Biến Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng dịch acid và các chất khác trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị vào ống thực quản. Tần suất tiếp xúc của acid dạ dày với niêm mạc thực quản càng lớn sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm, và có thẻ gây ung thư thực quản nếu không được điều trị.

Thống kê về bệnh trào ngược dạ dày.

   Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 14 triệu người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Trong đó, tỉ lệ mắc trào ngược dạ dày thực quản ở thành thì cao hơn nông thôn và chủ yếu là dân văn phòng và những người chịu áp lực cao trong công việc. Nguyên do chủ yếu là các stress trong công việc, và cuộc sống dẫn đến. Cũng theo thống kê trên, 10-20 % số người khám bệnh tiêu hóa bị chuẩn đoán là mắc trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh ban đầu chủ yếu làm giảm chất lượng cuộc sống nên đa số mọi người vẫn chưa hình dung hết mức độ nguy hiểm của căn bệnh này khi biến chứng lâu ngày.

   Theo một số thống kê thì 80% bệnh nhân trào ngược dạ dày gặp các vấn đề với thực phẩm, 60% bị ảnh hưởng đến giấc ngủ và 40% những người bị trào ngược gặp phiền hà trong công việc khi những triệu chứng của trào ngược dạ dày xuất hiện.

Các Biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản.

Loét, chảy máu thực quản:

Biến Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Viêm Loét, Chảy Máu Thực Quản

 Acid dạ dày trào ngược tiếp xúc với niêm mạc thực quản có thể làm xói mòn các niêm mạc thực quản gây viêm loét. Các vết loét này có thể chảy máu, gây đau dạ dày thực quản và khiến người bệnh có cảm giác khó nuốt ngay cả khi uống nước.

Hẹp thực quản:

 Một trong các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là chứng hẹp thực quản. Khi các vết loét lành lại thành mô sẹo, các mô sẹo làm thu hẹp thực quản gây ra tình trạng khó nuốt. Người bệnh dù không ăn cũng có cảm giác vướng ở cổ họng. Việc ăn uống trở nên khó khăn do cảm giác đau và khó nuốt ám ảnh. ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người bệnh. Và gây nhiều các chứng bệnh nguy hiểm khác như đau dạ dày, viêm loét dạ dày…vv

Barret thực quản :

Biến Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Barret Thực Quản (Ảnh nội soi thực quản)

 Một biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản khác là, barret thực quản. Khi các tế bào thực quản tiếp xúc quá thường xuyên tiếp xúc lặp đi lặp lại với acid dạ dày, cộng với các tổn thương liên tục do viêm loét thực quản gây ra, các tế bào này có thể bị thay đổi màu sắc và thành phần. Barret thực quản có  tỉ lệ rất cao dẫn đến ung thư thực quản.

Ung thư thực quản: 

Trước khi đến giai đoạn ung thư, thường xuất hiện sự thay đổi về màu sắc  trên bề mặt thực quản. Cũng giống như niêm mạc ruột, thực quản bị acid trào ngược lâu ngày ăn mòn dẫn đến biến dạng, gọi là barrett thực quản

Biến Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Ung Thư Thực Quản Biến Chứng Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày

– giai đoạn tiền ung thư thực quản. Giai đoạn barrett thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời dễ biến chứng thành ung thư thực quản. Đây là một biến chứng thực sự nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày. Mỗi năm thế giới có khoảng 600.000 ca ung thư thực quản và dạ dày, riêng ở Việt Nam là 7.000 ca. Thông thường người bệnh được chẩn đoán muộn, phải phẫu thuật cắt bỏ khối u và tái tạo phức tạp. Tỷ lệ sống thêm 3 năm là dưới 5%.

Một số biến chứng ít gặp: 

Một số các biến chứng của bệnh trào ngược dạ dày ít gặp khác là: viêm thanh quản, viêm xoang, viêm mũi họng, viêm phổi do người bệnh hít phải dịch acid trào ngược vào đường thở.

Xem thêm:  Thuốc Chữa Trào Ngược Dạ Dày Từ Đông Y Hiệu Quả Nhất