Bệnh viêm phế quản co thắt và những điều cần biết

   Chào bác sĩ!

   Tôi tên là Phùng Văn Hải. Tôi đã từng đọc trên báo và thấy được rằng bệnh viêm phế quản co thắt là 1 căn bệnh rất là nguy hiểm có thể gây ra tử vong. Vậy tôi cũng khá lo lắng và tôi muốn hỏi bác sĩ bệnh viêm phế quản co thắt là bệnh lý như thế nào? Cơ chế và cách điều trị của bệnh ra sao? Mong bác sĩ giải đáp cho tôi.

   Trả lời: 

   Xin chào bạn hải cám ơn bạn đã tin tưởng và gửi thư về cho chúng tô. Sau đây chũng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bạn như sau.
   Phế quản là một đường ống dẫn khí từ khí quản vào tới phổi, đầu tiên là phế quản gốc bên trái rồi phế quản bên phải, sau đó tới các phế quản nhỏ hơn rồi đến các tiểu phế quản tiếp giáp với phế nang. Do vậy khi bị bệnh viêm phế quản co thắt, nghĩa là toàn bộ đường dẫn khí vào tới phổi bị viêm nhiễm và hẹp lại do bị phù nề và co thắt. 

Bệnh viêm phế quản co thắt
Bệnh viêm phế quản co thắt

   Chính vì bị  hẹp lòng phế quản do viêm nhiễm với co thắt gây ra nên trẻ có các dấu hiệu như thở khò khè, thậm chí là thở rít lên. Do vậy bệnh viêm phế quản co thắt rất là nguy hiểm. Khi phế quản mà bị co thắt mạnh có thể gây ra nguy hiểm tới tính mạng (nhất là trẻ nhỏ hay là trẻ sơ sinh bị viêm phế quản) nếu như trẻ không được cấp cứu và điều trị kịp thời, đúng cách. 

   Việc điều trị viêm phế quản này phải tùy thuộc theo căn nguyên gây ra bệnh. Hầu hết bệnh viêm phế quản co thắt là do virut, nếu là căn nguyên do virut thì không nên điều trị bằng thuốc kháng sinh. Ngoài virut, có khá nhiều các mầm bệnh khác có thể gây nên bệnh viêm phế quản co thắt như phế cầu khuẩn, viêm phế quản mãn tính, tụ cầu khuẩn… Khi đã có các biểu hiện nhiễm khuẩn thì cần phải điều trị bằng kháng sinh càng nhanh càng tốt. Lý tưởng nhất là điều trị bệnh theo phác đồ kháng sinh, khi chưa có các kết quả của phác đồ kháng sinh, có thể sử dụng một số loại kháng sinh phổ thông. Ví dụ như là các kháng sinh có những hoạt chất  cefuroxim  là một trong các kháng sinh có phổ kháng khuẩn cao (thuộc nhóm cephalosporin đời thứ 2), có thể được chỉ định tốt trong việc chữa viêm phế quản. Khi điều trị bằng thuốc kháng sinh các bạn cần phải sử dụng theo đúng liều lượng đã được kê đơn và phải dùng đủ theo thời gian kê đơn.

   Trong các trường hợp sử dụng cho con của  bạn, nếu bạn dừng kháng sinh quá sớm, khi bệnh chưa chấm dứt hẳn nên các triệu chứng sẽ lại tái phát trở lại và sẽ làm cho trẻ sơ sinh bị ho, thở khò khè… chứ không phải là bệnh sẽ diễn biến xấu đi. Ngoài thuốc kháng sinh, cần phải sử dụng thêm các thuốc giãn phế quản như là (như ventolin hay salbutamol) và các thuốc làm loãng đờm  như như acetylcystein) để tăng cường tác dụng điều trị của thuốc kháng sinh. 

Ho triệu chứng của bệnh viêm phế quản co thắt
Ho triệu chứng của bệnh viêm phế quản co thắt

   Trong thời gian điều trị bằng kháng sinh kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới hệ tiêu  hoá, nhất là ở nhỏ, bạn hãy sử dụng cốm vi sinh cho con bạn để chống lại các loại khuẩn đường ruột và giúp hệ tiêu hoá của trẻ khoẻ mạnh.
   Chúc bạn luôn mạnh khoẻ!!!

Nguồn: cách chữa ho hiệu quả

Trả lời