Chức năng của phế quản và bệnh viêm phế quản do đâu?

Chức năng của phế quản rất quan trọng đối với toàn bộ hệ hô hấp của cơ thể bởi phế quản là bộ phận quan trọng, là trung tâm  điều hòa khí của toàn bộ cơ thể.

Phế quản là một thành phần quan trọng của hệ thống hô hấp của con người, nó có nhiệm vụ dẫn khí vào phổi và điều hòa hô hấp. Phế quản được chia thành phế quản chính phải và phế quản chính trái, là nơi bắt đầu từ nơi phân chia của khí quản đến rốn phổi ( phế quản). Phế quản chính phải thường lớn hơn, dốc hơn và ngắn hơn nên khi sử dụng nhiều thuốc xịt hen suyễn sẽ làm suy yếu chức năng của nó.

Chức năng của phế quản:

Nó nằm trong đường ống dẫn khí, có nhiệm vụ đưa không khí lưu thông từ ngoài vào phế nang và ngược lại. Hình dạng có hình như cành cây, có chi nhánh đến các thuỳ phổi. Tiểu phế quản tận là nhánh cuối cùng, nơi tiếp giáp với amidam và được nối với các túi phế nang. Từ tiểu phế quản tận đến các phế nang là một đơn vị cơ bản của phổi. Thực hiện độc lập các chức năng quan trọng của hệ thống hô hấp trên.

chuc-nang-cua-phe-quan
Chức năng của phế quản

Ở người trưởng thành có thể tích lưu thông là 1,2 l/phút trong vòng 24h là 1.700l. Phụ thuộc vào sự chênh lệch áp lực giữa CO2 và O2 nên O2 từ phế nang được chuyển vào máu gắn vào hồng cầu làm máu ở động mạch có màu đỏ tươi truyền đi nuôi khắp  cơ thể. Còn CO2 sẽ được chuyển ra phế nang rồi theo các phế quản đi ra. Chức năng của nó bị ảnh hưởng nếu viêm họng hạt quá phát sẽ chèn ống khí

Chức năng của phế quản: Phế nang có các mao mạch tạo thành một mạng lưới dày đặc làm nhiệm vụ trao đổi khí; cùng với các mạch máu là các dây thần kinh có chức năng điều khiển các cơ trơn phế quản làm cho phế quản co thắt lại hoặc giãn ra (giống với cơ thế của hen).

Bệnh viêm phế quản do đâu:

Khi các chức năng của phế quản bị suy giảm là nguyên nhân gây viêm phế quản cấp tính. Đây là một bệnh lý hiếm gặp ở người lớn nhưng không phải vì thế mà nghĩ nó không thể xuất hiện. Nó cũng có thể xuất hiện ở người lớn như bình thường.

chuc-nang-cua-phe-quan-bi-suy-giam-do-viem
Chức năng của phế quản bị suy giảm do viêm

Viêm phế quản được khởi phát bởi hàng loạt những nguyên nhân khác nhau như: nhiễm siêu vi trong đường thở hoặc trong phế quản nhiễm khuẩn. Ngoài ra, các bệnh lý ho hấp khác cũng là nguyên nhân gây viêm nhiễm trong không khí và hiện tượng bội nhiễm ở đường hô hấp dẫn đến viêm phế quản ở phổi.

Chức năng của phế quản được coi là vô cùng quan trọng đối với hệ hô hấp nói riêng và toàn bộ cơ thể nói chung, nên cần đảm bảo cho phế quản luôn khỏe mạnh.

Trả lời