Các giai đoạn phát triển của bệnh viêm phế quản cấp

Viêm phế quản là bệnh về đường hô hấp thường xuyên xảy ra khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là khi giao mùa. Bệnh được chia làm 2 loại là cấp và mãn tính.

benh-viem-phe-quan-o-tre-em-1
Bệnh nhân viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản cấp:

Là tình trạng niêm mạc của phế quản bị viêm ở mức độ ban đầu khi tiếp xúc với các tác nhân độc hại bên ngoài như:

Tác nhân vi sinh: vi khuẩn, siêu vi (virus)…

Tác nhân lý hóa: không khí lạnh, chất kích ứng ở dạng khí: hơi acid, hơi amoniac, chất có mùi nồng hắc trong nông – công nghiệp, khói thuốc lá, khói xe.

Trong số những tác nhân trên thì siêu vi là tác nhân chiếm vị trí hàng đầu ví dụ như siêu vi cúm, siêu vi hô hấp hợp bào, siêu vi á cúm, rhinovius…

Tại niêm mạc của phế quản có chứa các tế bào tiết ra chất nhầy cùng với những tế bào có lông chuyển, làm nhiệm vụ đưa các bụi hay chất độc hại vận chuyển ra ngoài. Khi niêm mạc phế quản bị viêm cấp tính làm cho các tế bào này mất chức năng tạm thời hay thậm chí là chết đi gây nên các triệu chứng viêm phế quản.

Triệu chứng viêm phế quản cấp:

Triệu chứng và diễn biến của bệnh có thể thay đổi tuỳ theo các tác nhân khác nhau: có thể diễn ra âm thầm trong trường hợp tác nhân gây bệnh là siêu vi; có thể xuất hiện rầm rỗ, diễn tiến nhanh chóng khi tiếp xúc với những tác nhân gây hại nồng độ cao như khói amoniac, không khí ô nhiễm, khói acid…

Viêm phế quản cấp thường xảy ra theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn ủ bệnh: người bị tiếp xúc với các giọt nước bắn ra từ bệnh nhân nhiễm siêu vi hô hấp sẽ có thời gian ủ bệnh từ 1-3 ngày, giai đoạn này ở người bệnh sẽ không xuất hiện bất cứ triệu chứng gì nên thường sẽ không phát hiện được là mình sắp bị bệnh.

Giai đoạn viêm long hô hấp trên: sau giai đoạn ủ bệnh người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như: sổ mũi, hắt hơi, đau họng, sốt nhẹ, đau nhức cơ, khớp, cơ thể mệt mỏi.Người bệnh trong giai đoạn này sẽ thải ra rất nhiều siêu vi ra môi trường bên ngoài và rất có thể làm người khác bị lây nếu tiếp xúc lân cận.

benh-viem-phe-quan
Đường ống khí quản

Giai đoạn viêm phế quản cấp: người bệnh có các biểu hiện như ho, mới đầu là ho khan sau đó dần sẽ chuyển sang ho có đờm, (đờm có màu đục, vàng hoặc xanh). Kèm theo đó là hiện tượng đau rát ở cổ họng và vùng ngực, gây khó thở.

Giai đoạn phục hồi: sau 7 đến 10 ngày đa số các trường hợp người bệnh sẽ thuyên giảm các triệu chứng hô hấp, triệu chứng toàn thân và phục hồi hẳn. Một số ít trường hợp có thể bội nhiễm vi khuẩn, gây viêm phế quản cấp do vi khuẩn thậm chí nguy hiểm hơn là viêm phổi do vi khuẩn.

Viêm phế quản cấp tuy không nhiều nguy hiểm nhưng nếu để lâu nó sẻ gây ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh. Chính vì vậy các bạn cần hết sức lưu ý để có thể phát hiện bệnh sớm nhất có thể.

Trả lời