Home / Tin Y Học / Bệnh viêm mũi dị ứng – một loại bệnh phổ biến hiện nay

Bệnh viêm mũi dị ứng – một loại bệnh phổ biến hiện nay

Hắt hơi liên tục từ 5 – 10 cái một lần là cách điều trị bệnh viêm xoang mũi nỗi khổ của những người bị viêm mũi dị ứng. Nghĩa là khi gặp các điều kiện gây dị ứng như thời tiết, phấn hoa, gia vị… là hắt hơi không ngừng được.

Nhưng khi chuyển vào môi trường không bị kích thích (như người miền Bắc vào miền Nam để tránh thời tiết lạnh mùa đông) thì bệnh hoàn toàn biến mất.
Bệnh viêm mũi dị ứng – một loại bệnh phổ biến hiện nay
Bệnh viêm mũi dị ứng là phản ứng viem mui di ung quá mức khi hệ miễn dịch của người bệnh tiếp xúc với các vật thể “lạ” (còn gọi là dị nguyên) xâm nhập vào hốc mũi qua đường không khí hít vào. Các dị nguyên này có thể tồn tại bên ngoài nhà (như phấn hoa) hoặc bên trong nhà (như nấm mốc, rệp bụi nhà, lông mèo, lông chó, các mảnh vụn của xác gián…).
Bình thường hệ thống miễn dịch cách trị viêm mũi đóng vai trò chống lại các yếu tố có hại bên ngoài xâm nhập vào mũi qua luồng không khí hít vào, nhưng phản ứng của hệ thống miễn dịch lại quá mức với các “vật lạ” ở các bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng khiến người bệnh có các triệu chứng như ngứa mũi; nhảy mũi; nghẹt mũi; chảy nước mũi; ngứa, đỏ, sưng mi mắt khi nặng. Bệnh tự khỏi mà không cần điều trị, viêm mũi dị ứngchỉ cần tránh các yếu tố gây dị ứng là được.
Việc phòng bệnh là giữ cho chiếc mũi khỏe bằng cách tránh ngồi trong phòng có máy lạnh quá lâu, bởi trong phòng làm việc có nhiều người, triệu chứng viêm xoang mũi vi khuẩn sẽ tích tụ trong đó, máy lạnh lâu ngày không được vệ sinh sẽ khiến không khí bị nhốt kín, tạo điều kiện cho các vi khuẩn, nấm mốc có điều kiện lây lan.

Nếu có triệu chứng viêm mũi nên tránh lặn trong hồ bơi có chứa clo, tránh các loại khói (nhang trừ muỗi, nhang bàn thờ, thuốc lá, khói xe…).

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *