Các Triệu Chứng Của Bệnh Đau Dạ Dày, Viêm Loét Dạ Dày

   Đau dạ dày là một bệnh khá phổ  biến, đây là bệnh lý về đường tiêu hóa, biểu hiện của dạ dày bị tổn thương dẫn đến những cơn đau khó chịu, âm ỉ cho người bệnh nhất là những lúc dạ dày no quá hoặc đói quá. Làm suy giảm nghiêm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh, bệnh thường chủ yếu xảy ra với những người hay bị stress, thường xuyên phải thức đêm, uống nhiều bia rượu, có chế độ ăn uống thiếu khoa học, nhiểm vi khuẩn HP và rất nhiều nguyên nhân khác.

Các Triệu Chứng Của Bệnh Đau Dạ Dày
Các Triệu Chứng Của Bệnh Đau Dạ Dày

Việc phát hiện sớm các triệu chứng của có ý nghĩa rất lớn, giúp quá trình điều trị được kịp thời và hiệu quả hơn, cũng như giúp bạn ngăn ngừa được các biến chứng nguy hiểm khác. Trong bài viết này tôi sẻ cùng các bạn tìm hiểu các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.

Đau thượng vị

    Đây là triệu chứng cơ bản của bệnh và thường có ở tất cả những người bị mắc các bệnh lý tá tràng. Người bệnh bị đau thượng vị có thể đau vùng dưới hoặc cách xa mũi ức. Cảm giác đau thường là do tùy từng người đau âm ỉ, tức bụng, nóng rát khó chiu… nhưng không có cảm giác đau quằn quại và cơn đau thường xảy ra khi cơ thể đói quá hoặc có thể quá no.

Kém ăn, chán ăn

   Những người mắc bệnh  đau dạ dày thường có biểu hiện kém ăn do hệ tiêu hóa không tiêu, tức bụng, căng bụng dẫn đến ăn không ngon, chán ăn.

   Lưu ý: Tất cả những người có biểu hiện kém ăn không phải ai cũng mắc bệnh dạ dày, mà đây có thể do các bệnh lý khác có liên quan đến đường tiêu hóa như nhiễm khuẩn, đặc biệt là rối loạn tâm thần.

Ợ chua, ợ hơi

    Đây là triệu chứng của bệnh đau dạ dày cơ bản nhất, do sự vận động của dạ dày bị rối loạn làm thức ăn khó tiêu, thời gian lưu trữ thức ăn lâu dẫn tới lên men và sinh ra hơi. Bệnh nhân có thể bị ợ hơi, ợ chua và ở lên nửa chừng và kèm theo đó là các dấu hiệu đau sau mũi ức hoặc sau xương ức ( dấu hiệu đau thượng vị)

Buồn nôn và nôn

Các Triệu Chứng Của Bệnh Đau Dạ Dày
Các Triệu Chứng Của Bệnh Đau Dạ Dày

   Buồn nôn và nôn là hiện tượng các thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng . Nếu việc này tiếp diễn nhiều thương xuyên sẽ dẫn tới những hậu quả như: rách thực quản, rách niêm mạc thực quản vùng tâm vị dẫn đến chảy máu hay viêm loét thực quản (Hội chứng Mallory Weiss). Ngoài ra khi nôn nhiều cơ thể sẽ bị lầm vào tình trạng bị mất nước và kéo theo là tụt huyết áp. Triệu chứng này là biểu hiện của các bệnh có liên quan tới dạ như: viêm dạ dày cấp, loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày, hẹp môn vị, chảy máu dạ dày…vv

Chảy máu tiêu hóa

   Chảy máu tiêu hóa hay còn gọi là chảy máu dạ dày là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch và chảy vào lòng ống tiêu hóa. Biểu hiện này rất nguy hiểm, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho con người trong thời gian ngắn vài giờ thậm chí có thể trong vài phút chính vì thế cần đưa người bệnh có triệu chứng này đến các cơ sở y tế ngay để được điều trị. Những biểu hiện cơ bản dễ nhận thấy của chảy máu tiêu hóa là như bị nôn ra máu đỏ tươi, máu đen hoặc đi ngoài ra máu. Khi người bệnh có hiện tượng này là do những bệnh lý về dạ dày như loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày….vv

   Trên đây là một số triệu chứng của bệnh đau dạ dày cơ bản, ngay khi nhật biết cơ thể có những triệu chứng trên bạn nên đi nội soi dạ dày, hoặc làm các sét nghiệm để  kiểm tra tình trạng bệnh và có biện pháp điều trị bệnh đau dạ dày sớm nhất, phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh dạ dày.

Xem thêm:  Những Dấu Hiệu Đau Dạ Dày Không Nên Bỏ Qua

Trả lời