Bị rối loạn kinh nguyệt có mang thai được hay không?

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở chị em ở trong độ tuổi sinh sản. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng sinh sản của chi em.

Rối loạn kinh nguyệt

Đây là hiện tượng kinh nguyệt thất thường, bỗng nhiên chậm kinh, vô kinh, hoặc kinh nguyệt đến nhanh hơn so với chu kỳ và kéo dài. Nhiều trường hợp thời gian hành kinh dài và lượng máu kinh nhiều hơn bình thường

Nguyên nhân

Kinh nguyệt rối loạn do nhiều nguyên nhân, do sinh lý, cho bệnh lý hay các yếu tố môi trường bên ngoài làm thay đổi nội tiết tố gây rối loạn kinh nguyệt.

Nguyên nhân sinh lý: Chính là sự thay đổi của nội tiết tố trong co thể đặc biệt ở giai đoạn bắt đầu có kinh và thời kỳ mãn kinh. Do căng thẳng kéo dài, stress, tâm lý lo lắng, lao động quá sức hay chế độ dinh dưỡng không hợp lý, sử dụng chất kích thích, rượu bia,… cũng là nguyên nhân làm cho chu kỳ kinh nguyệt thay đổi.

Nguyên nhân sinh lý: Những bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm cổ tử cung, tăng sản nội mạc tử cung, dị thường tử cung,… cũng là nguyên nhân khiến kinh nguyệt bị rối loạn.

Rối loạn kinh nguyệt có thai được không?

Đây là vấn đề mà các chị em hết sức quan tâm, đặc biệt là những người đang bị rối loạn kinh nguyệt. Nếu rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý thì việc thụ thai rất khó, do sinh lý thì có khả năng vẫn có thai được. Nếu chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn sẽ khó xác định được ngày rụng trứng,

Rối loạn kinh nguyệt không phải là nguyên nhân không có thai, nhưng đây lại là dấu hiệu của khả năng thụ thai kém ở chị em. Những bệnh lý phụ khoa như: viêm cổ tử cung, tắc vòi trứng, buồng trứng đa nang… đều có khả năng làm cản trở quá trình thụ thai, xuất hiện các nguy cơ hiếm muộn hoặc có thể vô sinh vĩnh viễn.

Chính vì thế khi có những dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt các chị em nên đến các phòng khám chuyên về phụ khoa để khám và tìm ra nguyên nhân và có cách điều trị tốt nhất. Khám sớm, phát hiện và điều trị sớm sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai. Tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị rối loạn kinh nguyệt hiệu quả, chỉ cần tìm ra nguyên nhân sẽ có phương pháp tốt nhất. Không nên hoang mang lo lắng, luôn giữ tâm lý thoải mái sẽ giúp bạn cải thiện được rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt không đều là một trong những vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Khám và tìm đúng nguyên nhân để có phương pháp điều trị tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: