Bí quyết trị đánh bật các cơn ho không cần thuốc.

Trong y học dân gian luôn luôn ẩn chứa rất nhiều những điều kì diệu. Có những biện pháp chữa bệnh vô cùng đơn giản mà lại đem tới hiệu quả bất ngờ. Ủ ấm lòng bàn chân và kích thích huyệt dũng tuyền cũng là một trong các liệu pháp như thế.

Ngày nay khi thời tiết ngày càng khắc nghiệt: lạnh,hanh khô kéo dài, môi trường  có nhiều khói bụi làm gia tăng số người bị các bệnh về đường hô hấp.

Có những trường hợp như là cảm lạnh (nguyên nhân gây ra ho phổ biến) đã đi qua nhưng triệu chứng của ho vẫn không chấm dứt, dù cho người bệnh đã đến bác sỹ khám và sử dụng thuốc.

Người bệnh thường có cảm giác vướng víu, ngứa rát thường xuyên ở trong họng, ho và khạc đờm (trắng trong hoặc trắng nhầy) nhất là lúc về đêm và sáng sớm sau khi ngủ dậy.

Huyệt dũng tuyền
Huyệt dũng tuyền

Từ xa xưa y học dân gian đã lưu truyền một cách đơn giản để  điều trị chứng ho dai dẳng này, chủ yếu là dùng cách làm ấm vùng bàn chân bằng cách xoa dầu nóng và đi tất vào trước giờ đi ngủ.

Cách chữa này có hiệu quả cưc tốt với các chứng ho do lạnh thường xảy ra khi mùa đông và mùa xuân ở nhiều trẻ em và nhiều người cao tuổi, ho dai dẳng, kéo dài, ho do viêm họng hạt…

Theo cách chữa ho trên, ủ ấm lòng bàn chân để giúp tăng cường lưu thông khí huyết xuống bên dưới tạo ra hiệu ứng giáng khí. Xoa dầu nóng để giúp kích hoạt huyệt dũng tuyền.

Huyệt dũng tuyền là gì?

Dũng tuyền là tỉnh huyệt của đường kinh túc thiếu âm thận, huyệt đặc trị dùng để trừ hư hỏa, giáng khí nghịch. Theo đông y, hư hỏa (thiếu ấm nên dương bốc lên hay còn bảo là âm hư hỏa vượng) có thể gây ra ho, đau họng kéo dài hay huyết áp cao.

Trừ hư hỏa, giáng khí nghịch sẽ giúp giảm ho một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, theo các chuyên gia nghiên cứu lâm sang, hiện nay cũng đã chứng minh việc tác dụng đơn độc vào huyệt dũng tuyền bằng nhiều phương thức khác nhau có tác dụng chữa trị khá nhiều các chứng bệnh như ho dai dẳng kéo dài, viêm phế quản mạn tính, ho ra máu…

Cách chữa ho bằng huyệt dũng tuyền

Ta cần chuẩn bị: Dầu tràm, tất chân

Cách để xác định huyệt dũng tuyền là: co bàn chân cùng các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ở ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt dung tuyền.

Cách xoa bóp huyệt dũng tuyền
Cách xoa bóp huyệt dũng tuyền

Trước khi đi đi ngủ: Bạn hãy xát 2 bàn tay vào nhau cho nóng lên. Cho Dầu tràm-khuynh diệp vào lòng của bàn chân. Dùng ngón trỏ day day nhẹ huyệt dũng tuyền trong vòng 2 phút. Rồi đi tất vào để giữ ấm suốt đêm. Thực hành liên tục trong vòng 3-5 ngày. Nhiều trường hợp có thể thấy được hiệu quả ngay sau đêm đầu tiên sử dụng.

Tuy nhiên các mẹ hãy lưu ý để trị ho cho trẻ, phòng cảm cho con thì nên lựa chọn loại tinh dầu trong thiên nhiên, không gây ra kích ứng. Dầu tràm có tác dụng khá tốt trong việc chữa cảm lạnh, phòng cảm lạnh và chữa ho. Đặc biệt dầu tràm còn có tác dụng làm ấm nhưng không bị nóng, không gây ra tổn hại làn da nhạy cảm của trẻ nhỏ.

  • Luôn giữ đầu mát, chân ấm. Đây là một nguyên tắc quan trọng để chúng ta giữ gìn sức khỏe và đối trị các chứng khí nghịch gây ra nhức đầu, mất ngủ, huyết áp cao và ho dai dẳng lâu ngày
  • Thường xuyên súc miệng họng bằng nước muối sinh lý, ngậm chanh muối, gừng muối và sử dụng quất hấp đường phèn hoặc mật ong
  • Phòng ở và nơi làm việc cần phải đủ ấm, tránh làm việc trong các môi trường  chứa nhiều khói bụi, hóa chất. Cần giữ ấm đặc biệt là phần cổ và ngực, hãy đeo khẩu trang khi đi ra ngoài trời.

Nguồn bài viết: https://thuoctriho.net

Trả lời