Đau Thượng Vị Nên Làm Gì ?

   Thức ăn không hại,nhưng ăn không đúng cách và không có chế độ ăn uống hợp lí sẽ gây ra ra các bệnh liên quan đến dạ dạy. Và đau dạ dày là căn bệnh đầu tiên bạn mắc phải. Từ đó nó có thể dẫn tới 1 vài căn bệnh khác nghiêm trọng hơn và ngày hôm nay tôi muốn chia sẽ cùng các bạn khi bị đau thượng vị nên làm gì ?

Nguyên nhan triệu chứng đau thượng vị.

Đau Thượng Vị Nên Làm Gì ?
Đau Thượng Vị Nên Làm Gì ?

   Đau thượng vị là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải, thông thường phụ nữ gặp nhiều hơn so với nam giới. Vùng thượng vị tức là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức, trong Đông Y còn gọi bệnh này là vị quản thống, tâm vị thống. Đau thượng vị thực ra cũng không nguy hiểm như mọi người nghĩ, đây chỉ là một triệu chứng bệnh chứ không hẳn là bệnh tật. Nó là triệu chứng của nhiều bệnh về hệ tiêu hóa, đặc biệt là bệnh dạ dày.

Đau thượng vị nên làm gì ?

   Để điều trị bệnh đau thượng vị tốt nhất là phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Đầu tiên, cần có chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý. Một số bệnh gây đau vùng thượng vị cần kiêng cử trong ăn uống như bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, đau đại tràng cần có chế độ ăn uống đặc biệt. Hạn chế ăn các thực phẩm quá chua cay, thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm khó tiêu hóa. Và không nên uống rượu, bia, hạn chế uống cà phê và tuyệt đối không hút thuốc lá hoặc tránh căng thẳng thần kinh.

Đau Thượng Vị Nên Làm Gì ?
Đau Thượng Vị Nên Làm Gì ?

   Nếu hay đau vùng thượng vị kiểu lâm râm thì nên ăn ấm dễ chịu, do tỳ vị hư hàn: phép trị ôn bổ tỳ vị. Mới bị đau tốt nhất nên uống nước có vị ấm như: nước gừng, trà gừng hoặc nhục quế, sa nhân mỗi vị 5 – 10g pha nước ấm uống. Nên ăn các món cháo, canh, súp nấu từ thịt, cá… hoặc rau củ quả đều cho thêm vị gừng, hành, tiêu… tăng thêm tính ôn ấm khử bớt hàn lạnh.

Đau Thượng Vị Nên Làm Gì ?
Đau Thượng Vị Nên Làm Gì ?

   Nếu vùng thượng vị đau có cảm nóng rát, ăn mát dễ chịu, do tỳ vị nhiệt: nên ăn vị bổ mát dễ tiêu như: bắp cải, khoai tây, bí đau, xà lách, súp lơ, bí xanh, rau má, bí đao, mộc nhĩ… uống nước bột sắn dây, nước mía, sinh tố trái cây tươi. Hoặc nếu đau vùng thượng vị vào mỗi khi suy nghĩ căng thẳng đau tăng ăn ngủ kém do tâm tỳ hư: nên ăn vị bổ tâm tỳ dễ ngủ. Tốt nhất nên ăn: bao tử heo hầm với hạt sen, táo đỏ; xương heo nấu canh củ sen; rau nhút nấu canh xương heo

   Do vậy bạn cần phải có chế độ ăn uống hợp lí và nghe theo lời khuyên của bác sĩ để phòng tránh và dieu tri dau da day hieu qua nhé.

Chúc các bạn thành công !

Xem thêm:  Đau Thượng Vị Là Gì ? Nguyên Nhân Và Cách Chữa Trị