Cách phân biệt viêm họng và viêm amidan

Viêm họng và viêm amidan là 2 bệnh đường hô hấp phổ biến nhất ở Việt Nam. Bệnh không khó chữa và cũng không gây tốn kém nhiều tiền. Nhưng nếu không chữa kịp thời, đặc biệt ở trẻ em bệnh sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Viêm họng và viêm amidan là gì?

Viêm họng là phản ứng viêm của phần họng,bao gồm một phần ba sau của lưỡi, phần sau mềm của vòm họng, và amiđan.

Viêm là một phản ứng của cơ thể với những thành phần gây hại cho cơ thể. Mà biểu hiện các triệu chứng là sưng, nóng, đỏ, đau của vùng bị viêm.

Viêm amidan được xảy ra khi tình trạng nhiễm khuẩn hoặc virus trở nên quá tải làm chúng sưng lên và viêm. Amidan là một thành phần nằm trong họng, viêm họng dẫn đến viêm amidan.

Hình ảnh vòm họng

Nguyên nhân gây viêm họng và viêm amidan

Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm họng và viêm amidan. Trong đó hai thủ phạm chính là virus và vi trùng.

Theo ước tính có khoảng 85% bệnh nhân bị viêm họng cấp và viêm amiđan cấp do vi rút. Một số vi rút gây ra các bệnh khác như cúm, lở mép,… cũng có thể làm viêm đau họng. Tuy nhiên, các vi rút này thường cũng gây ra các triệu chứng khác bên cạnh triệu chứng viêm họng.

Một nguyên nhân nữa là do vi khuẩn, vi trùng gây bệnh . Trong đó, thường gặp nhất là loại vi trùng có tên là Streptococcus nhóm A. Loại vi trùng strep chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng ở người lớn. Viêm họng do strep tốc độ lây lan nhanh có thể thành dịch, đặc biệt là trong mùa lạnh, hoặc ở những nới đông người.

Điều khác biệt giữa viêm họng do vi trùng strep với hầu hết các loại viêm họng do vi rút, khi không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng có thể là:

  • Bệnh thận
  • Sốt thấp khớp khiến tổn thương van tim và có thể tử vong.
  • Hình thành nên những túi mủ do áp xe amiđan và các vùng lân cận

Ngoài ra bệnh viêm họng có thể dẫn đến viêm phổi như Mycoplasma, Chlamydia; đó cũng có thể là vi trùng lậu, vi trùng gây bệnh bạch hầu…

Triệu chứng đau rát họng của hai bệnh

Phân biệt triệu chứng viêm họng và viêm amidan cấp

Triệu chứng của bệnh viêm họng

Một trong những triệu chứng dễ nhận thấy nhất ở viêm họng và viêm amiđan là đau họng. Tuy nhiên giữa viêm họng do vi rút với viêm họng do vi trùng strep có những triệu chứng khác nhau

  • Trong viêm họng do vi rút, đau họng thường đi kèm với các triệu chứng như: họng bị đỏ, chảy mũi, nghẹt mũi, ho, khàn tiếng, đỏ mắt; ở trẻ em, có thể bị tiêu chảy.
  • Viêm họng do vi trùng strep có triệu chứng đau họng có thể đi kèm với sốt, nuốt đau, uể oải, nhức đầu, sưng đỏ họng, tiết đóng chất nhầy ở lưởi và amiđan, sưng đau hạch ở phía trước cổ; trẻ em có thể bị buồn nôn, ói mữa, đau bụng.
  • Nếu do vi rút, triệu chứng nổi bật thường là ho và sổ mũi, nghẹt mũi;
  • Còn nếu do vi trùng strep, bệnh nhân sẽ có hiện tượng đau họng đột ngột, dịch nhầy tiết nhiều ở amidan, sưng đau các hạch ở cổ và sốt. Khi bị viêm họng do vi trùng strep, bệnh nhân thường không bị ho và ít chảy mũi.

Khi bệnh đau họng kéo dài trong vài tuần có thể là triệu chứng của a xít trào ngược từ dạ dày, do thở bằng miệng khi thời tiết khô, chất tiết chảy từ sau mũi xuống họng, và trong một số trường hợp hiếm hoi, có thể do u bướu.

Triệu chứng của viêm amidan

Viêm amidan cấp: có những triệu chứng như sốt cao 38-39 độ C, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nuốt đau, đau họng nhói lên tai…

Viêm amidan mãn tính: sốt vặt, ngứa và rát họng, nuốt vướng, thường khạc nhổ do xuất tiết, hơi thở hôi, ho khan…

Viêm amidan mãn tính quá phát: thở khò khè, đêm ngủ ngáy to, đôi khi khó thở, có thể gây ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.