Cách chữa trị bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi

    Viêm phế quản mãn tính là hiện tượng phế quản bị viêm toàn bộ gây ho và khạc đờm kéo dài từ 3 tháng trở lên trong một năm và kéo dài trong 2-3 năm liên tiếp mà không phải nguyên nhân do một số bệnh hô hấp nào khác gây nên như lao phổi, giãn phế quản ,áp-xe phổi… Cách chữa trị bệnh viêm phế quản ngày càng được xã hội quan tâm do lượng người mắc căn bệnh này thời gian gần đây ngày một nhiều và thể trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng, thường gặp nhất là người già và trẻ em do sức đề kháng yếu.

Người cao tuổi thường mắc bệnh viêm phế quản
Người cao tuổi thường mắc bệnh viêm phế quản

   Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi:

 Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi, chủ yếu là do sự giảm sút chức năng đề kháng của cơ thể, sức khoẻ nói chung bị sa sút bởi tuổi tác đã cao và sự xâm nhiễm của vi sinh vật gây bệnh  bên ngoài môi trường đóng vai trò hết sức quan trọng.

 Một số nguyên nhân thuận lợi cho việc phát triển bệnh viêm phế quản phổi như thói quen hút thuốc lá, thuốc lào; sống trong môi trường có nhiều bụi bẩn, sử dụng thường xuyên những hoá chất độc hại, cơ địa hay gặp những căn bệnh đường hô hấp như ho, hen suyễn … kéo dài và xuất hiện ngay từ lúc còn nhỏ tuổi …

   Phân loại bệnh viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi:

 Viêm phế quản mãn tính ở người già thường được chia làm 2 thể:  thể lành tính và thể ác tính. Viêm phế quản mãn tính lành tính là loại bệnh chỉ xảy ra ở phần thân của các trụ phế quản lớn (như khí quản, phân thuỳ và phế quản gốc…). Nếu hiện tượng  chỉ viêm nhẹ thì ít khi làm suy hô hấp, tuy nhiên loại viêm phế quản mãn tính thể lành tính lại chiếm tỷ lệ cao nhất (khoảng 90%). Viêm phế quản mãn tính thể ác tính chiếm tỷ lệ thấp ( chỉ khoảng 10%), thường xảy ra trong các tiểu phế quản và gây ra hội chứng tắc nghẽn thở (syndrome obstructif expiratoire) dẫn đến hiện tượng suy thở và tâm phế mạn ở người cao tuổi- rất nguy hiểm.

   Cách chữa trị viêm phế quản mãn tính ở người cao tuổi

Cách chữa trị viêm phế quản cho người cao tuổi
Cách chữa trị viêm phế quản cho người cao tuổi

 Để không gặp phải căn bệnh viêm phế quản và điều trị căn bệnh viêm phế quản mãn tính ở người già dứt        điểm chúng ta cần:

  • Cần loại bỏ ngay một số thói quen xấu, có hại như nghiện thuốc lá hoặc thuốc lào hay các chất kích thích có chất gây nghiện cao… Cần thay thế và cải thiện các hoá chất và sản phẩm độc hại bằng những sản phẩm an toàn hơn, hạn chế dùng bếp than, bếp củi, rơm rạ… Nhà ở cần sạch sẽ, thông thoáng, mát mẻ để hạn chế lượng vi khuẩn xâm nhập.
  • Bên cạnh đó, cần tích cực và tăng cường tham gia vận động, tập thể dục, thể thao tuỳ theo sức của mình để nâng cao sức khoẻ cũng như sức đề kháng, có lối sống lành mạnh.
  • Tích cực vận động mọi người trong gia đình, làng xóm hoặc tổ dân phố vệ sinh môi trường sống và sinh hoạt…
  • Nếu bị viêm đường hô hấp (hô hấp trên và hô hấp dưới), hoặc bệnh viêm phế quản cấp nên đi khám, xử lý và điều trị dứt điểm, không để bệnh trở thành mãn tính.
  • Nếu bệnh đã trở thành mãn tính cần uống thuốc hoặc điều trị theo đúng hướng dẫn của y bác sỹ để đạt được hiệu quả nhanh nhất và an toàn nhất.

XEM THÊM:

Trả lời