Cách Nhận Biêt Đau Thượng Vị Dạ Dày

Hỏi:

   Thưa bác sĩ: tôi tên Ngân,năm nay tôi 30 tuổi, hiện đang là công nhân. Dạo này tôi hay cảm thấy đau dâm dâm vùng bụng, thi thoảng thì cảm giác quằn quại  và mệt mỏi khiến tôi khó làm việc. Tôi gửi thư này mong bác sĩ trả lời giúp tôi câu hỏi các triệu chứng như trên có phải là bệnh đau thượng vị dạ dày và cách nhận biết đau thượng vị dạ dày. Tôi xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

-Theo như triệu chứng bạn đã nêu ở trên thì tôi nghĩ bạn có thể đang mắc chứng đau thượng vị

-Hiện nay chứng đau thượng vị rất phổ biến đặc biệt là ở nữ giới, nó là một dấu hiệu bệnh lý của bệnh đau dạ dày. Đau thượng vị là tình trạng đau âm ỉ, thi thoảng mới xuất hiện. Tuy nhiên có những người ở tình trạng lâu rồi sẽ có những cơn đau quằn quại, có khi đau nhói ra phía sau lưng, rất mệt mỏi. Nếu để lâu thì sẽ rất nguy hiểm và gây ra những căn bệnh khác nguy hiểm hơn như ung thư dạ dày…

– Cách Nhận Biêt Đau Thượng Vị Dạ Dày:   Đau thượng vị là đau ở vùng trên rốn và dưới mũi xương ức

Nguyên nhân gây đau thượng vị.

– Đau thượng vị có khi là cấp tính có khi là âm ỉ kéo dài nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí kéo dài nhiều tuần tuỳ theo từng nguyên nhân gây nên bệnh.

– Đau do đã mắc bệnh viêm loét dạ dày từ lâu, nay vì một lý do nào đó làm xuất hiện cơn đau cấp, như sau khi uống rượu, bia, ăn thức ăn có vị chua như dấm, chanh, bún, bánh cuốn… hoặc bị viêm dạ dày cấp lần đầu do ngộ độc thực phẩm cấp tính. 
– Đặc biệt của đau vùng thượng vị trong thủng dạ dày thì đau như dao đâm, bụng cứng như khúc gỗ, dáng đi của người bệnh cúi lom khom và bệnh nhân có thể bị choáng.

Cách Nhận Biêt Chứng Đau Thượng Vị Dạ Dày
Cách Nhận Biêt Đau Thượng Vị Dạ Dày

– Mắc bệnh về gan hay về mật (đường dẫn mật, túi mật).

– Giun chui ống mật cũng gây đau vùng thượng vị. Cơn đau thường rất dữ dội, chổng mông lên, vã mồ hôi…

– Đau vùng thượng vị cũng có thể gặp trong bệnh của tụy như viêm tụy cấp, viêm tụy cấp chảy máu hoặc đôi khi đau thượng vị âm ỉ gặp trong viêm tụy mạn tính, ung thư đầu tụy.

– Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính cũng có thể gây đau thượng vị kèm theo đầy hơi trướng bụng, đi ngoài nhiều lần nhất là viêm đại tràng cấp tính.

Như vậy đau thượng vị là một triệu chứng của nhiều bệnh, có những bệnh có liên quan với nhau nhưng cũng có những bệnh không liên quan với nhau.

Triệu chứng có thể là xuất hiện đột ngột mang tính chất cấp tính như ngộ độc thực phẩm, viêm dạ dày cấp, viêm túi mật cấp, thủng dạ dày,viêm tụy cấp… nhưng cũng rất nhiều bệnh mang tính chất đau âm ỉ, kéo dài như viêm, loét dạ dày – tá tràng mạn tính, viêm đại tràng, nhiễm giun, gan to , suy tim

Và đây là lời khuyên cho chứng đau thượng vị.

– Với rất nhiều nguyên nhân gây bệnh mà ngay cả bác sĩ cũng phải kết hợp nhiều yếu tố mới chẩn đoán đúng, vì vậy khi bị đau nhất là đau lần đầu, mang tính chất dữ dội thì cần đi khám bệnh ngay để đề phòng các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng (thủng dạ dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột, thừa, ngộ độc thực phẩm cấp tính…) có thể xảy ra.

Cách Nhận Biêt Đau Thượng Vị Dạ Dày
Cách Nhận Biêt Đau Thượng Vị Dạ Dày

-Để điều trị bệnh đau thượng vị tốt nhất là phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý, không nên ăn chua cay, không uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh. 

-Do vậy bạn cần phải nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để điều trị kịp thời

Chúc bạn sớm không còn tình trạng như trên, Thân chào bạn !