Chế độ ăn cho người bệnh chữa viêm tai giữa

Chế độ ăn uống hài hòa khoa học, đầy đủ những chất dinh dưỡng sẽ giúp phần năng cao hiệu quả trong việc chữa viêm tai giữa, giúp người bệnh nhanh chóng bình phục.

Ngoài tác dụng bồi dưỡng, bổ xung những dưỡng chất tăng sức đề kháng để chống chịu lại bật tật thì một vài đồ ăn có thể hỗ trợ và chữa viêm tai giữa rất tốt. Hơn thế nữa việc tránh và giảm bớt một số loại đồ ăn trong đời sống hàng ngày sẽ giúp quá trình trị bệnh nhanh hơn.
Bệnh viêm tai giữa

Viêm tai giữa nên ăn gì?

– Tăng cá biển, rong biển trong khẩu phần, hay ngay cả với thuốc tảo spirulina để cung cấp iốt, khoáng tố không thể thiếu trong tiến trình phục hồi.
– Xào mềm miếng gan bò với cà rốt hay cà tím để nhờ sinh tố A vừa tăng cường thính lực, vừa bảo vệ lớp niêm mạc lót trong loa tai.
– dùng dầu hoa hướng dương, dầu đậu nành thay mỡ heo khi xào nấu để phòng ngừa trạng thái viêm xương chũm nhờ sinh tố D và E trong dầu.
– Bổ sung chất sắt qua rau muống, rau dền để phòng tránh hậu quả ù tai vì thiếu khoáng tố này, đặc biệt là ở người có tiền căn thiếu máu.
– Chọn đậu phọng luộc mềm làm món ăn xế để tiếp tế khoáng tố kẽm, chất thường thiếu trong cơ thể của người có cơ tạng thuộc nhóm dễ hay chóng mặt.
– Thêm chút sinh tố B12 để chống nhức đầu bằng cách dọn cải chua cho thường trên bàn ăn.
các thực phẩm nên và không nên dùng khi bị viêm tai giữa

Khi mắc bệnh viêm tai giữa nên kiêng những loại đồ ăn gì?

– Đối với các trường hợp người lớn viêm tai giữa nên hết sức tránh sử dụng chất kích thích, thuốc lá.
– Không nên ăn những món ăn “cứng”, cũng như không nên ăn vặt thường xuyên. Lý do là vì động tác nhai của cơ và khớp hàm, nếu quá thường xuyên, nếu quá mạnh, là yếu tố bất lợi cho tiến trình hồi phục trong loa tai.
– Người bị viêm tai giữa nên tìm cách giới hạn tất cả những đồ ăn làm tăng đường huyết một phương pháp đột ngột vì có nhiều đường cát hay tinh bột như chè, bánh ngọt, đặc biệt bánh mì. Không phải vì máu quá ngọt nên… chóng mặt, mà vì cơ thể phản ứng nhanh trước tình trạng tăng đường huyết bằng phương pháp phóng thích nội tiết tố insulin nhiều hơn bình thường để hạ đường huyết cho mau. Hậu quả ngoài dự kiến là bệnh nhân choáng váng do tụt đường huyết!
– Tương tự như thế, nên tránh các loại trái cây sấy khô như chuối, mít… Trong số đó cần đặc biệt chú ý hai món ngọt dưới đây:
+ Chà là khô vì chứa hoạt chất tuy có tác dụng giảm đau tương tự như aspirin nhưng lại dễ gây chóng mặt.
+ Cam thảo, chẳng hạn trong các loại ô mai, do hoạt chất trong dược liệu này thông qua tác dụng tăng huyết áp có thể dẫn tới ù tai vì làm tăng sức ép trong mạng lưới tuần hoàn vi mạch của loa tai.