Cách phòng ngừa bệnh viêm họng cấp lúc chuyển mùa

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm họng cấp lúc chuyển mùa là nỗi niềm băn khoăn của nhiều người. Sau đây hãy cùng thuoctriho.net tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

Cách phòng ngừa bệnh viêm họng cấp
Cách phòng ngừa bệnh viêm họng cấp

Viêm họng cấp là gì?

Viêm họng cấp là bệnh khá phổ biến, bệnh có thể xảy ra quanh năm nhưng khi thời tiết giao mùa bệnh lại dễ dàng xuất hiện hơn bao giờ hết. Viêm họng cấp là tình trạng viêm niêm mạc họng xảy ra một cách đột ngột gây nên bởi virut và vi khuẩn.  

>>>>Cách trị đau họng

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm họng cấp.

Triệu chứng đầu tiên có thể kể đến là người bệnh đột ngột sốt cao toàn thân, từ 39 đến 40 độ, kèm theo nhức đầu, đau mỏi thân mình, ăn, ngủ kém, nuốt đau… Một số trường hợp còn có thể nổi hạch cổ sưng và đau. Ở giai đoạn đầu có cảm giác khô nóng trong họng, khát nước, dần dần cảm giác đau tăng lên khi nuốt và nói… Có thể người bệnh sẽ bị nghẹt mũi và chảy nước mũi kèm theo ho khan. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị có thể có khàn tiếng.

Trường hợp viêm họng cấp do virut thì các triệu chứng có thể nặng hơn như: đau rát họng, xuất huyết ở thành sau họng, niêm mạc họng đỏ, viêm màng tiếp hợp và sưng hạch cổ…

Bệnh viêm họng cấp sảy ra khi thời tiết chuyển mùa thường diễn ra trong khoảng 3 – 4 ngày, nếu sức đề kháng tốt bệnh và các triệu chứng trên sẽ mất đi rất nhanh. Nhưng nếu là người có sức đề kháng yếu đặc biệt trẻ em, người cao tuổi thì bệnh sẽ diễn biến phức tạp hơn, nặng hơn và có thể gây nhiều biến chứng hơn.

Điều trị và phòng bệnh thế nào?

cách phòng và điều trị bệnh viêm họng cấp
cách phòng và điều trị bệnh viêm họng cấp

Nguyên tắc điều trị bệnh viêm họng cấp phải dựa vào nguyên nhân gây bệnh từ đó sẽ lựa chọn loại thuốc và phương pháp để điều trị cho phù hợp với tuổi, tình trạng bệnh. Việc dùng thuốc để điều trị phải tuyệt đối tuân theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Hãy chủ động phòng chống bệnh viêm họng cấp bằng cách: Nên chọn dùng loại thức ăn mềm, nhuyễn, dễ nuốt. Bổ sung trong bữa ăn hằng ngày nhiều rau, củ, trái cây…Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, chủ động giữ ấm cơ thể nhất là phần cổ, ngực, gan bàn tay, bàn chân… Thường xuyên vệ sinh họng, miệng như đánh răng sau khi ăn, trước và sau khi ngủ dậy. Nên súc họng bằng nước muối nhạt hằng ngày.

XEM THÊM :

Trả lời