Chế độ dinh dưỡng cho người đau dạ dày

Đau dạ dày : Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong hệ tiêu hoá, đây là một bộ phận không thể thiếu, đây là nơi chứa thức ăn khi cơ thể tiếp nhận và có chức năng tiêu hoá chúng, khi cơ quan này bị hư hỏng dẫn tới thức ăn không thể tiêu hoá, ảnh hưởng rất nhiều đến cơ thể. Nguyên nhân đau dạ dày có thể do viêm dạ dày hoặc viêm loét dạ dày. cơ chế gây viêm dạ dày và viêm loét dạ dày chủ yếu là do lượng acid dịch vị trong dạ dày tăng gây viêm, lở lớp niêm mạc dạ dày. ngoài nguyên nhân này còn có thể do một số nguyên nhân bên ngoài khác như thuốc giảm đau hay sử dụng các loại đồ uống có ga, có cồn.

  • Dinh dưỡng cho người đau dạ dày:

Dinh dưỡng là một phần rất quan trọng trong việ điều trị cho những bệnh nhân đau dạ dày, chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng bệnh, có thể có hiệu quả rất tốt trong điều trị bệnh, tuy nhiên nếu ăn uống không đúng cách có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

chế độ dinh doưỡng cho người đau dạ dày
chế độ dinh doưỡng cho người đau dạ dày

Trọng tâm của chế độ dinh dưỡng trong chữa đau dạ dày là là sử dụng những món ăn giảm tiết dịch vị dạ dày, tránh tác động của acid lên niêm mạc dạ dày. theo nghiêm cứu việc thường xuyên sử dụng những đồ ăn như gạo nếp, bột sắn, bành mỳ, sữa…có tác dụng rât tốt trọng việc bảo vệ niêm mạc dạ dày, ngoài ra những bệnh nhân đau dạ dày cần lưu ý không nên để quá đói hay ăn quá no để tránh tình trạng bệnh trở nên tồi tề hơn. khi chế biến thức ăn cũng nên chú ý băm hoặc nghiền thức ăn, tăng cường hấp, luộc hặn chế chiên xào.

  • Những thực phẩm nên kiêng:

Đây là những loại thực phẩm tăng kích thích tiết acid dịch vị chính vì vậy những người đau dạ dày cần nên hạn chế, không nên sử dụng để tránh bệnh nặng hơn. những laoị thực phẩm có độ acid cao như: cam, chanh, cà muối….  ( những loại thực phẩm chua). Các loại thực phẩm dễ làm hư niêm mạc dạ dày như: rượu, bia, ớt, các laoị đồ ăn cay nóng mạnh…. ngoài ra bạn cũng nên hạn chế ăn những loại thực phẩm chế biêm sẵ như: các loại đồ hộp, xúc xích, giăm bông…. Không sử dụng những loại nước giải khát có ga.

thực phẩm nên kiêng cho người đau dạ dày
thực phẩm nên kiêng cho người đau dạ dày

 Theo một số nghiên cứu. đối với những trường hợp bệnh nhân đau dạ dày cấp phải cần có thời gian để lành vết thương dạ dày, chính vì vậy có thể nhịn ăn trong thời gian ngắn để vết thương có thể lành. Việc nhịn ăn ở đây không có nghĩa là nhịn hẳn không ăn mà bạn có thể ăn những món ăn dễ tiêu hoá nhưng súp, các loại đồ ăn lỏn để dạ dày có thời gian nghỉ ngơi.

  • Cách ăn kiêng theo giai đoạn:

Giai đoạn 1: đây là giai đoạn bắt đầu cho những người đau dạ dày: chỉ nên uống sữa, sau 1-2 giờ người bệnh uống sữa một lần. một lần uống khoảng ½ ly.

Giai đoạn 2: khi dạ dày hết đau người bệnh chuyển qua giai đoạn ăn những đồ ăn mềm như cháo, xúp, canh….  Sau đó dần dần chuyển sang những món ăn như cơm nếp, bánh mì, bánh quy.

Giai đoạn 3: vấn tiếp tục duy trị chế độ ăn nhiều bữa 1 ngày, tập ăn những món ăn nấu chín kỹ. lưu ý nhai kĩ, ăn chậm.

nguồn: http://thongtinbenhdaday.com/

Xem thêm:

Trả lời