Đau dạ dày đồng hành cùng tâm trạng

Đau dạ day là một bệnh có liên quan mật thiết đến tâm trạng của người bệnh. Mọi người đều có chung trải nghiệm sau khi tâm trạng sa sút, uể oải thường không muốn ăn uống gì, còn khi tinh thần sảng khoái, phấn khởi, tâm trạng vui vẻ thì nhu cầu ăn uống lại tăng lên. Sự thay đổi chức năng dạ dày trở thành chiếc gương phản chiếu sự thay đổi của tâm trạng. tâm trạng thay đổi ảnh hưởng như thể nào đến dạ dày? chúng ta tiến hành những thí nghiệm trên động vật cho thấy. khi mèo đối mặt với chú chó đang gầm gừ, chức năng vận động của dạ dày sẽ ngừng lại. acid trong dạ dày cũng biến đổi tương ứng. điều đó chứng tỏ tâm trạng biến đổi ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của dạ dày.

tâm trạng là nguyên nhân dẫn tới đau dạ dày
tâm trạng là nguyên nhân dẫn tới đau dạ dày

Nghiên cứu lâm sàng phát hiện hiện tượng sau: tỷ lệ phát bệnh viêm loét dạ dày ở những người mệt mỏi quá độ, thường xuyên lo lắng, tâm trạng u uất do quan hệ gia đình hay đồng nghiệp căng thẳng, công việc cường độ tắng lên đáng kể. tiêu hoá kém cũng có mối quan hệ rất lớn với tâm trạng biến đổi bất thường. ngoài ra nôn do chức năng thần kinh cũng chứng minh tâm trạng thay đổi ảnh hưởng đến dạ dày là nguyên nhân đau dạ dày. dĩ nhiên những kích thích tinh thần khác cũng có thể dẫn đến nôn do chức năng thần kinh.

Điều đáng chú ý là do chịu ảnh hưởng của những hướng dẫn sai lầm hoặc nghe theo lời giải thích không đúng của bác sĩ mà rất nhiều bệnh nhân phát bệnh đạu dạ dày hoặc khiến bệnh nặng hơn. Ví dụ như khi nghe những lời giải thích không đúng hay những lời nói thái quá về bệnh biến trước ung thư dạ dày, bệnh nhân sẽ có tâm trạng vô cùng sợ hãi, tâm thần không ổn định, để lỡ thời gian chữa bệnh khiến triệu chứng đau dạ dày ngày càng nặng hơn

benh-dau-da-day-dong-hanh-cung-tam-trang-1

Tuy bệnh đau dạ dày đông hành cùng tâm trạng nhưng con người có thể khống chế được tâm trạng của mình. Để làm được điều đó, tinh thần của bệnh nhân phải khoẻ mạnh, nếu gặp những vấn đề khó hiểu thì có thể hỏi những người xung quanh, giữ tâm trạng vui vẻ và thái độ sống tích cực, tin rằng bệnh dạ dày của bạn sẽ phục hồi nhanh chóng.

Xem thêm:

 

Trả lời