Đau dạ dày-những kiến thức cần biết

Đau dạ dày là bệnh phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Chính vì vậy, hãy luôn bỏ túi cho mình những 7 điều cần biết dưới đây để chăm sóc sức khỏe của bản thân và cả những người yêu quý.

đau dạ dày

  1. Những ai dễ mắc bệnh đau dạ dày

Đó là những người  thường xuyên nạp vào cơ thể nhiều chất độc hại như thuốc lá, bia rượu… hoặc đó cũng có thể là những người ăn uống không đúng giờ, ăn uống thiếu khoa học, ăn uống vô tổ chức.

nguyên nhân gây đau dạ dày
nguyên nhân gây đau dạ dày

Ngoài ra, người sức đề kháng kém thường dễ bị vi khuẩn, vi trùng xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh hơn người khỏe mạnh.

  1. Dấu hiệu nào nhận biết bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày thường bắt đầu bằng những cơn co thắt ở vùng thượng vị, biểu hiện bằng cảm giác buồn nôn, ợ chua, khó tiêu. Nặng hơn, bệnh có thể gây chảy máu tiêu hóa dẫn đến những cơn đau dữ dội ở vùng bụng trên.

  1. Bệnh dạ dày cần kiêng ăn gì

Bệnh dạ dày cần kiêng đồ cay nóng, đồ nhiều dầu mỡ, kiêng các thực phẩm nhiều axit, nhiều chất xơ, kiêng những loại rau củ quả khó tiêu và kiêng cả những nguyên liệu nhiều cafein hoặc cồn.

Một lưu ý khác dành cho người bị đau dạ dày, hãy tránh xa các loại nấm bởi chúng rất độc hại và có thể làm chiếc dạ dày của bạn bị tổn thương nặng nề hơn.

  1. Bệnh dạ dày có lây không

Câu trả lời là có. Bệnh dạ dày là bệnh tiêu hóa, chúng lây truyền qua đường ăn uống, lây từ người này qua người khác qua đường miệng – miệng , hoặc đường dạ dày- miệng.

  1. Biến chứng của bệnh đau dạ dày

Đau dạ dày có thể điều trị, tuy nhiên, rất nhiều trường hợp gây nguy hiểm tới tính mạng vì điều trị không đúng cách hoặc điều trị đau dạ dày không kịp thời. bệnh đau dạ dày để lâu sẽ có thể bị biến chứng dẫn đến các tình trạng: thủng dạ day, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày.

  1. Cách phòng tránh bệnh đau dạ dày như thế nào

chế độ nghỉ ngơi khoa học
chế độ nghỉ ngơi khoa học

Khi đã biết được nguyên nhân gây chứng đau dạ dày, chúng ta sẽ biết cách phòng tránh căn bệnh này. Nếu nguyên nhân do lối sống , hãy từ bỏ những thói quen xấu. Còn nếu nguyên nhân do sức khỏe kém, hãy chăm sóc cơ thể thật tốt bằng chế độ ăn – ngủ – nghỉ  đầy đủ và khoa học.

  1. Bệnh đau dạ dày chữa trị bằng loại thuốc nào

Ngoài chữa đau dạ dày bằng thuốc tây, các bài thuốc đông y và thảo dược thiên nhiên như cam thảo, bạc hà, tam thất, bưởi, gừng,. nghệ, mật ong, muối, khôi tía, nha đam… rất tốt cho việc điều trị đau dạ dày.  

trên đây là những kiến thức rất cần thiết về bệnh đau dạ dày mà mỗi chúng ta ai cũng cần biết để có những biện pháp phòng tránh và điều trị bệnh mộ cách tốt nhất. rất mong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích. chúc các bạn sức khoẻ!

nguồn: thông tin bệnh dạ dày

 

Trả lời