Ho lao làm thế nào để có thể nhận biết

Ho lao là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây nên . Khi xâm nhập cơ thể, vi khuẩn lao có thể theo đường máu và bạch huyết đến cư trú, phát triển và gây bệnh ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể . Bệnh có khả năng truyền nhiễm . Thống kê năm 2007 cho thấy trên thế giới có13,7 triệu ca mắc ho lao và 1,8 triệu người chết do bệnh .

Ho lao làm thế nào để có thể nhận biết
Ho lao làm thế nào để có thể nhận biết

1.Phân loại ho lao

Người ta chia bệnh ho lao thành 2 thể chính là lao phổi và lao ngoài phổi tùy theo vị trí bị bệnh . Bệnh lao ở phổi hay còn gọi là lao phổi chiếm 80%, còn lại 20% là những thể lao khác nhau. Bệnh lao được xếp vào một trong những bệnh xã hội, được điều trị miễn phí , được nhà nước quản lý .

2.Các dấu hiệu điển hình thường gặp

 

 

 

 

 

Ho lao làm thế nào để có thể nhận biết
Ho lao làm thế nào để có thể nhận biết

Có thể bạn muốn biết : –trị ho bằng mật ong

                                     –Chanh ngâm mật ong

– Ho: là triệu chứng của các bệnh phổi cấp và mạn tính . Ho có thể do nhiều nguyên nhân như giãn phế quản, viêm phổi, viêm phế quản, ung thư phổi,  lao,  … Có thể nghĩ ngay đến bệnh lao phổi nếu bệnh nhân ho trên 3 tuần mà không phải do viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, ung thư phổi . đã dùng thuốc kháng sinh không giảm .

– Ho ra máu: là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi . Phổi bị tổn thương , chảy máu trong đường hô hấp.

– Khạc ra đờm : là hiện tượng tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích ,do tổn thương tại phổi phế quản . Có rất nhiều nguyên nhân gây ra khạc đờm . Đây cũng là dấu hiệu hay gặp trong các dấu hiệu quan trọng gợi ý nguyên nhân lao phổi.

– Sốt: người bị lao phổi hay bị sốt . Sốt có thể ở nhiều dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng người bệnh ho lao hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều.

– Đau ngực, khó thở: Ho nhiều sẽ gây ra ức chế lên phế quản, gây ra tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi phổi đang bị tổn thương .Bệnh lao gây ra đau ngực cũng chính vì vậy .

– Gầy, sụt cân: đa só những người mắc bệnh ho lao gặp phải hiện tượng này . Bị sụt cân không rõ nguyên nhân và có các triệu chứng hô hấp như đã nêu trên phải nghĩ ngay tới lao phổi.

– Ra mồ hôi: Trong lao phổi, ra mồ hôi là do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

– Chán ăn, mệt mỏi:có thể do tác động tâm lý,tình trạng sức khỏe, căng thẳng, stress , mệt mỏi, thiếu ngủ không muốn ăn uống.

3.Bệnh lao có chữa được không

Ho lao cần phát hiện sớm để có các chữa trị kịp thời .Cần hết sức chú ý ,cảnh giác với bệnh này . Sự chủ quan, lơ là sẽ dễ dẫn đến tình trạng bệnh nặng nguy hiểm đến tính mạng . Khi gặp phải các triệu chứng như ở trên và nghi ngờ có khả năng mang vi khuẩn lao, cần đến ngay các cơ sở y tế để làm những xét nghiệm chuẩn xác .

Hiện nay đã có cách trị ho lao dựa theo các phác đồ, đồng thời kết hợp một chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ, lành mạnh sẽ sớm trả lại cho chúng ta lá phổi khỏe mạnh .

Điều căn bản của việc điều trị ho lao là tiêu diệt hết vi khuẩn lao ở nơi tổn thương để khỏi bệnh và tránh tái phát, hạn chế các biến chứng và tử vong , dập tắt các nguồn lây lan cho cộng đồng.

Việc điều trị ho lao chủ yếu dùng thuốc. Tiêm vắc-xin phòng lao (BCG) là biện pháp hiệu quả nhất để chủ động phòng tránh bệnh lao cho trẻ. Cần tiêm trong vòng 6 tháng sau sinh và tiêm nhắc lại khi đến 15 tuổi.

Kiên trì chữa lao sẽ mang lại cho bạn cuộc sống khỏe mạnh hơn .

Đọc thêm : ho ra máu

Đọc thêm : tri ho cho ba bau

 

Trả lời