Giải đáp chưa hiểu về bệnh viêm họng hạt có lây truyền không?

Việc mắc các bệnh hô hấp dễ truyền nhiễm từ người này qua người khác thông qua đường thở hay ăn uống chung đụng. Viêm họng hạt cũng thuộc trong hiện trạng như vậy.

Bệnh viêm họng hạt là trạng thái bị viêm nhiễm do vi khuẩn và virut kéo dài tại niêm mạc họng và amidan đem đến các mô lympo ở thành họng phình lên biến thành những hạt li ti trên họng. Bệnh có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ em dẫn tới tác động tới ăn uống, sinh hoạt, công việc, tiếp xúc với mọi người hàng ngày.

viem-hong-hat-co-mu-co-nguy-hiem-khong2

Viêm họng hạt

triệu chứng thường gặp của viêm họng hạt

những biểu hiện thường gặp của bệnh viêm họng hạt như bị đau rát họng, cảm giác bị vướng và ngứa ở cổ họng, khô họng một số trường hợp sưng đau nhiều gây ra khan, mất tiếng khó ăn uống. Nguyên nhân được xác định là do bị nhiễm vi khuẩn và virut lâu ngày và không ngừng chuyển thành bệnh viêm họng mãn tính.

ngoài ra, tiểu sử mắc các bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm amidan mãn tính cũng có thể gây nên viêm họng hạt do dịch chảy từ mũi xuống khoang họng. Sự tích tụ lâu ngày tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh, các hạt lympo bị sưng phồng và xảy ra nhiều dần trên thành họng.

hơn thế nữa, những tác nhân từ bên ngoài môi trường như khói bụi, ô nhiễm,… cũng là nguyên nhân gây ra viêm họng hạt và đem đến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Viêm họng hạt có truyền nhiễm hay không?

Vâng chính vì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng hạt nên hầu như các người bệnh dều cho rằng bệnh không thể bị truyền nhiễm. Nhưng thực tiễn cho thấy đó là quan niệm sai lầm vì viêm họng hạt có thể bị truyền nhiễm. Đây là một trong những bệnh hô hấp nên việc truyền nhiễm là khó tránh khỏi.

29_09_2016_09_23_45_348919

Viêm họng hạt có thực sự lây nhiễm

Bệnh viêm họng hạt thường lây qua đường thở khi gặp mặt trực tiếp như hôn, gặp mặt, dùng chung đồ ăn thức uống đồ dùng khi mắc bệnh. Đặc biệt đối tượng trẻ rất dễ lây nhiễm từ người mắc bệnh xung quanh, do có sức đề kháng còn yếu cũng như nhận thức chưa hoàn thiện.

Chính vì vậy cần giảm bớt tối đa việc gặp mặt trực tiếp với người bệnh như hôn hít hay áp dụng chung đồ, gặp mặt với các nguồn truyền nhiễm khiến bệnh viêm họng hạt có thể lây và phát triển nặng thêm. Việc điều trị viêm họng hạt cần thực hiện ngay khi phát hiện bệnh.

bây giờ với việc nền y học phát triển phải có nhiều biện pháp trị viêm họng nhanh và hiệu quả. Có thể dùng phương pháp đốt họng hạt, dùng các loại kháng sinh điều trị với sự áp dụng của các thầy thuốc. Hay có thể sử dụng các bài thuốc thảo dược từ đông y và một vài mẹo dân gian để trị viêm họng hạt đều được tùy vào tình trạng và trạng thái bệnh của mỗi người.

Trả lời