Cam Thảo – Vị Thuốc Đông Y Chữa Đau Dạ Dày

   Theo Đông y, cam thảo có vị ngọt, tính bình, không độc có tác dụng ích khí, giải độc, bổ tỳ dưỡng vị, nhuận phế, hoá đàm (tan đờm chống ho), hoãn cấp chỉ thống (giảm đau, giảm co thắt), thanh nhiệt giải độc, điều hòa các vị thuốc… Đặc biệt, cam thảo dùng điều trị loét dạ dày rất hiệu quả.

   Còn các kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, cam thảo là vị thuốc có tác dụng bồi bổ, tăng trọng lượng và sức dẻo dai của cơ thể, giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch, giải độc, bảo vệ gan, giảm đau, chống virus, chống viêm, ức chế sự phát triển tế bào ung thư, nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể…

cam-thao-vi-thuoc-dong-y-chua-dau-da-day
Cam Thảo Chữa Đau Dạ Dày

Cam Thảo Chữa Đau Dạ Dày.

  • Bởi cam thảo kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn chặn sự hình thành các vết loét. Đối với viêm loét dạ dày, cam thảo có khả năng ức chế tiết acid dịch vị và histamin, giúp vết loét chóng lành.
  • Đồng thời, các hợp chất có nguồn gốc từ cam thảo có thể làm tăng nồng độ prostaglandin trong hệ thống tiêu hóa, thúc đẩy bài tiết chất nhầy từ dạ dày, đồng thời sản xuất tế bào mới trong niêm mạc dạ dày.
  • Còn theo các nghiên cứu thì có 91% các bệnh nhân thành công trong điều trị viêm loét dạ dày bằng cách sử dụng cam thảo. Tuy nhiên, việc điều trị viêm loét dạ dày nên tiếp tục được điều trị thêm từ 8-16 tuần sau khi bệnh khỏi hẳn.
  • Một nghiên cứu khác đã cho thấy, mỗi lần uống cao lỏng cam thảo 15ml, ngày 4 lần, liền trong 6 tuần, trị 100 ca có kết qủa tốt 90%, kiểm tra X-quang 58 ca, 22 ca hết ổ loét, 28 ca chuyển biến tốt.
  • Các nghiên cứu từ Iran cũng nhận thấy cam thảo giúp bảo vệ chống lại các vết loét gây ra bở thuốc aspirin, làm giảm kích thước và số lượng vết loét.
  • Việc phối hợp liều nhỏ cimetidine và cam thảo đã loại trừ glycyrrhizin, thí nghiệm trên tổn thương niêm mạc dạ dày, đã làm giảm độc tính của cimetidin và có tác dụng tốt điều trị loét dạ dày, tá tràng.

Dùng Cam Thảo Thế Nào.

  •  Dùng 3-5g cam thảo dưới dạng bột hoặc cao lỏng chia làm ba lần uống mỗi ngày.
  •  Người bệnh nên uống liên tục trong 7-14 ngày rồi tạm dừng.
  •  Cam thảo cần được ăn/ hoặc uống khoảng 20-30 phút trước bữa ăn để việc điều trị hiệu quả hơn các vết loét vì lúc ấy cam thảo sẽ hoạt động như một lớp màng trong dạ dày, từ đó giúp bảo vệ dạ dày của bạn.
  •  Không nên dùng quá thời gian trên vì có thể gây các tác dụng phụ như phù nề, nặng mặt.

Lưu Ý.

   Tuy nhiên, các bạn luôn thấy 1 điều rằng :cái gì dùng nhiều cũng không phải là tốt. dùng không hợp lí và không đúng cách lại càng không tốt hơn. Do đó cam thảo cũng vậy và  có những lưu ý khi dùng cam thảo như sau :

   Cam thảo có độ độc rất thấp, nhưng dùng lâu có thể sinh phù thũng và tăng huyết áp. Cam thảo cũng có thể gây đầy bụng, nên những người bụng trướng đầy do thấp trệ không nên dùng.

   Không dùng cam thảo cho các trường hợp cao huyết áp, thấp trệ, người đang mang thai hoặc gan, thận suy yếu.

  Trong trường hợp dùng thuốc có vị cam thảo, bạn nên kiêng ăn cá, không dùng chung cam thảo với các nhóm thuốc: corticosteroid, thuốc chứa digitalis, thuốc lợi tiểu nhóm thiazide.

Xem Thêm: Thuốc Dân Gian Chữa Đau Dạ Dày Hệu quả nhất

Chúc các bạn thành công khi dùng cam thảo !