Cấu tạo hầu- họng ở người và các bệnh liên quan đến hầu họng

Hầu – họng là một bộ phận quan trọng của đường hô hấp, những bệnh về hầu – họng hiệu nay cũng rất nhiều, sau đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về những gì liên quan đến hầu và họng.

Họng là bộ phận trong cơ thể có chức năng nối liền cơ quan hô hấp và cũng là bộ phận giúp ta vẩn chuyển thức ăn xuống cơ quan tiêu hóa. Chính vì vậy nhiệm vụ của họng – hầu là vô cùng quan trọng.

cau-tao-hong
Cấu tạo của hầu – họng

cấu tạo của hầu – họng:

Về giải phẫu thì họng được chia làm 3 phần gồm: họng mũi, họng mồm và họng thanh quản.

Họng mũi: (hay họng trên, tỵ hầu), là phần họng nằm bên trên, tương ứng với hốc mũi ở phía trước và còn được gọi là vòm họng.

Họng mũi có dạng hình hộp và bao gồm mặt thông nhau với cửa mũi sau, trung thất, vòi nhĩ, khẩu hầu, và nó tập trung nhiều tổ chức bạch huyết.

Họng miệng: đây là phần họng giữa, tương đương với miệng ở phía trước, nằm ở ngã ba giữa đường ăn và đường thở.

Hai bên của họng miệng có amidan khẩu cái nằm trong hốc amidan.

Niêm mạc họng miệng cũng khác với niêm mạc họng mũi. Niêm mạc họng miệng là niêm mạc đường tiêu hóa còn niêm mạc họng mũi là niêm mạc đường hô hấp.

Họng thanh quản: họng thanh quản là phần tương ứng với thanh quản ở phía trước.

Niêm mạc của họng thanh quản cũng giống niêm mạc của họng miệng là niêm mạc đường tiêu hóa nhưng có cấu trúc lớp biểu mô lát tầng.

Các bệnh về hầu – họng thường gặp:

Bệnh viêm họng:

Viêm họng chính là căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh về hầu – họng. Viêm họng hiện có nhiều dạng và thể khác nhau. Thông thường bệnh viêm họng sẽ được chia thành 2 dạng là viêm họng cấp và mãn tính. Trong viêm họng cấp thì lại bao gồm viêm họng đỏ, viêm họng trắng và viêm họng loét. Trong benh viem hong man tinh thì bào gồm viêm họng thể teo, viêm họng quá phát và viêm họng hạt.

ho-do-lanh
Viêm họng gây ho nhiều cho bệnh nhân

Ho:

Ho cũng là một bệnh liên quan đến vùng họng. Các bệnh ho thường gặp hiện nay gồm ho khan, ho có đờm, ho gà hoặc ho lao.

Chữa ho hiện nay cũng không hệ khó nếu bạn biết cách và kiên trì áp dụng thuốc chữa.

Viêm xoang mũi:

Viêm xoang mũi cũng là căn bệnh liên quan đến vùng họng trên. Khi bị viêm xoang mũi, người bệnh sẽ thường xuyên bị chảy dịch mũi và hắt xi hơi, khó thở hay ngạt thở.

Viêm amidan:

Đây cũng là căn bệnh liên quan đến họng. Viêm amidan có thể bao gồm viêm amidan cấp và mãn tính, viêm amdian quá phát hay viêm amidan hốc mủ.

Viêm phế quản:

Đây cũng là căn bệnh liên quan đến họng thanh quản. Bệnh thường bao gồm viêm phế quản cấp và mãn tính.

Các bệnh về họng luôn tiềm ẩn nhiều sự nguy hiểm. Chính vì vậy các bạn cần hết sức cẩn thận phòng ngừa các căn bệnh về họng một cách hiệu quả nhất.

Xem Thêm:

>> Bệnh viêm họng cấp và những hướng điều trị bệnh hiệu quả

>> Viêm họng hạt có lây không và làm sao để phòng bệnh viêm họng hạt

Trả lời