Các Biên Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Thời hiện đại cũng gắn liền với lối sống hối hả nơi đô thị, gấp gáp, nhiều cạnh tranh. Do đó các áp lực từ cuộc sống, công việc, gia đình, con cái… cũng nhiều lên, làm chúng ta rất dễ bị stress và mắc các bệnh dạ dày. Một trong số các bệnh lý về dạ dày thường gặp nhất là bệnh trào ngược dạ dày, tuy nhiên nhiều người chưa có cái nhìn đúng đắn về chứng bệnh nguy hiểm này. Do đó trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

    Chị Nguyễn Thị Ngọc M. – Giám đốc kinh doanh một công ty lớn ở Hà Nội chia sẻ: Do tính chất công việc kinh doanh, chị phải chịu nhiều áp lực trong công việc, ăn uống thiếu khoa học, không có giờ giấc cố định. Chị rất lo lắng vì trong suốt một thời gian dài vừa qua chị bị mắc các triệu chứng ợ nóng, ợ chua, buồn nôn buổi  vào mỗi buổi sáng… rất không thoải mái. Ngoài ra, chị còn mắc chứng khó nuốt, chị luôn có cảm giác thức ăn, nước uống bị mắc nghẹn ở ức ngay khi nuốt… ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống hàng ngày của chị. Khi các triệu chứng đã ngày càng nặng hơn chị đi khám và, bác sĩ cho hay chị bị trào ngược dạ dày – thực quản, cần phải lập tức điều trị ngay.

Các Biên Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Các Biên Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Trong cuộc sống hiện đại, những trường hợp như chị Ngọc M rất phổ biến, đặc biệt là những người làm công việc văn phòng. Tuy nhiên không ít người để ý đến các báo hiệu đó của bệnh trào ngược dạ dày thực quản, mà có tâm lý xem đây cialis5mgbestprice.com – at that site chỉ là những bệnh vặt không cần thiết phải điều trị, chỉ cần kiêng khem một chút là khỏi. Tuy nhiên bạn có biết:

Các biến chứng nguy hiểm phức tạp của bệnh trào ngược dạ dày thực quản

   Theo các nhà nghiên cứu về tiêu hóa, đa số bệnh nhân khi được hỏi đều có cùng một câu trả lời rằng trào ngược dạ dày thực quản là bệnh nhẹ, ít nguy hiểm vì thế thường có tâm lý chủ quan, không chữa trị tới nơi tới chốn. Tuy nhiên, người bệnh không biết một thực tế rằng, bệnh này sẽ “tạo” ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống và nghiêm trọng hơn, nếu không được điều trị một cách triệt để, đúng cách, bệnh có thể lưu lại nhiều biến chứng nguy hiểm, khó lường trên thực quản như chít hẹp, barrett và ung thư thực quản.

Chít hẹp thực quản

Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Bệnh Không Thể Xem Thường
Chít Hẹp Thực Quản (Ảnh minh họa)

   Chít hẹp thực quản là hệ quả khi các tổn thương trên niêm mạc thực quản biến thành sẹo. Người bị chít hẹp thực quản luôn có cảm giác đau và vướng ở cổ họng rất khó chịu, việc ăn uống trở nên rất khó khăn, nhất là khi ăn thức ăn đặc, khô. Để điều trị chít hẹp thực quản, cách duy nhất là nong thực quản. Tuy nhiên, nong thực quản cũng chỉ là giải pháp tạm thời và chỉ có công dụng trong thời gian ngắn hạn. Vì vậy phải lặp lại thường xuyên. Việc này sẽ gây ra nhiều khó chịu và bất tiện cho bệnh nhân bởi vì sẹo thực quản sẽ tồn tại vĩnh viễn, chưa kể đến bạn phải đối mặt thường xuyên với các ca phẩu thuật phức tạp và tốn kém.

barrett thực quản

Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản Bệnh Không Thể Xem Thường
Hình Ảnh barrett Thực Quản

   Một trong biến chứng nguy hiểm và khó lường hơn là barrett thực quản – giai đoạn tiền ung thư. Mặc dù bệnh Barrett thực quản vô cùng nguy hiểm nhưng hầu hết bệnh nhân không phát hiện ra vì bệnh không có bất kì biểu hiện điển hình nào đáng kể. Người bệnh không biết để điều trị vậy nên tỉ lệ tiến triển từ Barrett thành ung thư tuyến thực quản ngày càng cao và đáng báo động.

   Để tránh Các Biên Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản nguy hiểm và phức tạp trên, ngay khi có những triệu chứng trào ngược dạ dày đầu tiên, người bệnh nên điều trị với thái độ nghiêm túc, triệt để. Việc phát hiện sơm các triệu chứng và tiến hành điều trị quyết định rất nhiều đến hiệu quả điều trị trào ngược dạ dày thực quản và bệnh viêm loét dạ dày.

Xem thêm:  Trào Ngược Dạ Dày Ở Trẻ Nhỏ Những Điều Cần Biết

Các Biên Chứng Nguy Hiểm Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản, cac bien chung nguy hiem cua benh trao nguoc da day thuc quan, biến chứng trào ngược dạ dày,