Đặc Điểm Của Bệnh Viêm Dạ Dày Cấp Tính

Bệnh viêm dạ dày cấp tính.

   Viêm dạ dày cấp tính là triệu chứng của viêm niêm mạc dạ dày cấp tính do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Là loại bệnh dạ dày thường gặp trong lâm sàng, thường hay gặp chủ yếu ở người già và trẻ em đối khi cũng bắt gặp ở những người trong độ tuổi vị thành niên, ở nam giới có tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn nữ giới.

Hình ảnh viêm loét dạ dày
Hình ảnh viêm loét dạ dày

Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày cấp tính

   Biểu hiện lâm sàng của bệnh không không giống nhau bởi các nguyên nhân khác nhau. Bệnh viêm dạ dày cấp tính do uống quá nhiều rượu, ăn những thức ăn có chất kích thích hoặc do dược liệu gây nên. Người bệnh thường có những triệu chứng về vị tràng, và cách triệu chứng của cơ thể như: phần bụng trên khó chịu, đau nhức, buồn nôn, nôn ọe, tiêu hóa kém, nấc khi nóng, bụng trướng, đi ngoài thất thường, mệt mỏi, thậm chí là nôn ra máu và đau đầu hoa măt.vv… Bệnh viêm dạ dày cấp tính do ngộ độc thức ăn gây nên. Người bệnh thường có những triệu chứng lâm sàng rất nặng, thậm chí còn có các triệu chứng ngộ độc như: nóng toát mồ hôi, ngộ độc acid, sốc.vv…
   Bệnh viêm dạ dày cấp tính că cứ vào nguyên nhân phát bệnh và tình trạng diễn biến của niêm mạc dạ dày, có thể phân thành 4 loại như sau: Viêm dạ dày đơn thuần, Viêm dạ dày có tính bào mòn, viêm dạ dày có tính lây nhiễm, và viêm dạ dày có tính mưng mủ. Thông thường viêm dạ dày lây nhiễm cấp tính và viêm dạ dày mưng mủ cấp tính là triệu chứng phát bệnh kế tiếp ở các bệnh nhân giảm miễn dịch. Bệnh viêm dạ dày bào mòn cấp tính là một loại bệnh mà người bệnh bị ngộ độc nặng do ăn hàm nhiều thức ăn có acid hoặc chất kiềm gây nên.
   Tỉ lệ phát bệnh của 3 chứng bệnh viêm dạ dày nêu trên là tương đối thấp, nhưng viêm dạ dày đơn thuần cấp tính lại rất cao. Nguyên nhân phát bệnh của loại viêm dạ dày này có thể phân chia thành nguyên nhân từ bên trong và nguyên nhân từ bên ngoài. Nguyên nhân từ bên trong là do vi khuẩn và virus với các triệu chứng nguy hiểm kèm theo như: Triệu chứng thiếu ure trong máu, xơ cứng gan, bệnh phổi, ung thư giai đoạn cuối. Nguyên nhân bên ngoài bao gồm các nhân tố hóa học như: các thức ăn thô, ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh.vv… các thức ăn khi đưa vào cơ thể bị virus là ô nhiễm. uống quá nhiều rượu và chế độ ăn uống không điều độ là những nguyên nhân thường gặp nhất.
   Chuẩn đoán lâm sàng của bệnh viêm dạ dày thực tế không khó, ngoài việc kết hợp các biểu hiện triệu chứng lâm sàng ra còn phải tra tìm bệnh sử để tìm ra nguyên nhân làm căn cứ đáng tin cậy cho việc sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày.

Bệnh viêm dạ dày cấp tính theo quan điểm đông y

   Theo đông y, viêm dạ dày cấp tính thuộc phạm vi các bệnh trạng “đau vị quản” “nôn ọe”, “đau dạ dày cấp tính”, bệnh tình nặng nhẹ không giống nhau. Nếu trước khi phát bệnh mà người bệnh có các thói quen như uống nhiều rượu, ăn uống nhanh, ăn các thức ăn không vệ sinh có xuất hiện các triệu chứng như: đau dạ dày, vị quản khó chịu, nôn ọe..vv… Thì phải đi kiểm tra và chuẩn đoán bệnh. Điều trị viêm dạ dày lâm sàng phải phân biệt rõ rang hàn nhiệt và hư thực. Trong khi loại chừ các nguyên nhân phát bệnh phải tiến hành chữa trị các biến chứng, thì bệnh trạng sẽ nhanh khỏi hơn.
   Quá trình phát bệnh viêm dạ dày cấp tính rất gấp, thời gian mắc bệnh ngắn, nguyên nhân phát bệnh rõ rang, sau khi chữa trị nguyên nhân phát bệnh, sự phục hồi sức khỏe của người bệnh rất nhanh chóng. Nếu như các nhân tố gây bệnh tồn tại lâu dài, thì có thể chuyển biến thành viêm dạ dày mạn tính và khó điều trị hơn. Do đó ngay khi phát hiện các triệu chứng của bệnh, cần nhanh chóng có các cách chữa viêm dạ dày cấp tính hiệu quả đển ngăn chặn các biến chứng này.

Trả lời