Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả

   Có nhiều chứng minh cho thấy bệnh trào ngược dạ dày xuất hiện nhiều ở các nước phát triển và người lao đồng trí óc có nguy cơ mắc nhiều hơn. Hiện tượng trào ngược dạ dày nếu kéo dài có thể kéo theo nhiều biến chứng như sưng viêm thực quản, ảnh hưởng thanh quản. Hiện nay có nhiều cách chữa bệnh trào ngược dạ dày nhưng Đông y vẫn là một cách thường được sử dụng.

  • Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày.

   Cảm giác khó nuốt: hiện tượng trào dạ dày nhiều lần khiến ống thực quản bị tổn thương, gây chứng sưng phù, hẹp thực quản.Khi  thức ăn đi qua họng dễ gây cảm giác khó nuốt, nếu nặng khi uống nước có thể có cảm giác đau.

triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày
triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày

   Bị ợ nóng, ợ chua bất chợt: bệnh nhân sẽ bị đau và nóng rát thượng vị đến họng, nếu nặng thì cảm giác khó chịu này sẽ lan lên tận xương ức rồi đến cổ họng.

   Ngoài hai triệu chứng điển hình trên bệnh nhân còn có thể nôn, buồn nôn, đau, tức ngực, miệng thấy đắng, tiết nhiều nước bọt.

cách chữa bệnh trào ngược dạ dày

  1. Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng y học hiện đại

   Để phát hiện và chuẩn đoán bệnh bác sĩ sẽ tiến hành các biện pháp sau : nội soi hoặc chụp X-quang, sau đó xem xét và đưa ra phác đồ phù hợp.

   Nếu có triệu chứng ợ nóng, ợ chua gây đau nhói vùng ngực hay hiện tượng dạ dày tiết dịch vị không đều thì sẽ được chỉ dịnh dùng thuốc kháng sinh. Một số nhóm thuốc dùng chống chứng ợ nóng, ợ chua như thuốc kháng hiện tượng trào dịch acid, nhóm thuốc ức chế hiện tượng bơm proton và nhóm thuốc còn lại là kháng thụ thể H2.

   Nếu sau quá trình điều trị bằng thuốc bệnh nhân không có chuyển biến tốt và bệnh có biều hiện năng hơn thì có thể dùng thì có thể thực hiện phẫu thuật:

Loại 1: sử dụng thêm một vòng titaninum nhỏ, gắn quanh cơ thắt thực quản dưới. Vòng có tác dụng duy trì độ rộng để thức ăn trôi xuống dạ dày đồng thời hỗ trợ cơ thắt thực quản đóng chặt hơn để thức ăn không thể trào ngược lên được.

Loại 2: phẫu thuật gấp dạ dày quanh cơ thắt thực  quản. Sau khi phẫu thuật dạ dày hoàn toàn nằm thấp hơn cơ nên không bị trào được. Nhưng khi thực hiện phẫu thuật này thì dạ dày sẽ bị biến dạng.

  1. Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng y học hiện đại bằng y học cổ truyền

chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng đông y
chữa bệnh trào ngược dạ dày bằng đông y

Bài thuốc số 1

Chuẩn bị: Mang tiêu, chỉ thực, đại hoàng,  hậu phác mỗi vị lấy 30g.

Cách sắc thuốc: dùng 1,5 lít nước sắc chung lên cùng các vị thuốc trên. Nước sôi thì đun thêm 15 phút rồi chắt ra lấy 1 bát, thêm nước và tiếp tục đun sôi để chắt lần hai. Hòa thuốc với nhau rồi dùng trong ngày.

Ngày dùng một đến hai thang tùy theo tình trạng bệnh, dùng tới khi bệnh hết thì dừng.

Bài thuốc số 2

Chuẩn bị: viễn chỉ, trần bì, cam thảo 12g mỗi loại; ngưu tất 16g, hắc táo nhân, hoài sơn,cát căn, liên nhục bốc 16g mỗi vị, chỉ xác, bán hạ chế 10g mỗi thứ.

Cách sắc thuốc: mỗi ngày chỉ dùng ½ thang thuốc, uống ngay khi thuốc còn ấm và trước bữa ăn. Ngày dùng 2 lần.

Bài thuốc số 3.

Chuẩn bị: Cây ngũ sắc, biển đậu, hoài sơn, lá tía tô,  bạch truật, lá đắng mỗi thứ 16g, hoàng kì 15g,  lá lốt 12g, trần bì và chỉ xác đều 10g mỗi vị, sinh khương 4g.

Cách sắc thuốc: giống như bài thuốc 2. Thang thuốc này dùng trong 2 ngày, uống trước bữa cơm chính 2 lần trong ngày.

nguôn: chữa bệnh đau dạ dày

 

Trả lời