Bị hành kinh kéo dài có nguy hiểm không?

Hành kinh kéo dài là một trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt. Khi hành kinh kéo dài không chỉ ảnh hưởng tới công việc, sinh hoạt thường ngày mà còn gây nên những tác hại khác. Vậy hiện tượng này có nguy hiểm không?

Bị hành kinh kéo dài là như thế nào?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở nữ giới khi bước vào độ tuổi dậy thì. Có một số chị em gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, trong đó thường bị kinh nguyệt kéo dài, đây là một dấu hiệu hết sức nguy hiểm mà chị em nên chú ý.

Hành kinh kéo dài có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là số ngày bị kinh nguyệt lớn hơn 7 ngày với lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml. Hiện tượng này thường gặp ở những chị em khi mới bắt đầu dậy thì hoặc trong độ tuổi tiền mãn kinh.

Nếu bạn bị kinh nguyệt kéo dài sẽ thấy mình có một số biểu hiện như: Bị rau máu kinh trên 7 ngày, đau bụng kinh dữ dội, lượng máu ra nhiều và đông thành từng cục lớn. Có nhiều trường hợp còn bị hoa mắt, chóng mặt, cơ thể thường xuyên mệt mỏi…

Nguyên nhân gây hành kinh kéo dài là gì?

Hiện tượng hành kinh kéo dài có thể do một số nguyên nhân dưới đây gây nên như:

Lửa tuổi, thường gặp ở những phụ nữ đang trong độ tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh. Hoặc cũng có thể do hiện tượng phóng noãn không xảy ra, điều này đều có thể khiến cho kinh nguyệt bị kéo dài hơn so với bình thường.

Béo phì, tăng cân nhanh trong thời gian ngắn cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho phụ nữ bị hành kinh kéo dài.

Nữ giới bị kinh nguyệt kéo dài cũng có thể do sinh con nhiều lần hay do rối loạn nội tiết tố.

Tuy nhiên nguyên nhân thường gặp nhất đó chính là rối loạn nội tiết tố, thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi dậy thì, lần đầu tiên có kinh hay tiễn mãn kinh…

Không chỉ vậy nữ giới bị hành kinh kéo dài cũng có thể là dấu hiệu cảnh bảo những bệnh lý phụ khoa minh đang gặp phải như: Lạc nội mạc tử cung, ung thư cổ tử cung, bướu nước buồng trứng, viêm mặc tử cung thậm chí là bị ung thư.

> Chị em bị hành kinh kéo dài có thể tìm hiểu thêm bài: Cách chữa kinh nguyệt kéo dài

Bị hành kinh kéo dài có nguy hiểm không?

Hành kinh kéo dài không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt mà còn tăng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn ở chị em như:

Gây thiếu máu: Lượng máu mất đi sau mỗi lần hành kinh kép dài khá nhiều. Do vậy nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ gây nên tình trạng thiếu máu. Khi thiếu máu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như bị hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể, xanh xao, mất ngủ…

Gây viêm nhiễm phụ khoa: Khi hành kinh kéo dài sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại có cơ hội tấn công xâm nhập vào bên trong. Nếu như không vệ sinh sạch rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa, từ đó làm ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.

Tăng nguy cơ bị vô sinh hiếm muộn: Nếu như kinh nguyệt kéo dài mà không có biện pháp điều trị sẽ ảnh hưởng đến việc rụng trứng, từ đó giảm khả năng thụ thai và ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của nữ giới.

Ảnh hưởng đến tâm lý và sinh hoạt: Bị hành kinh kéo dài sẽ khiên cho chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, không chỉ vậy còn gây hoa mắt chóng mặt từ đó làm giảm chất lượng cuộc sống cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng tới hiệu quả công việc.

Có thể thấy hiện tượng hành kinh nếu như không phải do yếu tố sinh lý gây nên rất nguy hiểm. Do vậy các bác sĩ khuyên bạn nên thăm khám sức khỏe mình thường xuyên định kỳ. Đặc biệt nên chú ý tới chu kỳ kinh nguyệt xem có dấu hiệu gì bất thường không. Nếu có nên đi khám và nhận sự tư vấn của các chuyên khoa để có biện pháp xử lý thích hợp nhất.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hiện tượng hành kinh kéo dài, để từ đó có thể bảo về sức khỏe mình một cách tốt nhất, tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

Tìm hiểu thêm: