Bệnh viêm loét dạ dày, nguyên nhân, triệu chứng…

     Viêm loét dạ dày là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Bạn biết gì về bệnh viêm loét dạ dày?

     Đa số mọi người đều chưa hiểu hết về bệnh viêm loét dạ dày. Chúng tôi đã trao đổi với BS. Trần Lan Hương làm việc tại Bệnh viên Thanh Nhàn để có những thông tin bổ ích cho mọi người hiểu về bệnh viêm loét dạ dày

     1. Đầu tiên là nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày.

     Hiện nay ở khắp mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam, các bệnh về dạ dày và tiêu hóa trở lên khá phổ biến. Bệnh viêm loét dạ dày cũng tăng nhanh chóng về số lượng người mắc bệnh, hiện tượng viêm loét dạ dày thường được phát hiện do người bệnh bị đau ở vùng thượng vị; ở trẻ con thì khó phát hiện bệnh viêm loét dạ dày hơn người lớn do các dấu hiệu đau chưa rõ ràng.

benh-viem-loet-da-day-nguyen-nhan-trieu-chung
Dạ dày người bị bệnh Loét dạ dày – tá tràng

     Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây loét dạ dày. Muốn loại bỏ vi khuẩn này cần phải được điều trị dưới sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra loét dạ dày tá tràng là do việc sử dụng thuốc kháng sinh (tác dụng phụ khi dùng thuốc kháng sinh chưa bệnh viêm, xương khớp, thuốc giảm đau, sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày), …

     2. Triệu chứng viem dạ dày, đối tượng mắc bệnh.

     Bệnh loét dạ dày có thể xảy ra ở mọi đối tượng từ trẻ đến già. Ở người lớn các triệu chứng bệnh thường rõ ràng hơn trẻ nhỏ. Ở trẻ nhỏ khi bị đau dạ dày thường đau thượng vị, đau xung quanh rốn, đau không rõ chỗ nào; trong khi ở người lớn là đau vùng thượng vị. Đau dạ dày ở trẻ nhỏ thường hay bị nhầm lẫn sang bệnh rối loạn tiêu hóa. Ở người lớn do việc tiếp xúc với các chất gây kích thích: rượu, bia… ăn uống không điều độ, dùng thuốc giảm đau là nguyên nhân dẫn đến việc viêm loét dạ dày ở người lớn nhiều hơn trẻ em.

     3. Một số dấu hiệu để nhận biết viêm loét dạ dày tá tràng.

     Theo B.s Hương thì viêm loét dạ dày thường có biểu hiện như: đau ở vụng thượng vị (vùng bụng trên rốn) hoặc không có biểu hiện cụ thể.

benh-viem-loet-da-day-nguyen-nhan-trieu-chung-2
Bệnh nhân bị viêm loét dạ dày

     Benh loet da day thường là do nhiễm vi khuẩn HP, người bệnh thường không biết mình bị mắc bệnh từ bao giờ, thường đến khi lượng vi khuẩn ở trong dạ dày được nhân lên nhiều và việc phá hủy niêm mạc, viêm dạ dày trở nên nặng thì mới phát hiện bệnh. Ngoài ra có thể là do cơ chế phản ứng của hệ thần kinh trong cơ thể không được nhạy bén do độ tuổi cao.

>>>bệnh loét dạ dày ở người già

     4. Một số phương pháp điều trị loét dạ dày hiệu quả nhất hiện nay

 Theo như lời bác sĩ Hương thì hiện này có rất nhiều phương pháp điều trị viêm loét dạ dày như: sử dụng thực phẩm chức năng, thuốc Tây y, dùng các bài thuốc dân gian chữa viêm loét dạ dày, thuốc Đông y. Việc điều trị bệnh cần phải phù hợp tùy vào mức độ bệnh như thế nào. Một số bệnh nhân hay tự điều trị tại nhà bằng các bài thuốc dân gian, nhưng do chưa hiểu rõ nên việc điều trị bệnh thường không dứt điểm.

     Lời khuyên của bác sĩ: Mọi người cần nên đi kiểm tra định kỳ để phát hiện cũng như phòng tránh các bệnh. Đối với những bệnh nhân bị bệnh dạ dày, loét dạ dày tá tràng nên theo dõi bệnh để có thể có những biện pháp điều trị phù hợp, tránh tình trạng bệnh trở lên nguy hiểm khó chữa.

XEM THÊM: 

Trả lời