Khái Niệm Và Cấu Tạo Của Dạ Dày

Khái niệm dạ dày

   Dạ dày ở giữa thực quản và tá tràng, là bộ phận tiêu hóa lớn nhất. Nó có vai trò chứa và tiêu hóa thực phẩm, Hình dạng và vị trí của nó biến đổi theo sự biến đổi của thể  vị, và dung lượng thức ăn ít hay nhiều. Dạ dày còn chịu sự ảnh hưởng của tuổi tác, cá tính và thể chất của từng người. Quan sát dạ dày dưới tiêu ảnh X-Quang, chúng ta có thể thấy rõ dạ dày của trẻ em, người già, người thấp mập, thường có hình sừng bò; người cao gấy thì dạ dày có hình móc câu; người có thể chất cường tráng thì dạ dày có hình chữ “J”. Do sự phát chiển của cơ thành dạ dày, sự biến hóa của dung tích dạ dày cũng rất lớn.

Vị trí và cấu tạo của dạ dày
Vị trí và cấu tạo của dạ dày

   Ngoài ra, dung tích cũa dạ dày cũng tăng trưởng theo số tuổi. Bề mặt của dạ dày đại bộ phận là rời rạc, vì thế mà quy mô hoạt động của nó cũng tương đối lớn. Qua đặc điểm này của dạ dày, chúng ta có thể nói dạ dày không có một hình dạng cụ thể và một vị trí nhất định, nhưng xét về hình dạng cơ bản mà nói, nó thường ở dạng cố định.

Cấu tạo của dạ dày

   Dạ dày là khí quản dạng túi, đoạn gần nghiêng nối liền với thực quản phồng lên. Nhưng đoạn nghiên xa di chuyển tới tá tràng thì dần dần hẹp lại. Cấu tạo của dạ dày được phân tích như sau:

Cấu tạo của dạ dày
Cấu tạo của dạ dày

   Về mặt giải phẩu cấu tạo của dạ dày chia làm 3 phần: vùng đáy, vùng thân, và vùng hang. Chổ nối giữa thực quản và dạ dày gọi là tâm vị, chổ nối giữa dạ dày và tá tràng gọi là môn vị.  Niêm mạc dạ dày có rất nhiều các tuyến, các tuyến vùng môn vị và tâm vị bài tiết chất nhầy. Các tuyến vùng thân và đáy dạ dày bao gồm 3 loại tế bào: tế bào chính bài tiết pepsinogen, tế bào bài tiết HCL và yếu tố nội, tế bào cổ tuyến bài tiết chất nhầy. Một số tuyến bài tiết vào một khoang chung, khoang này sẽ đổ vào bề mặt niêm mạc dạ dày. Những tế bào biểu mô biến đổi của niêm mạc vùng hang bài tiết gastrin. Dạ dày có một mạng lưới mạch máu và bạch huyết phong phú. Dây thần kinh phó giao cảm của dạ dày là là nhánh của dây X – Dây giao cảm đi từ dám rối cổ (Oliac-plexus)

   Khi thức ă vào dinh dưỡng, nó được sắp xếp thành những vòng tròn đồng tâm trong thân và đáy dạ dày: thức ăn mới được đưa đến sẽ nằm ở giữa dạ dày, thức ăn đến trước sẽ nằm ở sát thành dạ dày. Khi thức ăn vào dinh dưỡng, phản sạ dây X làm giảm trương trương lực của thành dinh dưỡng và thân làm cho thân dinh dưỡng phình dần ra phía ngoài. Do đó dạ dày chứa được nhiều thức ăn hơn. Khả năng chứa tối đa của dinh dưỡng có thể lên đến 1.5l lúc này áp suất bên trong dinh dưỡng vẫn thấp.

   Trên đây là khái niêm và cấu tạo của dạ dày, cũng như khai quát về cách làm việc của dạ dày. Các bạn có thể tham khảo thêm về các bệnh đau dạ dày cũng như cách chữa đau dạ dày tại đây, chúc các bạn luôn khỏe mạnh

 Xem thêm: Những Nguyên Tắc Ăn Uống Tránh Ợ Chua, Ợ Hơi

Trả lời