Kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày phải chữa như thế nào?

Kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày là một trong những biểu hiện thường thấy của rối loạn kinh nguyệt. Nhiều chị em gặp phải tình trạng này cảm thấy khó chịu và không biết phải làm sao để chữa trị hiệu quả. Chính vì vậy để giúp chị em bớt lo lắng, các chuyên gia sẽ chia sẻ một số thông tin kinh nghiệm về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Khi nào phụ nữ bị kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày?

Kinh nguyệt là một trong những hiện tượng sinh lý bình thường đối với phụ nữ. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 28 đến 35 ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng có được chu kỳ này, nhiều người kinh nguyệt còn kéo dài diễn ra trong nhiều ngày.

Kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày là biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Không chỉ vậy nó còn có thể là dấu hiệu cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải.

Phụ nữ thường bị kinh nguyệt kéo dài khi:

Đang trong độ tuổi dậy thì hoặc mãn kinh, 2 độ tuổi này rất dễ bị kinh nguyệt kéo dài. Nguyên nhân là do tuổi dậy thì các cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện, lượng nội tiết tố có những thay đổi bất thường, chính điều này đã làm ảnh hưởng tới kinh nguyệt, nó có thể gây nên hiện tượng chậm kinh, vô kinh, thưa kinh, kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày.

Không chỉ vậy đối với những phụ nữ khi bước sang độ tuổi mãn kinh cũng rất dễ gặp phải tình trạng này. Lý do chính là lượng nội tiết tố của cơ thể tiết ra quá ít không đáp ứng được hết yêu cầu của các cơ quan sinh dục do vậy sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày.

Một yếu tố khác khiến cho chị em có kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày đó chính là các bệnh lý phụ khoa gây nên. Một số bệnh lý phụ khoa có thể nhắc tới như bệnh hội đa buồng trứng, viêm tử cung, viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng, viêm phần phụ…

Nếu như nữ giới mắc phải các bệnh lý này thường có một số biểu hiện như chậm kinh, thưa kinh, rong kinh, lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, màu sắc máu thay đổi… mà điển hình nhất đó chính là hiện tượng kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày.

Do tâm lý, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho chị em có kinh nguyệt kéo dài. Nếu như tâm trạng mệt mỏi, căng thẳng diễn ra trong thời gian dài rất dễ bị rối loạn kinh nguyệt và ngày kinh kéo dài.

Kinh nguyệt kéo dài chữa trị như thế nào?

Để việc điều trị hiện tượng kinh nguyệt kéo dài trong nhiều ngày cách tốt nhất là dựa vào mức độ, tình trạng đặc biệt là nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

Trong trường hợp kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày do tâm lý thì chỉ cần điều chỉnh lại chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, kết hợp với tập thể dục thể thao thì tình trạng này sẽ chấm dứt.

Ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian để điều trị. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả cao cũng như hạn chế những biến chứng khác xảy ra thì bạn nên tới gặp các bác sĩ đông y và bốc thuốc, sắc thuốc theo đúng liều lượng chỉ định. Mua thuốc rõ nguồn gốc xuất xứ, tránh trường hợp mua thuốc trôi nổi trên thị trường.

Ngoài ra nếu kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày do các bệnh phụ khoa gây nên thì phải đến các cơ sở y tế thăm khám, xác định đúng bệnh, như vậy mới có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Với mỗi bệnh sẽ có những cách điều trị khác nhau, không thể áp dụng chung một phương pháp. Đặc biệt nếu kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày do nguyên nhân này gây nên thì việc điều trị bằng thực phẩm, đồ ăn chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể điều trị khỏi bệnh được.

Các bạn cũng nên lưu ý thêm, đối với bất cứ phương pháp điều trị nào bạn cũng nên thực hiện theo đúng chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Tránh tự ý điều trị gây nên những biến chứng đáng tiếc, thậm chí còn làm ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của bản thân sau này. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết cách phòng tránh, bảo vệ sức khỏe khi kinh nguyệt kéo dài nhiều ngày.

Tìm hiểu thêm: