Cách chữa viêm hang vị dạ dày theo phác đồ 4T

Viêm hạng vị dạ dày là bệnh thường gặp nhưng biểu hiện bệnh dễ bị bỏ qua. Bệnh nhân nhập viện khi triệu chứng bệnh đã chuyển nặng hơn. Do vậy bạn cần đến cơ sở y tế khi có nghi ngờ và triệu chứng bệnh để được khám, chuẩn đoán và nhận được cách chữa viêm hang vị dạ dày hợp với bản thân.

Cách chữa viêm hang vị dạ dày

  • triệu chứng viêm hang vị dạ dày

 Triệu chứng của viêm loét hang vị dạ dày là ợ nóng, ợ chua, khó nuốt, khó tiêu, buồn nôn.

triệu chứng viêm hang vị dạ dày
triệu chứng viêm hang vị dạ dày

Người bệnh còn cảm thấy đau vùng thượng, đau kéo dài hoặc chu kỳ. Đau thường xuất hiện sau khi ăn và về đêm nhiều hơn ban ngày, đôi khi đau do thời tiết thay đổi. Cơn đau có thể xuất hiện khi ăn chua, cay, sau uống rượu, bia, nước giải khát có ga và xuất hiện cả lúc no lẫn lúc đói nếu đã bị loét. Người bệnh bị viêm hang vị dạ dày lâu ngày thường sút cân nhiều, xanh xao, mệt mỏi, da vàng.

Nguyên nhân của viêm loét hang vị dạ dày:  thường do nhiễm khuẩn HP+( Helicobacter Pylori); thói quen sinh hoạt thiếu khoa học, sử dụng nhiều đồ ăn thức uống gây kích ứng dạ dày bia, rượu, cà phê, đồ ăn quá chua cay..; sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm nhiều lâu ngày. Yếu tố tinh thần như stress, cáu gắt, trầm cảm, căng thẳng cũng là nguyên nhân trực tiếp gây tổn thương dạ dày,  khiến cho các viêm loét có sẵn trở lên trầm trọng hơn.

  • Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh

Bệnh viêm loét hang vị có thể biến chứng thành ung thư  nếu để lâu. Vị trí hang vị ở đoạn cuối dạ dày, thức ăn thường ứ đọng tại đây và bị “ngâm” trong môi trường acid cũng dài hơn gây khó khăn trong việc điều trị. Tây y cũng chưa có giải pháp hữu hiệu, thường  chỉ dùng các phác đồ điều trị và chia thành nhiều đợt kéo dài. Có thể chọn giải pháp Đông y hay Tây y nhưng cần kiên trì điều trị theo phác đồ để tránh những biến chứng nguy hại.

  • Phác đồ 4T cách chữa viêm hang vị dạ dày hữu hiệu

 Y học cổ truyền đã đúc kết ra cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng phác đồ 4T hữu hiệu như sau:

phác đồ điều trị 4T
phác đồ điều trị 4T

Thuốc (T1) – Tinh thần (T2) – Thể dục (T3) – Thức ăn (T4)

Thuốc (T1) cần được dùng đúng liều, đúng lộ trình sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Khi mắc viêm loét hang vị cần dùng thuốc tăng cường bảo vệ niêm mạc dạ dày đã bị viêm, loét, xung huyết để phòng ngừa bệnh tái phát và biến chứng. Các cách chữa viêm hang vị dạ dày bằng tân dược có thể dùng thêm các sản phẩm Đông y hay Nam y để bổ trợ quá trình chữa bệnh, có các thành phần của thuốc như tinh chất nghệ, cao khổ sâm Nam, cao dạ cẩm, cao bồ công anh, cao tam thất …. Đây là những vị thuốc Nam có thể dùng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Việc kết hợp các thành phần trên giúp giảm đau, giúp các tổn thương viêm loét niêm mạc dạ dày mau lành, tăng cường chức năng tiêu hóa, giúp người sử dụng có cảm giác ngon miệng, có giấc ngủ sâu và giảm căng thẳng.

– Tinh thần (T2) người bệnh cần duy trì trạng thái tinh thần vui vẻ, chống stress đảm bảo cho khí huyết lưu thông tốt để giúp cơ thể phục hồi nhanh, chống lại bệnh tật và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

– Thể dục (T3) hàng ngày tập thể dục với cường độ nhẹ, có thể dùng các bài tập yoga, đi bộ, bơi, chạy nhẹ hữu ích để tăng đề kháng, nhanh chóng lành bệnh.

– Thực phẩm (T4) xây dựng chế độ ăn hợp lý đảm bảo dinh dưỡng và giúp giảm áp lực làm việc cho dạ dày, giúp các tổn thương niêm mạc phục hồi nhanh hơn. Người bệnh cần hạn chế các thực phẩm chiên rán, các chất kích thích như rược, chè, cà phê và ngâm muối, chú ý kiêng chuối tiêu, su su, dứa, măng ớt,.. Tập cho bạn thói quen ăn uống hợp lý để tạo điều kiện bệnh nhanh khỏi hơn.

nguồn: chữa bệnh dạ dày

Trả lời