Bệnh viêm loét dạ dày và một số điều cần lưu ý

Bệnh viêm loét dạ dày là một loại bệnh mãn tính thường gặp. Trong đó, nguyên nhân gây bệnh là lớp niêm mạc trong dạ dày gặp phải thương tổn, từ đó gây ra các cơn đau, trường hợp nghiêm trọng còn gây ra hiên tượng xuất huyết trong dạ dày và xảy ra sự cố bục dạ dày.

bệnh viêm loét dạ dày
bệnh viêm loét dạ dày

Chúng ta thường hay nhầm lẫn và cho rằng bệnh viêm loét dạ dày và bệnh viêm loét ruột là do dịch vị và chất men tiêu hóa đạm tác động lên các lớp niêm mạc khiến cho đường tiêu hóa bị mắc bệnh. Trên thực tế nguyên nhân này chỉ là một trong rất nhiều nguyên nhân viêm loét dạ dày.

Khi mắc bệnh viêm loét dạ dày, các triệu chứng: cảm giác thiêu đốt và đau buốt vùng bụng, miệng, ngực, thường có cảm giác ợ chua, ợ hơi, trào thức ăn … một số trường hợp nặng hơn là cảm giác buồn nôn, thổ huyết…thường xuất hiện khoảng nửa tiếng sau khi ăn cơm, vị trí đau nằm ở phần miệng phần ngực hoặc hơi lệch sang bên trái.

Những điều cần ghi nhớ về dinh dưỡng đối với người bị bệnh viêm loét dạ dày.

Đối với những người bị viêm loét dạ dày cần chú ý không nên ăn những thức ăn quá cay, nóng, các loại trái cây có vị chua như: lê chua, sơn trà, chanh mơ, mận… để tránh ảnh hưởng đến quá trình viêm loét.

Một số loại trái cây nên sử dụng đối với người bị bệnh viêm loét dạ dày.

  • Chuối tiêu:

Công dụng chữa trị: trong chuối tiêu có chứa hợp chất tên là 5-hydroxy tryptamine (viết tắt là 5-HT) chất này có khả năng kích thích các tế bào của dạ dày tăng cường phân chia và phát triển, sinh ra nhiều dịch nhầy giúp bảo vệ chỗ viêm loét trong dạ dày. Việc ăn chuối tiêu không chỉ đạt hiệu quả trong việc chữa trị bệnh viêm loét dạ dày mà còn có tác dụng đối với các bệnh khác như: bệnh cao huyết áp, sơ cứng động mạnh, bệnh cơ tim…

  • Quả sung, quả dâu

Công dụng chữa trị: Theo các nghiên cứu cho biết, quả sung có tá dụng thúc đẩy sự gắn liền vết thương, do đó có tác dụng liền vết loét của chứng bệnh viêm loét dạ dày.

Cách dùng: Đem rang khô quả sung, sau đó nghiền nhỏ thành dạng bột, uống với nước thông thường, như vậy có thể hỗ trợ bệnh viêm loét dạ dày.

Quả dâu có tác dụng bổ sung lượng dịch vị bị thiếu hụt trong dạ dày.

Chú ý: Đối với quả sung, những người bị mắc các chứng bệnh như bệnh huyết quản não, bệnh gan nhiễm mỡ… thì không nên sử dụng. Những người mắc chứng tì vị hàn cũng nên thận trọng khi sử dụng.

Một số món ăn từ các loại quả giúp điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

  • Nước lê, bánh hồng, ngó sen:

Nguyên liệu: Lê tươi bỏ hạt 150g, bánh hồng bỏ xơ 20g, ngó sen tươi 500g, lá sen tươi 1 cái, bạch mao cần tươi 30g, táo lớn bỏ hạt 10 quả.

benh-viem-loet-da-day-va-mot-so-dieu-can-luu-y-2

Cách làm: Đem các nguyên liệu trên rửa sạch, thêm một lượng nước vừa đủ, nấu thành nước sền sệt là có thể dùng được. Món này có tác dụng thanh nhiệt, dưỡng ẩm… và thường được dùng để điều trị viêm loét dạ dày gây nên các chứng xuất huyết như thổ huyết, hiện tượng ra máu…

  • Canh táo lớn, cỏ hán liên:

 có tác dụng bổ trợ tương đối tốt cho việc chữa trị bệnh viêm loét dạ dày.

Nguyên liệu: Táo lớn 8-10 quả, cỏ hán liên tưới 50g

Cách làm: Cho hai loại nguyên liệu trên vào nồi, sau đó cho thêm hai bát nước sạch và nấu lên thành 1 bát. Mỗi ngày uống 2 lần.

Một số điều cần ghi nhớ:

Nên sử dụng hoa quả tươi, không nên sử dụng hoa quả bị hỏng vì hoa quả hỏng dễ chứa các chất độc hại. Nếu ăn phải các chất đọc đó dễ xảy ra các triệu chứng bệnh như chóng mặt, đau đầu, buồn nôn…

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Trả lời