Chữa bệnh đau dạ dày bằng củ riềng có hiệu quả

Bệnh đau dạ dày ngày càng phổ biến ở nước ta. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày như: ăn uống, sinh hoạt, nhiễm vi khuẩn, dùng các chất kích thích, hút thuốc lá…

chua-benh-dau-da-day-bang-cu-rieng-co-hieu-qua-2
Bệnh nhân đau dạ dày

Hiện nay cũng có rất nhiều cách chữa đau dạ dày khác nhau, mỗi cách có những ưu điểm và hạn chế riêng. Nhưng đối với cách dùng riềng để chữa bệnh dạ dày hiệu quả thì rất ít người biết. Dưới bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho mọi người biết cách chữa bệnh dạ dày bằng củ riềng.

Củ riềng có thể chữa khỏi bệnh đau, viêm loét dạ dày tận gốc.

Trong Đông y riềng có tác dụng giảm đau, tiêu thực, tán hàn, ôn trung. Giềng hay được các thầy thuốc Đông y sử dụng để kích thích tiêu hóa, chữ đầy hơi, chữa đau dạ dày hiệu quả.

Dưới đây là 3 cách dùng củ riềng để chữa bệnh dạ dày, các bạn có dựa vào mức độ bệnh của mình mà áp dụng thực hiện.

chua-benh-dau-da-day-bang-cu-rieng-co-hieu-qua
Chữa đau dạ dày bằng củ riềng

Chữa đau dạ dày bằng riềng

Nếu bệnh nhân đau dạ dày có các biểu hiện như: đau dữ dội, chân tay lạnh, trằn trọc không yên, bụng trướng, môi tái. Nên áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu: Riềng + 30g Bạch thược sao + 10g cam thảo chích + 10g cao lương khương + 10g tô mộc + 10 g bạch chỉ

Cách làm: Đem các nguyên liệu trên đi tán bột, sau đó đun sôi lọc lấy nước uống. Hoặc sắc lấy nước uống. Ngày uống 1 thang. Một liệu trình chữa bệnh 10 thang…

>>> chữa đau dạ dày bằng chè dây

Chữa đau dạ dày do hư hàn bằng củ riềng

Bệnh nhân có các biểu hiện như: sợ lạnh, khi đói gặp lạnh dễ bị đau dạ dày, hay có cảm giác đầy bụng, ăn uống không ngon, nôn nước trong, lưỡi nhạt…

Nguyên liệu: Riềng củ + hương phụ mỗi vị 6-10 g + bách hợp + 30g đan sâm; ô dược 9-12 g + đinh hương 6-9 g + sa nhân 3-6 g.

Cách làm:  Đem các vị thuốc trên sắc lấy nước uống. Mỗi ngày 1 thang.

>>> chữa đau dạ dày bằng lá khôi

Củ riềng chữa đau dạ dày cấp

Bệnh nhân có các biểu hiện như: khó chịu, đau đớn, mệt mỏi, chán ăn, nôn nhiều thì có thể áp dụng cách sau để giảm đau dạ dày

Nguyên liệu: 6g Cao củ riềng đã được chế với đại hoàng + 6g thanh bì + 6g trần bì + 6g mộc hương + 6g thạch xương bồ + đinh hương 4g + sơn tra 15g.

Cách làm: Đem sắc các vị thuốc trên. Mỗi ngày 1 thang. Chia uống 2 lần/ngày.

Đối với những bệnh nhân có biểu hiện viêm đại tràng hoặc rối loạn tiêu hóa, ăn uống kém, bụng hay đau âm ỉ thì có thể áp dụng bài thuốc sau:

Nguyên liệu: 16g mỗi vị gồm (riềng khô + bạch truật + hoài sơn + phòng sâm + đinh lăng) 12g mỗi vị (liên nhục + bạch linh + cam thảo + ngũ gia bì) + 4 quả táo tầu + 10g trần bì + 6g sinh khương + 6g thảo quả.

Cách làm: Đem sắc các vị thuốc kia lấy nước uống. Ngày 1 thang, sắc uống chia 3 lần.

Trên đây là những bài thuốc dân gian từ củ giềng, các bạn có thể tham khảo và áp dụng.

XEM THÊM:

Trả lời