Cách bảo vệ khỏi bệnh dạ dày không cần uống thuốc

Cách bảo vệ  khỏi bệnh dạ dày không cần uống thuốc: Dạ dày là một cơ quan rất quan trọng trong cơ thể, đây là một trong 5 ngũ tạng lớn nhất của cơ thể có chức năng tiêu hoá thức ăn đưa từ bên ngoài vào. Nguyên nhân chính dẫn tới những bệnh dạ dày là do chế độ sinh hoạt, ăn uống của người bệnh không hợp lý. Vậy làm cách nào để có thể phòng bệnh dạ dày một cách hiệu quả. Ngay sau đây chúng ta sẽ có câu trả lợi:

Những điều nên kiêng khi bị đau dạ dày:

Không để tinh thần căng thẳng: căng thẳng là một trong những nguyên nhân đau dạ dày hàng đầu,  và rất dễ gây nên viêm loét dạ dày.

không căng thẳng-phòng tránh bệnh dạ dày
không căng thẳng-phòng tránh bệnh dạ dày

Không lao động quá sức: dù bạn lao động chân tay hay lao động chí óc, nếu lao động quá sức sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, máu không cung cấp đủ cho dạ dày, vi toan tăng nhiều, trong khi đó chất dính và chất nhờn trong dạ dày giảm, đây là nguyên nhân gây nên những bệnh lý dạ dày.

Không nên uống rượu: trong rượu có chữa chất còn nên sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến niêm mạc dạ dày, sẽ khiến cho tình trạng bệnh của bạn nghiêm trọng hơn nếu uống quá nhiều, ngoài ra có thể gây nên biến chứng khác như xuất huyết dạ dày, trào ngược dạ dày…

Không nên hút thuốc lá: thuốc lá hay những chất kích thích khác đều gây tổn hại đến dạ dày, chất xúc tác gây hư hỏng màng dính của dạ dày.

Không nên ăn uống thất thường: dù công việc bận đến đâu bạn cũng không nên ăn uống thất thường, không nên để dạ dày bị đói hay ăn quá no trong một bữa, không để quá bữa ăn. Thông thường dạ dày sẽ tiêu hoá hết thức ăn trong 4-5 tiếng, chính vì vậy bạ nên phân chia bữa ăn một cách hợp lý.

Không nên ăn trước khi đi ngủ: ăn trước khi ngủ sẽ khiến cho dạ dày làm việc quá sức, không có thời gian nghỉ ngơi, hơn nữa làm cho vị toan tiết quá nhiều.

Không nên ăn những món ăn quá nguội hoặc quá nóng: những món ăn quá nguội hoặc quá nóng đều gây nên những kích thích đến dạ dày. chính vì vậy bạn nên điều chỉnh nhiệt độ của món ăn hợp lý theo mùa.

Không nên lạm dụng thuốc: đặc biệt là những loiạ thuốc tiêu viêm giảm đau, sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày nếu không uống theo chỉ định của bác sĩ.

không nên lam dụng thuốc
không nên lam dụng thuốc

Ngoài ra để việc phòng bệnh dạ dày có hiệu quả, người bệnh cần kết hợp những bài tập thể dục để nâng cao sức khoẻ, sức đề kháng  của cơ thể, phòng chống được mọi bệnh tật.

Chúc các bạn sức khoẻ!

Xem thêm:

Trả lời