Bệnh viêm phế quản mãn tính với những điều cần biết

   Viêm phế quản là 1 căn bệnh khá hay thường gặp, sau đây mình sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu thêm về căn bệnh viêm phế quản mãn tính và cách điều trị của bệnh. Bệnh viêm phế quản được chia ra làm 2 loại, là viêm phế quản mãn tính và viêm phế quản cấp tính.  Viêm phế quản cấp tính có thể được chữa lành trong thời gian ngắn.

   Viêm phế quản mãn tính là tình trạng mà cơ thể sản xuất quá mức các chất nhầy phế quản, gây ra ho và khạc đờm liên tục hay tái phát theo từng đợt ít nhất là 3 tháng/năm và kéo dài ít nhất là 2 năm.

   Viêm phế quản mãn tính có thể biến chứng thành bệnh phổi gây ra tắc nghẽn mãn tính (COPD). Người bị bệnh thường bỏ qua các triệu chứng của viêm phế quản mãn tính cho đến khi bệnh bắt đầu nặng hơn, vì đa số mọi người luôn chủ quan cho rằng bệnh không thể gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu không được điều trị ngay có thể sẽ dẫn tới phổi có thể bị tổn thương nặng và có nguy cơ phát triển các bệnh về hô hấp nghiêm trọng hay suy tim. Các bạn cũng không cần quá lo lắng  đâu vì bệnh vẫn có thể chữa khỏi được bệnh nếu như bạn phát hiện kịp thời.

   1, Nguyên nhân viêm phế quản

hút thuốc nguyên nhân gây ra viêm phế quản mãn tính
Hút thuốc nguyên nhân gây ra viêm phế quản mãn tính

   Nguyên nhân phổ biến hàng đầu của căn bệnh viêm phế quản mãn tính là do khói thuốc lá, thuốc lào hay môi trường bị ô nhiễm nặng nề: bản thân phải tiếp xúc nhiều với khí bụi , khói độc, khói công nghiệp,….

   Nguyên nhân thứ 2 là: Do cơ thể  của bạn đã bị nhiễm các vi khuẩn ,virus, những ổ viêm nhiễm ở đường hô hấp phía trên và viêm phế quản cấp chính là cơ sở thuận tiện để cho viêm phế quản mãn tính phát triển.

   Nhưng yếu tố cơ địa của từng người cũng là một trong các nguyên nhân gây nên bệnh do cơ địa của bạn bị dị ứng.

   Đối với những người cao tuổi việc hút thuốc lá, môi trường sinh sống chật chội, ẩm thấp, không đủ vệ sinh cũng là 1 nguyên nhân chính gây ra bệnh này.

   2, Phân loại

Bệnh viêm phế quản
Bệnh viêm phế quản

   Bệnh viêm phế quản mãn tính được chia ra làm 3 loại đó là: Viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn, bệnh viên phế quản mãn tính đơn thuần và viêm phế quản tính nhầy và mủ

   Bệnh viêm phế quản mãn tính tắc nghẽn triệu chứng chính của bệnh là: Khó thở do bị tắc nghẽn và lan rộng, thường xuyên của phế quản, ho khạc ra đờm trong hay có các mủ nhầy. Còn có thể gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).

   Bệnh viêm phế quản mãn tính, đơn thuần có biểu hiện như: Hovà khạc đờm, có thể điều trị được. 

   Bệnh viêm phế quản mãn tính nhầy mủ có các dấu hiệu như : ho và khạc đờm nhầy từng đợt hoặc là liên tục.

   3, Các biến chứng bệnh thường gặp ở bệnh

   Nếu như người  bệnh đã bị bệnh lâu năm từ 5 – 20 năm, nhiều đợt bùng phát bệnh thì có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm như là bệnh suy hô hấp, khí phế thũng và tâm phế mãn, cao áp động mạch phổi,bội nhiễm, viêm phế quản , viêm phổi , áp xe phổi  và suy hô hấp  cấp hay mãn tính.

   4, Các cách điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính

   Bạn có thể dùng một số loại kháng sinh để chữa bệnh viêm phế quản mãn tính. Khi sử dụng thuốc kháng sinh các bạn cần phải lưu ý rằng xem kĩ cách dùng và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Bình thường thì kháng sinh không thể chữa khỏi được bệnh viêm phế quản mãn tính, nhưng thuốc kháng sinh sẽ được dùng trong các trường hợp bị nhiễm khuẩn phổi, nếu có các biểu hiện như là: Ho có đờm kéo dài, có mủ vàng hoặc xanh, bị sốt, thở ngắn hay khó thở.

   Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng một số loại thuốc kháng sinh sau đây để điều trị bệnh.

  •    1, Thuốc long đờm như là: carbocystein, bromhexin, acetylcystein
  •    2, Thuốc giãn phế quản nếu như có dấu hiệu co thắt phế quản là: salbutamol, terbutalin, theophylin
  •    3, Thuốc chống viêm, tiêu sưng như: corticoid đường uống hoặc hít bằng mũi

   Ngoài ra, các bài thuốc tốt nhất dành cho bạn chính là những bài thuốc được chiết xuất từ một số thảo dược từ thiên nhiên. Hãy tìm đến các nguyên liệu gần gũi với cuộc sống như là mật ong, gừng, tỏi, trầu không, hành tây, … Để điều trị dứt điểm dc căn bệnh này. Chữa viêm bệnh phế quản bằng các thảo dược từ thiên nhiên là biện pháp tốn khá nhiều thời gian nhưng chúng lại có tác dụng trong việc tiêu diệt tận gốc mầm bệnh mà lại có lợi cho sức khỏe.

    Chúc bạn có nhiều thật sức khỏe!!!!!

Đọc thêm:

Viêm phế quản có lây không

Trị viêm phế quản cho bé

Nguồn: Bệnh viêm phế quản mãn tính với những điều cần biết

 

Trả lời