Giúp bạn phân biệt giữa bệnh viêm amidan và viêm họng

Viêm amidan và viêm họng là những bệnh hô hấp phổ biến nhất hiện nay. Hai bệnh này thường dễ nhầm lẫn với nhau, vậy làm sao để nhận biết được hai bệnh này?

Thông thường những triệu chứng của cả bệnh viêm họng và viêm amidan thường rất giống nhau nên mọi người hay nhầm lẫn giữa hai căn bệnh này. Tuy sự nhầm lẫn này không có nhiều điều đáng lo ngại nhưng để có hướng chữa trị nhanh chóng và hiệu quả nhất thì bạn cần phải phân biệt rõ 2 căn bệnh này. Để phân biệt được 2 căn bệnh này, bạn cần lưu ý đến những vấn thông tin dưới đây.

Hình ảnh bệnh viêm họng

Phân biệt  viêm amidan và viêm họng

Viêm họng là tình trạng niêm mạc họng bị viêm nhiễm là phản ứng viêm của phần họng, phạm vi viêm bao gồm một phần ba sau của lưỡi, phần sau mềm của vòm họng và amindan.

Viêm amidan là 1 phản ứng của cơ thể với những nhân tố gây hại cho cơ thể, được biểu hiện bằng các triệu chứng như sưng, nóng, đỏ, đau…Viêm họng được coi là nguyên nhân gây viêm amindan.

Triệu chứng của bệnh viêm họng

Người bệnh thường có cảm giác đau họng đi kèm với các biểu hiện như: đỏ họng, chảy nước mũi, giọng nói khàn … ngoài ra còn 1 số dấu hiệu khác như ho, sổ mũi…

Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh viêm họng còn bị sốt, nuốt đau, người luôn có cảm giác uể oải, cổ họng bị sưng đỏ, ra dịch nhầy ở lưỡi, sưng đau hạch ở cổ, thường có cảm giác buồn nôn, ói mửa…

Người bệnh bị viêm họng thì cuống họng sẽ bị sưng to, khiến khi ăn uống người bệnh sẽ có cảm giác đau họng, khó nuốt.

Hình ảnh bệnh nhân bị viêm amidan

Triệu chứng viêm amidan

Viêm amidan cấp tính: sốt cao, người cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, chán ăn, nuốt đau, đau họng còn nhói lên cả tai.

Viêm amidan mãn tính: người bệnh hay sốt vặt, ngứa và rát họng, ho khan, thường xuyên khạc nhổ, hơi thở thường có mùi hôi.

Viêm amidan quá phát: thở khò khè, ngủ ngáy và khó thở…

Viêm amidan hốc mủ: khi chuyển sang giai đoạn này, trong cổ họng người bệnh có thể xuất hiện dịch mủ, khi khạc nhổ có thể xuất hiện nhiều đờm dịch mủ màu xanh hoặc trắng đục, có mùi rất hôi.

Khi bị viêm amdian thì 2 hạt amidan của người bệnh sẽ bị sưng to như 2 hạt hạnh nhân, nhiều trường hợp sưng to có thể chèn ép vùng cổ họng khiến người bệnh khó thở, nuốt cũng thấy đau rát.

Bệnh viêm amidan và viêm họng thường gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Mỗi bệnh này lại có những cách chữa khác nhau, nếu chữa đúng thuốc thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi. Do đó, bạn cần lưu ý phân biệt rõ 2 căn bệnh này để có thể có phương pháp chữa trị bệnh hợp lý nhất.