Điều trị vi khuẩn HP gây viêm dạ dày bằng thuốc kháng sinh.

   Đối với những bệnh nhân bị viêm dạ dày thì việc khám luôn có kết quả dương tính với vi khuẩn HP. Việc điều trị vi khuẩn HP thường là 7 đến 14 ngày theo đơn kê của các bác sĩ. Nhưng hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc trị vi khuẩn HP, nếu không có những thông tin cũng như cách hiểu đúng về những loại thuốc này sẽ khiến cho việc điều trị không hiệu quả.

dieu-tri-vi-khuan-hp-gay-viem-da-day-bang-thuoc-khang-sinh-1
Vi khuẩn HP trong dạ dày (Ảnh minh họa)

   Dưới đây là một số loại kháng sinh để điều trị vi khuẩn HP gây viêm loét dạ dày cũng như những lưu ý khi sử dụng chúng

   Đầu tiên, là thuốc Clarithromycin giúp điều trị vi khuẩn HP rất hiệu quả

   Clarithromycin là loại kháng sinh thường được dùng kết hợp trong điều trị khuẩn đau mắt đỏ, khuẩn HP,… Trong các nghiên cứu về thuốc thì kháng sinh Clarithromycin có tỉ lệ kháng thuốc thấp, dùng hiệu quả nhanh nên thường được các bác sĩ kê đơn để điều trị một số bệnh. Thuốc kháng sinh này thường không bị ảnh hưởng bởi dịch vị như các loại thuốc khác, thuốc có khả năng tốt trong việc chống thấm với niêm mạc dạ dày để diệt vi khuẩn có hại, vi khuẩn HP. Chính vì thế mà thuốc Clarithromycin thường được dùng để chữa viêm loét dạ dày.

   Lưu ý khi sử dụng thuốc:

   Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

>>> viêm loét dạ dày ở trẻ

   Tác dụng phụ của thuốc khiến người dùng bị rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi hoặc nổi mề đay. Mọi người nên uống nhiều nước khi dùng thuốc để giảm bớt những tác dụng phụ này.

   Thuốc chủ yếu đào thải qua gan, thận nên cần chú ý đối với những người có chức năng gan, thận yếu.

dieu-tri-vi-khuan-hp-gay-viem-da-day-bang-thuoc-khang-sinh
Một số loại thuốc kháng sinh giúp điều trị vi khuẩn HP

   Thứ hai, thuốc Amoxicilline

   Amoxicilline là kháng sinh phổ biến, được dùng nhiều trong việc điều trị bệnh dạ dày do vi khuẩn HP. Amoxicilline khá bền ở điều kiện môi trường axit của dạ dày. Vì vậy bạn có thể sử dụng thuốc trước hoặc sau bữa ăn cũng được.

   Lưu ý khi sử dụng:

   Một số tác dụng phụ của thuốc như: mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá,buồn nôn. Khi sử dụng thuốc bạn nên uống nhiều nước để giảm tác dụng phụ của thuốc.

   Thuốc chủ yếu được đào thải qua gan, thận; vì vậy có thể gây ảnh hưởng không tốt đối với 2 cơ quan trên do đó không được dùng thuốc quá thời gian chỉ định dùng. Có thể dùng thêm một số thực phẩm chức năng để giảm những tác dụng phụ của thuốc.

   Đối với phụ nữa đang mang bầu hoặc cho con bú, trẻ nhỏ cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ.

>>> chữa đau dạ dày cho phụ nữ có thai

   Cuối cùng là, nhóm các kháng sinh metronidazol, ornidazole, tinidazol

   Tác dụng của những loại thuốc này là diệt khuẩn, tuy nhiên khả năng kháng thuốc cũng như tác dụng phụ là cao. Một số bệnh nhân dùng những loại thuốc này trong thời gian dài thường có những tác động xấu đen gan và thân.

   Việc điều trị vi khuẩn HP cần phải nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Không nên tự ý dùng thuốc. Và nên khám sức khỏe thường xuyên để có phương pháp điều trị bệnh phụ hợp.

   Ngoài ra các bạn có thể tham khảo các bài viết về Chè Dây, Mật ong chữa đau dạ dày, diệt khuẩn HP, đây đều là những thành phần tự nhiên ít gây tác dụng phụ như các loại thuốc kháng sinh.

XEM THÊM:

Trả lời