Điều trị bệnh đau dạ dày bằng cây dạ cẩm hiệu quả

     Trong đông y cây dạ cầm được biết đến giúp điều trị  bệnh đau dạ dày, bệnh viêm loét dạ dày. Cây dạ cẩm là loài cây thảo dược quý có công dụng đặc trị bệnh đau dạ dày và một số bệnh như chữa vết thương, loét miệng lưỡi…

Điều trị bệnh đau dạ dày bằng cây dạ cẩm
Điều trị bệnh đau dạ dày bằng cây dạ cẩm

     Theo các nghiên cứu gần đây thì thành phần hóa học của cây dạ cầm chữa dau da day có alcaloid, tanin, saponin, anthraglycosid (đây cũng là một trong các thành phần trong một số loại thuốc tây y chữa đau dạ dày).

     Cây dạ cầm có vị hơi đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm dịu cơn đau. cây dạ cầm có tác dụng giảm đau, làm trung hòa axit ở dạ dày, bớt ợ chua, đầy bụng, chướng hơi; những vết viêm loét dạ dày sẽ se lại nếu người bệnh điều trị bằng cây dạ cầm.

>>>chữa đau dạ dày bằng nghệ

     Trong dân gian và Đông y, cây dạ cầm chữa bệnh đau dạ dày có thể được dùng dưới dạng thuốc sắc, thuốc, dạng siro và cách làm giảm bệnh dạ dày tùy thuộc vào các bài thuốc.

Cây Dạ Cẩm
Cây Dạ Cẩm (Hình ảnh minh họa)

Điều trị đau dạ dày bằng cây dạ cầm dưới dạng thuốc sắc:

     Dùng 10 – 25g là và ngọn khô, thêm nước vào sắc, thêm đường cho đủ ngọt. Ngày uống từ 2 đến 3 lần, uống trước khi ăn hoặc lúc đau.

     Cao dạ cẩm giúp giảm đau, cũng như viêm loét dạ dày: 7kg lá dạ cẩm khô + 2kg đường kính + 1 kg mật ong. Cách làm: Nấu lá dạ cẩm thành cao, sau đó cho đường vào hòa tan cho đến khi cô lại. Sau đó cho mật ong vào rồi đóng chai. Cách dùng: Mỗi ngày uống từ 2 – 3 lần, mỗi lần uống khoảng 10g đến 15g (1 thìa to); có thể uống trước khi ăn hoặc khi đau.

     Cách làm cốm dạ cầm cho trẻ hoặc người lớn để điều trị bệnh đau dạ dày: 7kg bột cây dạ cầm + 1 kg cam thảo + 2 kg đường kính, hồ nếp vừa đủ độ dính để làm thành cốm (có thể thêm đường vừa đủ ngọt). Cách dùng: Ngày uống 2 lần trước khi ăn hoặc sau đau. Mỗi lần dùng từ 10 – 15g, trẻ nhỏ có thể dùng liều lượng từ 5- 10g.

     Chữa viêm loét dạ dày, ợ chua với bài thuốc nam sau: dùng 20g – 40g dạ cẩm khô, sau đó sắc lấy nước uống. Sử dụng: ngày uống 2 lần trước bữa ăn hoặc lúc bị bệnh đau dạ dày.

Xem thêm:

Trả lời