhóm nghiên cứu đưa ra sau khi được tiến hành nghiên cứu trên 240 bệnh nhân bị benh da day, điều trị trị viêm loét dạ dày tại bệnh viện bạch mai trong cả năm 2000. Trong số này, có 11 trường hợp có tiền sử bệnh dạ dày mang tính gia đình. Phân tích khả hệ của 4 bệnh nhân (với 171 cá thể thuộc 29 chi và 42 gia đình), các tác giả nhận thấy:
Bệnh di truyền suốt qua các thế hệ, theo kiểu gene trội, trường hợp nam giới mắc bệnh gấp 2 lần nữ giới.

Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Có Thể Di Truyền
Bệnh Viêm Loét Dạ Dày Có Thể Di Truyền

   Nếu trường hợp cả bố và mẹ bị viêm loét dạ dày tá tràng, thì nguy cơ mắc chứng bệnh này ở con là cao hơn và bệnh cũng sẽ khởi phát sớm hơn.
   Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng xuất hiện và khởi phát nhiều nhất ở độ tuổi từ 16 đến 39 tuổi, Chỉ có 5% khởi phát ở độ tuổi 15.
   Nhóm các tác giả đã đi đến kết luận rằng: Cần chú ý khai thác tiền sử của các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng để phát hiện các ca bệnh mang tính chất di truyền. Đối với những người này, cần tiến hành sét nghiệm và sàng lọc cho anh chị em ruột, nhằm phát hiện sơm các cá thể mang gene bệnh tiềm tang nhưng chưa được biểu hiện. Điều này giúp các bác sĩ áp dụng các biện pháp dự phòng và điều trị đau dạ dày hiệu quả.
   Viêm loét dạ dày tá tràng được sép vào nhóm bệnh mang tính chất gia đình. Thực tế trên thế giới cũng đã có một số các công trình nghiên cứu về tính di truyền của bệnh này. Nhiều ý kiến cho răng viêm loét dạ dày tá tràng có thể di truyền theo kiểu đa nhân tố, nhưng cũng có một số nghiên cứu đưa ra kết luận, bệnh viêm loét dạ dày di truyên theo tính trội và nhiễm sắc thể thường.

Xem thêm:  Đặc Điểm Của Bệnh Viêm Dạ Dày Mạn Tính

Trả lời