Home / Bệnh Đau Dạ Dày / Nguyên Nhân Đau Dạ Dày / Điểm khác biệt giữa tráp ăn hỏi 2 miền nam và bắc

Điểm khác biệt giữa tráp ăn hỏi 2 miền nam và bắc

Ẳn hỏi là 1 lễ nghi không thể không có trong cưới cổ truyền của nước ta. Tại ngày này hai gia đình sẽ chính thức việc hứa hôn cho 2 con giữa nhà gái và nhà trai. nhưng, lễ nghi này ở mỗi vùng lại có sự không giống nhau. Dưới đây là nghi lê buổi ăn hỏi mang đập chất miền bắc.

Trong buổi buổi ăn hỏi này, nhà trai bắt buộc phải mang sang nhà gái những mâm sính lễ( tráp cưới) để biểu hiện được tình cảm trước gia đình cô dâu.

Ưng chuẩn số lượng mâng sính lễ mà nhà gái hiểu được sự cận thận cũng nhue sang giàu của họ nhà trai. qua đó, cũng triệu chứng, sự phân tích cao của họ nhà trai đối với con gái của họ. Theo quan niện trước đây, sĩnh lễ trong ngày an hỏi sẽ được nhag gái “ thách cưới” nhà trải buộc phải mang đây fđủ lễ phẩm mới có thể cưới được on gái họ. nhưng, hiện tại thủ tục thách đám cưới cũng đã dần được xóa bỏ. NHà trai sẽ tự chuẩn bị sính ngày ăn hỏi theo ý mình. tuy vậy, sinh lễ ăn hỏi vẫn phải bắt buộc tuân theo các yêu cầu vốn có.

Lễ đen (lễ dẫn cưới) : Trên đây nhà trai muốn cam ơn bên gia đình nhà gãi đã sinh thành và dương dục cô dâu vì quan niệm rằng nhà trai sau lễ đám cưới được thêm người, còn nhà gái thì ngược lại. Điển hình lễ vật cũng thể hiện sự quý mến, yêu thương của nhà trai dành cho cô con dâu tương lai.

Lễ đen thường được đựng trong ba bao lì xì đỏ do mẹ chú rể đưa cho mẹ cô dâu. Số tiền trong “lễ đen” phả buộc là số tiền lẻ.

Tại miền Bắc bắt buộc nhà trai khi mang lễ vật sang phải là số tráp lẻ. Bởi theo quan niệm số lẻ biểu thị sự may mắn, no đủ.

>> Các mẫu phông sân khấu tiệc cưới nên thơ

Miền Bắc chọn lọc số mâm quả lẻ thế nhưng số lễ trên mâm quả thì nhất định phải là số chẵn, luôn đi theo cặp, chẳng hạn như cau thì phải 100 quả, bánh cốm 100 chiếc, mứt sen trần 100 hộp…

Người xưa quan niệm số lẻ biểu tượng cho biến đổi, còn số chẵn tượng trưng cho việc có cặp có đôi. Vì thế, số lượng mâm quả và lễ phẩm luôn đi theo số lẻ và số chẵn với ý niệm cầu chúc và ước vọng cho cặp vk chồng trẻ luôn luôn có nhau và Hãy cùng nhau sinh con đàn cháu đống, sống đến đầu bạc răng long.

Tráp của người miền Bắc thường được trang hoàng cầu kỳ, tỉ mỉ, sính lễ được bày vẽ thành hình tháp cao, mâm quả được kết rồng phượng.

Miền Nam chọn số chẵn mà ưa thích nhất là số sáutám vì có ý nghĩa lộc – phát theo phiên âm từ tiếng Hán. Trong các tráp, số lượng vật phẩm lại phải là lẻ, biểu trưng cho sự sinh sôi, ngụ ý chúc phúc con cái đề huề cho lứa đôi xứng đôi.

Tráp của người miền Nam thường được đựng trọn trong mâm sơn son thếp vàng, phủ khăn đỏ kín đáo. Dù về số lượng sính lễ cũng tương đối với tráp của miền Bắc song về hình thức trong giản dị và nhẹ bẫng hơn.

Tráp lễ ăn hỏi bao gồm những gì?

Tráp ngày ăn hỏi của miền Bắc tùy theo số lượng mà thêm bớt những loại sính lễ không giống nhau song về căn bản vẫn nên có 3 tráp chính là:

– Tráp trầu cau

– Tráp chè

– Tráp hạt sen.

Trầu cau là lễ phẩm chẳng thể thiếu trong ăn hỏi.

> Giới thiệu các bạn địa chỉ cho thuê phông rạp đám cưới

Nếu số lượng tráp sửa đổi lên có thể thêm các tráp:

– Tráp bánh cốm/ bánh xu xê/ bánh đậu xanh

– Rượu thuốc

– Hoa quả

– Xôi gấc đậu xanh

– Lợn quay

– Bia lon

Tráp ngày ăn hỏi của người miền Nam cũng Tương tự người miền Bắc cũng gồm 4 tráp lễ phẩm chủ yếu là:

– Tráp trầu cau

– Tráp bánh phu thê (bánh gói lá dứa)

– Tráp lợn quay

– Tráp tiền dẫn đám cưới (lễ đen)

Tráp bánh phu thê của người miền Nam.

bên cạnh đó tùy theo số lượng tráp sửa đổi lên mà có thêm các lễ phẩm sau:

– Rượu thuốc

– Hoa quả

– Xôi

– Chè

– Bánh gato

– Tráp sính lễ cho cô dâu. bình thường nếu nhà trai có điều kiện kinh tế sẽ chuẩn trở nên 1 tráp đựng áo dài và đồ trang sức dành riêng cho cô dâu. Trong buổi ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài và trang sức do nhà trai đạt được dành tặng mình. sau đó mới ra chào hỏi quan họ hai bên và sau đó làm lễ trước bàn thờ tiên tổ.

Gợi ý xem thêm:

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *