Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Trào ngược dạ dày thực quản là hiện tượng các chất dịch trong dạ dày vượt qua lỗ tâm vị tấn công lên thực quản. Axit trong dịch vị trực tiếp gây ra tình trạng viêm thực quản và các triệu chứng kèm theo đó là: ợ hơi, ợ chua, ợ nóng,đau dạ dày cấp, buồn nôn, nôn, đau tức ngực, nhiều nước bọt, khàn giọng, đau họng, ho hen, khó nuốt, đắng miệng…vv.

Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Nguyên Nhân & Triệu Chứng Trào Ngược Dạ Dày

Do đó việc phát hiện sớm các triệu chứng của bệnh không chỉ giúp việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản hiệu quả hơn mà sẻ giải quyết được bệnh triệt để hơn. Dựa vào các biểu hiện cụ thể của bệnh mà người ta chia trào ngược dạ dày thực quản thành các cấp độ khác nhau như sau.

Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Có 4 Cấp Độ Của Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Trong bài viết này xin giới thiệu đến bạn đọc một số phương pháp điều trị chứng trào ngược dạ thự quản dày phổ biến hiện nay.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng thuốc tây y

Metoclopramid:

Thuốc tác dụng trung ương vào vùng lẩy cò, có tác dụng lên các lớp cơ ống tiêu hoá. Nó làm gia tăng vận động, thúc đẩy mở môn vị, dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm giảm trào ngược dạ dày – thực quản. bên cạnh đó thuốc có các tác  dụng phụ: gây buồn ngủ và tăng trương lực ngoại tháp.

Domperidon:

Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Thuốc Domperidon 10mg

Đây là thuốc kháng dopaminergic ngoại biên, nó cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và không qua hàng rào máu não. Có tác dụng làm tăng áp lực cơ vòng đoạn dưới thực quản do đó làm tăng sự vơi dạ dày dẫn đến làm giảm trào ngược. Thuốc chống chỉ định với chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày nặng, tắc ruột, nguy cơ thủng ở ống tiêu hoá.

+  Sulpirid: Thuốc có tác dụng làm gia tăng trương lực đoạn dưới cơ vòng thực quản, giúp giữ cho thức ăn không trào ngược lên thực quản dạ dày, nó cũng có tác dụng vào hệ thần kinh trung ương như các thuốc ngủ do đó có tác dụng phụ là buồn ngủ, gây hội chứng ngoại tháp, chảy sữa, bất lực…

+  Metopimazin: Đây là thuốc chống nôn kháng tiết dopamin có tác dụng chọn lọc trên khu vực lẩy cò hoá học của não thất IV. Thuốc có tác dụng làm thay đổi vận động ống tiêu hoá nhưng không làm tăng sự vơi dạ dày do đó nó không làm cản trở sự hấp thu tiêu hoá cao của các thuốc phối hợp.

+  Ngoài ra trong một số trường hợp đặc biệt, tùy theo tình trạng bệnh lâm sàng mà có thể dùng một số thuốc khác như : alizaprid, anzemet, zelmac.

   Tuy nhiên với những loại thuốc Tây Y có thể có hiệu quả rất nhanh nhưng sẽ có thể gây tác dụng phụ đến cơ thể người bệnh. Với phương pháp phẫu thuật có thể gây biến chứng không ngừng nên giờ đây bạn cần một phương pháp điều trị chữa trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản an toàn mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững. Mặt khác không nên tùy ý mua và sử dụng các thuốc trên khi không có chỉ định của bác sĩ, đặc biệt với những bệnh nhân đang sử dụng các thuốc chữa đau dạ dày khác cần thông báo cho bác sĩ để tránh hiện tượng thuốc kết hợp không tốt.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng đông y.

Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Bạn có thể tham khảo bài thuốc chữa bệnh trào ngược dạ dày từ đông y với những vị thuốc sau đây :

+ Đại hoàng 30g

+ Mang tiêu 30g

+ Chỉ thực 30g

+ Hậu phác 30g

   Sắc 15 phút chắt lất nước còn bã đổ thêm nước đun tiếp 15 phút lọc bỏ bã hòa lẫn thuốc chia đều uống mỗi ngày 1 đến 2 thang. Điều trị liên tục khoảng 1 tháng hoặc uống đến khi khỏi hẳn bệnh trào ngược dạ dày mới thôi.

Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản theo phương pháp phẫu thuật.

   Phẫu thuật không bao giờ là lựa chọn đầu tiên trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản. Hãy thay đổi thói quen và lối sống, những thuốc kháng acid thông thường, những thuốc kê toa được dùng trước khi bạn nghĩ đến phẫu thuật.

   Chỉ khi tẩt cả những phương pháp trên đều thất bại thì mới cần phẫu thuật. Bởi vì thay đổi lối sống và thuốc có hiệu quả ở hầu hết bệnh nhân, phẫu thuật chỉ được thực hiện ở một số ít bệnh nhân. Phương pháp phẫu thuật được thực hiện nhiều nhất để điều trị trào ngược dạ dày thực quản được gọi là fundoplication.

Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản
Các Phương Pháp Điều Trị Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

   Phẫu thuật fundoplication nhằm mục đích tăng áp lực tại cơ vòng thực quản dưới để giữ acid lại trong dạ dày.

   Phẫu thuật viên bọc một phần của dạ dày xung quanh thực quản như một cổ áo và khâu nó lại để nâng cao hiệu quả “một-chiều” của van.

   Phương pháp này được thực hiện qua nội soi, không cần phải rạch bụng một vết lớn. Phẫu thuật viên rạch 2 vết rất nhỏ ở bụng và đưa những thiết bị dài và hẹp cùng với 1 camera qua những lỗ nhỏ đó vào trong bụng bạn.

   Phương pháp này chỉ để lại những vết sẹo nhỏ và thời gian bình phục nhanh hơn rất nhiều so với thông thường.

   Cũng như mọi phương pháp phẫu thuật khác, fundoplication không phải lúc nào cũng hiệu quả và có thể gây ra những biến chứng.

Trả lời